Những thực phẩm tàn phá răng nhanh nhất

2017-06-17 09:19:53

Chúng ta đều biết rằng kẹo và nước ngọt đều không tốt cho răng, nhưng các loại đường và axit trong một số loại thực phẩm tưởng như vô hại cũng có thể ảnh hưởng đến răng.

Nước ép trái cây

  Nước trái cây có hàm lượng đường cao. Đường này khi được vi khuẩn trong miệng hấp thụ sẽ chuyển thành axit ảnh hưởng đến men răng và có thể gây sâu răng. Vì vậy, khi uống nước trái cây, nên dùng ống hút để răng không tiếp xúc với axit và nên đợi ít nhất 45 phút sau khi uống mới đánh răng. Nếu đánh răng ngay sau khi sử dụng đồ uống có axit sẽ làm mềm men răng dẫn đến răng bị tổn thương.

Nhai vitamin 

  Nhiều người nhai vitamin như nhai kẹo cao su - nhưng thói quen này đặc biệt gây hại cho răng. Trong thực tế, đường trong viên vitamin khi tiếp xúc với men răng có khả năng gây sâu răng. Tốt nhất nên uống vitamin với nước.

Hoa quả sấy khô

  Trong khi một số hoa quả tươi được đánh giá là tốt cho răng, hoa quả sấy khô thì ngược lại. Hoa quả sấy khô mặc dù giàu chất xơ không xenlulô, nhưng đường ở trong đó có thể bám vào răng. Vì vậy nên đánh răng ngay sau khi ăn để loại bỏ đường.

Nước ngọt

  Axit photphoric trong nước ngọt không chỉ nhuộm vàng răng mà còn ăn mòn men răng, trong khi đường hóa học sẽ gây sâu răng.

Rượu vang 

  Sau khi uống 1 ly rượu vang đỏ, bạn dễ dàng nhận thấy răng của mình nhuộm màu. Do đó, nhớ đánh răng sau khi uống rượu và hạn chế chỉ 1 ly mỗi ngày. Trong khi rượu vang đỏ không tốt do răng bị nhuộm màu thì rượu vang trắng không tốt cho sức khỏe răng miệng bởi axit trong rượu vang trắng ăn mòn men răng. Vì vậy, khi uống rượu vang bạn có thể ăn kèm với phô mai. Pho mai giàu đạm, canxi và phốt pho giúp làm giảm hàm lượng axit trong rượu. Súc miệng với nước sau khi uống rượu để làm sạch một phần axit.

Bài viết liên quan

Bình luận (0)