Tiêu hoá ở trẻ

Bệnh nhân có bệnh nền về trầm cảm thì ảnh hưởng gì nếu bị cúm corona

2021-08-06 21:19:33

Tại thời điểm hiện tại diễn biến dịch bệnh covid 19 tại nước ta cũng như toàn cầu diễn ra vô cùng phức tạp ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của con người. Điều này lại càng đặc biệt khó khăn với những người đã mắc các chứng bệnh nền về tâm lý như trầm cảm.

Bệnh nhân có bệnh nền về trầm cảm thì ảnh hưởng gì nếu bị cúm corona Bệnh nhân có bệnh nền về trầm cảm thì ảnh hưởng gì nếu bị cúm corona
 • Vậy thì trầm cảm là gì?
 • Nếu bệnh nhân có bệnh nền về  trầm cảm thì sẽ ảnh hưởng gì khi bị nhiễm cúm corona?
 • Nên làm gì để tránh bị tác động ít nhất từ những ảnh hưởng xấu đó?

Mời bạn theo dõi bài viết để hiểu hơn về vấn đề này nhé.

 

 1. Tìm hiểu về căn bệnh trầm cảm

 

Trầm cảm hiện đang là một căn bệnh khá phổ biến, nó ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người mắc bệnh và những người xung quanh, thế nhưng hiện nay có rất nhiều người coi nhẹ hoặc hiểu sai về căn bệnh này. Vậy thì trầm cảm là gì?

 

 • Trầm cảm: Trầm cảm là một rối loạn ảnh hưởng đến tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã và mất hứng thú liên tục. Trầm cảm ảnh hưởng tiêu cực đến các cảm nhận, suy nghĩ và hành xử của con người.

 

 • Các dấu hiệu mắc bệnh trầm cảm
 • Cảm giác mệt mỏi, thiếu sức sống
 • Mất ngủ, ngủ li bì
 • Có thay đổi bất thường về cân nặng và khẩu vị
 • Giảm trí nhớ và khả năng tập trung khi làm việc, sinh hoạt, học tập, …
 • Kiệt sức, chán nản không muốn làm việc
 • Hạn chế, từ chối hết những mối quan hệ xung quanh mình
 • Đau nhức, cơ thể mệt mỏi,...
 • Lưu ý:  Đây chỉ là một số dấu hiệu nhận biết tiêu biểu của căn bệnh trầm cảm. Để biết chính xác bạn có bị bệnh không hãy liên hệ với các bác sĩ uy tín, hoặc sử dụng ứng dụng tư vấn khám bệnh từ xa của tdoctor để được tư vấn chính xác nhất. 1. Bệnh nhân có bệnh nền về  trầm cảm thì sẽ ảnh hưởng gì khi bị nhiễm cúm corona?

 

Tại Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO),ước tính có khoảng 3,6 triệu người mắc trầm cảm , chiếm 4% dân số (số liệu 2015). Trong đó có khoảng 5.000 người chết vì tự tử do người trầm cảm có nguy cơ tự tử cao gấp 25 lần so với người khác. Trong những trường hợp bình thường bệnh trầm cảm kéo dài có thể khiến người bệnh mệt mỏi dẫn đến ý định tự tử. Đặt vào hoàn cảnh khó khăn hiện nay, diễn biến dịch bệnh kéo dài, đại dịch covid - 19 như là một sang chấn thúc đẩy bệnh lý tâm thần diễn ra nhanh hơn, trầm trọng hơn. Khi các bệnh nhân đã có bệnh nền về trầm cảm khi bị mắc covid thì lại càng khó khăn, dễ stress hơn.

 

Có nhiều yếu tố tác động khiến bệnh nhân nền trầm cảm gia tăng và trở nên trầm trọng hơn trong đại dịch covid-19

 

Trong nghiên cứu của bác sĩ uy tín GS. Đức và cộng sự tại khu cách ly, các đối tượng cách ly, những người phục vụ người dân trong cộng đồng bị phong tỏa, ... cho thấy phản ứng tâm lý của họ rất mạnh. Người già, phụ nữ, trẻ em, những người có trình độ học vấn thấp  là những đối tượng sẽ bị tác động tâm lý,  do đó dễ mắc các bệnh về rối loạn tâm thần.

Covid-19 gây lo âu, sợ hãi, căng thẳng: Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 đối với người bệnh cũng như đối với cộng đồng là tâm lý lo lắng sợ hãi, lo sợ mình sẽ mắc bệnh, khi mắc bệnh nặng có nguy cơ tử vong,  nhất là những người cao tuổi có bệnh mãn tính, sự kỳ thị của những người xung quanh khi mình bị mắc dịch bệnh,  ….  đó là những chấn thương tâm lý rất nghiêm trọng, thậm chí khi căng thẳng trầm cảm kéo dài người bệnh còn có thể nghĩ đến tự tử.

  

 

Làm gì để tránh bị tác động ít nhất từ những ảnh hưởng xấu đó?

 

 • Mọi người lên rèn luyện sức khỏe, tập thể dục ăn, tăng hoạt động có ích,...
 • Đọc thông tin có chọn lọc,chính xác
 • Những người xung quanh không nên kì thị những người bị mắc bệnh, mà nên thông cảm và hiểu cho họ.
 • Tự bảo vệ bản thân, tuân thủ 5k của bộ y tế để tự bảo vệ bản thân mình.

 

Ngoài ra mọi người có thể tham khảo các cách như khám bệnh online ở một số trang có bác sĩ uy tín, hoặc hỏi hỏi bác sĩ miễn phí với để được tư vấn về mức độ bệnh và các phương thức điều trị0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.