Bác sĩ Hỗ Trợ Mùa Dịch

BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19

2021-09-04 01:24:12

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe đang là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người đã có biến chứng với nguy cơ tử vong cao cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19 BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19

Bệnh tiểu đường là gì?

Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK), bệnh tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn (hay còn gọi là đường huyết) quá cao. Bệnh tiểu đường được chia thành hai loại chính: bệnh tiểu đường dạng 1, là khi cơ thể không tạo ra insulin do hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào tạo ra insulin trong tuyến tụy và bệnh tiểu đường dạng 2, là khi cơ thể bạn không tạo ra hoặc sử dụng insulin tốt. Theo các bác sĩ chuyên khoa, cả hai loại bệnh tiểu đường đều không có cách chữa khỏi nhưng có thể được kiểm soát.

 

Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và COVID-19?

 

Theo số liệu thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc với trên 72.000 bệnh nhân mắc Covid-19, tỷ lệ tử vong ở người mắc đái tháo đường là 7,3%, tại Ý, con số này là 35%. Một nghiên cứu khác được thực hiện với hơn 40.000 người tại Vũ Hán cho thấy người bệnh đái tháo đường có nguy cơ tử vong gấp 8 lần so với người không bị đái tháo đường khi nhiễm Covid-19. Các bác sĩ chuyên khoa nhận thấy rằng, nguy cơ bị bệnh nặng sau khi nhiễm virus Covid-19 không khác biệt giữa đái tháo đường dạng 1 và đái tháo đường dạng 2 nhưng có thể khác biệt tùy theo tuổi của bệnh nhân và có hay không các biến chứng của đái tháo đường. Tuổi cao, kiểm soát đường huyết kém để đường huyết biến động liên tục, có các biến chứng mãn tính, nhất là biến chứng tim mạch , biến chứng thận… là những yếu tố dự báo bị bệnh nặng và nguy cơ tử vong cao.

Làm sao để kiểm soát bệnh tiểu đường trong mùa dịch?

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp với số ca nhiễm tăng từng ngày thì các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng, bệnh nhân tiểu đường cần tuân thủ những biện pháp sau đây để hạn chế tối đa việc nhiễm Covid-19 và bảo vệ bản thân mình: 

  • Hạn chế ra ngoài và tụ tập đông người 
  • Tuân thủ việc rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang khi ra ngoài 
  • Tiêm phòng đầy đủ vaccine viêm phổi và vaccine cúm 
  • Thực hiện đầy đủ các biện pháp kiểm soát lượng đường trong máu: kiểm tra đường huyết hàng ngày, giữ chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên, uống đủ nước, ngủ đủ 8 tiếng 1 ngày 
  • Tăng sức đề kháng của cơ thể

Trong đó, các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, dinh dưỡng và tập luyện thể lực là 2 yếu tố quan trọng nhất giúp kiểm soát tốt đường huyết và nâng cao đề kháng của cơ thể. Một chế độ ăn phù hợp với người tiểu đường là chế độ đảm bảo cung cấp đủ các nhóm chất thiết yếu và đủ calo để cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày và hạn chế tinh bột, chất đường, loại bỏ mỡ động vật, chất kích thích. Bệnh nhân tiểu đường cũng nên bổ sung nhiều vitamin và chất xơ vào khẩu phần ăn của mình. Mặc dù hạn chế ra đường để tránh lây nhiễm Covid-19 nhưng người tiểu đường cũng nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Các bài tập thể có thể thực hiện tại nhà như: yoga, thái cực quyền, đi bộ,...

 

Theo tổ chức Đái tháo đường Quốc tế (IDF), những người mắc bệnh tiểu là những đối tượng bị suy giảm hệ thống miễn dịch, do đó, nguy cơ lây nhiễm virus Corona cao hơn người bình thường và khi đã nhiễm thì nguy cơ diễn biến nặng dẫn đến tử vong rất lớn. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường cần chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ bản thân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay.

Với danh sách bác sĩ uy tín và chuỗi các phòng khám, phòng khám đa khoa đạt chuẩn chất lượng, T doctor là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn liên lạc khi gặp các vấn đề về sức khỏe.

Để được hỗ trợ kỹ hơn bởi tổng đài viên cũng như biết được nhiều tin tức sức khỏe bổ ích, Quý Khách có thể cập trang web của T doctor. Đồng thời có thể hẹn lịch bác sĩ tư vấn khi có nhu cầu khám chữa bệnh để tránh tình trạng đợi lâu nhé!

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0382592014 / 0349444164 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.