Phòng & Chữa Bệnh

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA VACXIN NGỪA COVID-19 TRONG CƠ THỂ CHÚNG TA?

2021-10-11 12:14:21

Hiện nay dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến khá phức tạp và vacxin COVID-19 được xem là “chìa khóa” giúp chúng ta nhanh chóng quay lại cuộc sống bình thường. Vacxin hoạt động bằng cách “mô phỏng” tác nhân gây bệnh, ở đây là vi-rút SARS-CoV-2.

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA VACXIN NGỪA COVID-19 TRONG CƠ THỂ CHÚNG TA? CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA VACXIN NGỪA COVID-19 TRONG CƠ THỂ CHÚNG TA?

Hiện nay dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến khá phức tạp và vacxin COVID-19 được xem là “chìa khóa” giúp chúng ta nhanh chóng quay lại cuộc sống bình thường. Vậy cơ chế hoạt động của vacxin COVID-19 như thế nào sau khi vào cơ thể của chúng ta? Hãy cùng TDOCTOR tìm hiểu nhé!

Cùng với các biện pháp phòng chống dịch như xét nghiệm, giãn cách xã hội, cách ly và đeo khẩu trang thì vacxin COVID-19 là một trong những biện pháp giúp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Theo thống kê hàng năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,5 triệu người tử vong vì các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa bằng vacxin.

Vacxin là gì? 

Vacxin là một phần rất quan trọng trong công cuộc phòng chống bệnh truyền nhiễm đặc biệt là COVID-19. 

Vacxin là chế phẩm có tính kháng nguyên. Thông thường vacxin có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống vi sinh vật gây bệnh. Tuy nhiên Vacxin đã được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết, làm cho cơ thể tự tạo ra miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh. 

Cách thức hoạt động của vacxin COVID-19?

Vacxin hoạt động bằng cách “mô phỏng” tác nhân gây bệnh, ở đây là vi-rút SARS-CoV-2. Chính điều này đã kích thích cơ thể tạo miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh. Từ đó cơ thể có khả năng đề kháng nhanh chóng và hiệu quả vi-rút SARS-CoV-2 nếu chúng quay trở lại ở tương lai. 

Khi vacxin được đưa vào cơ thể, cơ thể sẽ nhận diện nó như là một “vật lạ”, hệ thống miễn dịch được kích hoạt. Khi đó cơ thể sản sinh ra kháng thể trung hòa tác nhân gây bệnh, giống như quá trình nhiễm trùng tự nhiên. 

Cách thức hoạt động của vacxin COVID-19?

Thông thường sau vài tuần, cơ thể sản sinh ra các tế bào lympho có trí nhớ miễn dịch, đáp ứng nhanh chóng khi gặp lại tác nhân gây bệnh trong tương lai. 

Có thể có một số trường hợp bệnh nhân nhiễm vi-rút gây bệnh COVID-19 trước hoặc ngay sau tiêm vacxin, rồi sau đó bị bệnh do vacxin chưa có đủ thời gian để tạo ra miễn dịch cho cơ thể đối với vi-rút gây bệnh COVID-19.

Vacxin COVID-19 có an toàn không?

Vacxin COVID-19 có an toàn không?

Vacxin COVID-19 đã được trải qua quá trình thử nghiệm từ trong phòng lab đến thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt. Sau khi kiểm chứng được độ an toàn cũng như hiệu quả mới được WHO phê duyệt. 

Tại Việt Nam, hiện nay đã có 8 loại vacxin được Bộ Y tế phê duyệt. Những loại Vacxin đó đều đảm bảo 3 yếu tố chính là an toàn, sinh miễn dịch và hiệu quả. 

Chính vì vậy mà chúng ta có thể tin tưởng và an tâm, vacxin COVID 19 an toàn. 

Các sự thật về vacxin COVID-19 

Tiêm vacxin COVID-19 có nghĩa là chúng ta đã nhiễm COVID-19? 

Điều này hoàn toàn không chính xác. Vacxin COVID-19 không sử dụng vi-rút sống gây ra bệnh COVID-19. Chính vì vậy nên tất cả các loại Vacxin không có khả năng gây bệnh. 

Nhìn chung đa số các loại Vacxin hiện nay đều tiêm 2 liều trừ vacxin Janssen chỉ tiêm 1 liều duy nhất. Chính vì vậy phải tiêm đủ liều vacxin và có khoảng cách giữa 2 liều tối thiểu để được bảo vệ tối đa chống lại COVID-19.

Tiêm vacxin COVID-19 có nghĩa là chúng ta đã nhiễm COVID-19?

Tiêm Vacxin COVID-19 thì sẽ không mắc bệnh nữa?

Sau khi tiêm vacxin COVID-19 bạn vẫn có thể mắc bệnh. Bạn có thể nhiễm Virus trong quá trình cơ thể đang tạo kháng thể sau tiêm hoặc là sau khi tiêm đủ liều. Nhưng đối với bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 đã có chủng ngừa thì bệnh nhẹ hơn, tỷ lệ nhập viện và tử vong giảm. Và có thể mắc bệnh nhưng trong trạng thái không có triệu chứng. Điều đó đồng nghĩa bạn có thể phát tán và lây nhiễm vi-rút cho người xung quanh.

Trên đây là những thông tin chia sẽ của Tdoctor về vacxin COVID-19 cũng như các hoạt động của nó. Để tìm hiểu thêm các thông tin đây đủ về COVID-19 hãy tham khảo TẠI ĐÂY

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0 393 167 234 /0792438397 / 0905699983 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.