Bác sĩ Hỗ Trợ Mùa Dịch

GỢI Ý 2 BÀI TẬP TỐNG ĐỜM, LÀM SẠCH PHỔI DÀNH CHO BỆNH NHÂN F0

2021-08-31 14:35:08

Bệnh nhân mắc Covid 19 thường gặp phải tình trạng khó thở khi cố gắng khạc đờm để cơ thể thoải mái hơn. Tuy nhiên, nếu không biết cách làm sạch phổi đúng cách sẽ khiến tình trạng bệnh trở nặng. Vì thế bài viết dưới đây, Tdoctor sẽ hướng dẫn bạn 2 bài tập ho tống đờm, làm sạch phổi một cách hiệu quả.

 GỢI Ý 2 BÀI TẬP TỐNG ĐỜM, LÀM SẠCH PHỔI DÀNH CHO BỆNH NHÂN F0 GỢI Ý 2 BÀI TẬP TỐNG ĐỜM, LÀM SẠCH PHỔI DÀNH CHO BỆNH NHÂN F0

Hai bài tập ho tống đờm làm sạch phổi dành cho F0 mà bạn nên tham khảo

Trước khi thực hiện bài tập này thì bệnh nhân cần làm cho đờm lỏng hơn bằng cách uống thuốc ho long đờm hay uống nhiều nước ấm đều được.

Bài tập ho tống đờm

Những người mắc bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính, đặc biệt là người mắc bệnh Covid 19 thì hãy theo bài viết này để biết cách làm sạch phổi một cách hiệu quả.

Bài tập tống đờm ho tống đờm

Đầu tiên người bệnh cần ngồi trên ghế vững chắc, thoải mái.

Thứ hai, bạn nên hít sâu bằng mũi, nín thở một chút, sau đó thì hà hơi thật dài về phía trước mặt. Thực hiện động tác này từ 3 đến 4 lần, để đờm có đi từ đường dẫn khí nhỏ ra đường dẫn khí lớn.

Thứ ba, bạn nên hít sâu thêm một lần nữa và ho gằn giọng 2 tiếng. Lúc này, bạn không cần ho quá mạnh, chỉ cần ho vừa sức thành 2 tiếng. Động tác này có thể giúp tống đờm từ đường dẫn khí lớn ra khỏi phổi để khạc ra bên ngoài. Cách này sẽ giúp cơ thể bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Nếu bạn cảm thấy vẫn chưa hết đờm thì có thể thực hiện lại động tác vừa rồi để tống sạch đờm ra khỏi phổi. Với bài bước đơn giản bạn đã có thể ho tống đờm ra cơ thể của mình và đây cũng là phương pháp hữu hiệu cần thiết cho các bệnh nhân F0.

Nếu bạn muốn được nhận tư vấn miễn phí mùa dịch với các bác sĩ chuyên khoa phổi, hô hấp thì hãy liên hệ ngày với Tdoctor nhé.

Bài tập ho chủ động

Ho chủ động có thể giúp đẩy đờm ra khỏi phổi theo định kỳ, nhằm giúp làm sạch phổi mà không đợi đến khi phổi có quá nhiều đờm gây ho thụ động. Ho thụ động có thể ho thành từng cơn hay ho sặc sụa, điều này làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi và khó thở hơn. 

Khi bạn cảm thấy vướng đờm ở cổ họng bạn có thể thực hiện các động tác này để tống sạch đờm ra khỏi cơ thể của mình.

Bài tập ho chủ động

Đầu tiền, người bệnh nên ngồi trên ghế, thẳng lưng, dùng hai tay ôm lấy bụng của mình.

Thứ hai, bạn nên hít vào bằng mũi và thở sâu bằng miệng.

Thứ ba, tiếp tục hít vào thở ra, động tác thở ra thay bằng cách ho mạnh 2-3 tiếng ngắn (bạn nên há miệng khi ho). Đồng thời, dùng tay ép bụng về phía lưng và cuối người về phía trước. Như vậy, đờm có thể đẩy từ cơ thể ra ngoài.

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy vướng ở họng thì có thể thực hiện động tác thêm vài lần nữa. 

Ngoài ra, bác sĩ Vinh còn lưu ý thêm một số điều sau đây:

Việc ho tống đờm sẽ khiến các chất tiết trong đường hô hấp bay ra ngoài môi trường. Nếu bạn mắc Covid thì rất dễ lây cho những người xung quanh. Vì vậy, khi thực hiện bài tập này, những bệnh nhân F0, chỉ thực hiện ở các không gian riêng biệt và không để các chất tiết bay ra môi trường bên ngoài. Và cần xử lý rác thải đúng theo quy định để không lây bệnh cho người khác.

Bài tập này có thể áp dụng cho tất cả các bệnh nhân mắc bệnh về đường hô hấp.

Danh sách 10 bác sĩ tư vấn miễn phí mùa dịch cho các bệnh nhân F0, F1

Dưới đây là danh sách bác sĩ tư vấn miễn phí mùa dịch mà bạn có thể tham khảo. Bác sĩ của Tdoctor với nhiều chuyên môn và kinh nghiệm trong chuyên khoa phổi, hô hấp có thể hỗ trợ bạn mọi nơi.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hương hiện đang là phó nội khoa của bệnh viện tỉnh Thái Bình. 20 năm công tác các chuyên ngành Nội tổng hợp: Tim mạch, Tiêu hóa, Lão khoa, Thần kinh, Nội tiết, Cơ xương khớp,vv... Chuyên sâu về Nội hô hấp: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hen phế quản (suyễn), viêm phổi, ho kéo dài chưa rõ nguyên nhân,...

bs nguyễn thu hương

Ths.Bs. Nguyễn Hữu Hoàng, chuyên khoa Hô Hấp. Nơi công tác: Khoa hô hấp - Bv Nhân Dân Gia Định và Phòng khám hô hấp Phổi Việt. Tốt nghiệp Y đa khoa năm 2009 ĐH Y Dược TP HCM. Cao học Lao và Bệnh Phổi 2014-2016 ĐH Y Dược TP HCM.

Ths.Bs. Nguyễn Hữu Hoàng

BS THS Nguyễn Thị Phụng, 16 năm hành nghề 10 năm kinh nghiệm tại BVCR e nhé! Chuyên sâu về hô hấp, đặc biệt lĩnh vực chẩn đoán và điều trị ung thư phổi Tuy nhiên, Có thể tư vấn về Nội khoa tổng quát tốt nghiệp: đh y dược cần thơ.

BS THS Nguyễn Thị Phụng

Bs. Nguyễn Xuân Thắng, chuyên khoa có thể tư vấn: cấp cứu người lớn, trẻ em. Cách chăm sóc sức khỏe người già, các bệnh nội khoa đái tháo đường. Tăng huyết áp. Suy tim. Nhồi máu não. Hen. Copd .....

Bs. Nguyễn Xuân Thắng

TH.S BS CK2 Đào Thị Hà, hiện đang làm tại bệnh viện Phổi trung ương, chuyên ngành Nội hô hấp Khám, tư vấn, điều trị các bệnh về hô hấp!

TH.S BS CK2 Đào Thị Hà

Bs. Phạm Tấn Phát, đang công tác tại Đơn vị Tế Bào Gốc BV Đa Khoa Vạn Hạnh TPHCM. Chuyên điều trị bệnh COPD

Bs. Phạm Tấn Phát

Bác sĩ Bùi Thiện Nghiệp, chuyên nội tổng quát tại Bệnh viện TP. Thủ Đức với các bệnh : Tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh lý hô hấp, tư vấn sức khoẻ tổng quát, gây mê hồi sức và các vấn đề phẫu thuật.

bs bùi thiện nghiệp

Bác sĩ Bùi Ngọc Minh, chuyên khoa lao và bệnh phổi, nội soi phế quản, nội soi màng phổi tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam (Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi). tốt nghiệp Đại học Y Dược Huế.

Bác sĩ Bùi Ngọc Minh

Bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Xuân Hương, chuyên khoa 1 về nhi khoa tại bệnh viện quốc tế Columbia. Chuyên hô hấp nhi . Tốt nghiệp đại học Y Dược TPHCM.

Bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Xuân Hương

Bác sĩ CKI Huyền Tôn Nữ Thụy My, Chuyên khoa hô hấp - khám tư vấn và quản lý hen suyễn. Tốt nghiệp trường Đại Học Y Dược TP.HCM 8 năm công tác tại khoa hô hấp chuyên sâu BV NHI ĐỒNG 2 . Hiện công tác tại Careplus International clinic thuộc SMG (Singapore Medical Group) . Chuyên khoa hô hấp - khám tư vấn và quản lý hen suyễn. BSCK Nhi Khoa.

Bác sĩ CKI Huyền Tôn Nữ Thụy My

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng để bảo vệ bản thân trong mùa dịch. Để nhận hỗ trợ nhanh chóng từ các tổng đài viên cũng như có thêm nhiều tin tức sức khỏe mùa dịch bạn có thể truy cập trực tiếp vào website Tdoctor nhé.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.