Tim Mạch

HÃY CẨN THẬN VỚI CHỨNG NHỒI MÁU CƠ TIM Ở BỆNH NHÂN COVID-19

2021-09-01 01:15:39

Không chỉ Việt Nam, trên thế giới cũng từng ghi nhận nhiều ca Covid-19 gặp tình huống nhồi máu cơ tim. Vậy mối liên hệ giữa chúng là gì? Cần làm gì để hạn chế tối đa khả năng xảy ra tình trạng này? Bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi bị nhồi máu cơ tim trong bối cảnh mùa dịch hiện nay.

    HÃY CẨN THẬN VỚI CHỨNG NHỒI MÁU CƠ TIM Ở BỆNH NHÂN COVID-19 HÃY CẨN THẬN VỚI CHỨNG NHỒI MÁU CƠ TIM Ở BỆNH NHÂN COVID-19

NHỒI MÁU CƠ TIM LÀ GÌ?

 

Nhồi máu cơ tim là tình trạng hoại tử của cơ tim, xảy ra do tắc hẹp đột ngột một hoặc nhiều nhánh động mạch vành nuôi tim gây thiếu máu cơ tim cục bộ.

Tương tự như bất kỳ các bộ phận khác, để duy trì hoạt động, cơ tim cũng cần dưỡng khí để tồn tại, nó được nuôi dưỡng bởi một hệ thống mạch máu gọi là động mạch vành. Khi có một vị trí nào đó của động mạch vành bị tắc hẹp, sẽ khiến vùng cơ tim mà động mạch đó nuôi dưỡng bị thiếu oxy, gọi là tình trạng thiếu máu cơ tim cục bộ. 

Nếu động mạch đó bị tắc nghẽn đột ngột hoàn toàn, một vùng cơ tim sẽ không có máu tới nuôi dưỡng, dẫn tới hoại tử cơ tim và gây ra nhồi máu cơ tim cấp.

 

BỆNH NHÂN COVID-19 CÓ THỂ TỬ VONG DO NHỒI MÁU CƠ TIM

Covid-19 và nhồi máu cơ tim thường xuất hiện song hành trên các báo cáo y khoa. Nhiều thông tin cho thấy rằng, nhiều bệnh nhân COVID-19 tử vong do bị đông máu. Hay nói cách khác, trong động mạch của học xuất hiện các cục máu đông còn gọi là huyết khối, dù trước đó họ hoàn toàn khỏe mạnh. Các huyết khối này tạo ra nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, gây nhồi máu cơ tim. Có thể coi đây là một biến chứng của bệnh Covid-19. Trong các tình huống này, bệnh nhân có thể được cứu nhờ sử dụng thuốc chống đông sớm.

 

Đối với bệnh nhân Covid-19 có bệnh nền mạch vành - nguyên nhân phổ biến dẫn đến nhồi máu cơ tim. Những người bệnh này thì mạch máu đã bị xơ vữa sẵn, có huyết khối rồi. Khi đó, người bệnh bị nhiễm thêm virus corona sẽ tăng nguy cơ tử vong vì cơn nhồi máu cơ tim do chính bệnh mạch vành gây ra. Virus corona chỉ đóng vai trò như một nguyên nhân khiến sức khỏe tổng thể của bệnh nhân yếu đi, làm căn bệnh sẵn có trầm trọng hơn. Những trường hợp này, nhất là nếu gặp ở người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền thường việc cứu chữa rất khó khăn, vì chính những bệnh nền đã cản trở những thủ thuật can thiệp tim mạch. 

 

BỆNH NHÂN COVID-19 CẦN LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG TRÁNH CHỨNG NHỒI MÁU CƠ TIM?

Đối với bệnh nhân COVID-19, điều quan trọng đầu tiên là phải giữ vững tâm lý, không thể để tinh thần ảnh hưởng khiến cho virus càng dễ dàng xâm nhập hơn. Hãy bình tĩnh để thực hiện các phương pháp tự điều trị COVID tại nhà.

Thứ nhất, phải tự theo dõi sức khỏe của bản thân một cách cẩn thận. Bệnh nhân phải có số điện thoại đường dây nóng thông tin diễn biến sức khỏe khi cần thiết đến các bác sĩ chuyên khoa khi cần thiết.  

Thứ hai, tự nâng cao sức đề kháng của bản thân. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, trái cây, tăng cường ăn cá thay thịt, các loại ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế đồ ăn nhanh, các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ... Có thể kết hợp luyện tập thể dục thường xuyên với các bài tập phù hợp như đi bộ, đạp xe, yoga, thiền… để tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch. 

Thứ ba, đối với bệnh nhân bị bệnh nền vẫn đang dùng thuốc. Phải tuân thủ dùng thuốc theo đơn của bác sĩ uy tín. Việc này duy trì hệ tim mạch của bạn được ổn định ở trạng thái được kiểm soát.

Nếu trong tình huống bệnh nhân COVID-19 có các dấu hiệu của nhồi máu cơ tim, đối với những người có sức khỏe tốt, bệnh nhân có thể được cứu nhờ sử dụng thuốc chống đông sớm; đối với bệnh nhân có bệnh nền, cần liên lạc với đội ngũ y tế và đến bệnh viện cấp cứu trong thời gian sớm nhất.

Bệnh nhân COVID-19 hãy chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cơ thể nói chung cũng như tăng cường chức năng tim mạch nói riêng để an yên vượt qua mùa dịch.

Với danh sách bác sĩ uy tín và chuỗi các phòng khám, phòng khám đa khoa đạt chuẩn chất lượng, Tdoctor là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn liên lạc khi gặp các vấn đề về sức khỏe.

Để được hỗ trợ kỹ hơn bởi tổng đài viên cũng như biết được nhiều tin tức sức khỏe bổ ích, Quý Khách có thể cập trang web của Tdoctor. Đồng thời có thể hẹn lịch bác sĩ tư vấn khi có nhu cầu khám chữa bệnh để tránh tình trạng đợi lâu nhé!

 

 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.