Bé trai nhà em đã 7 tháng tuổi. Từ hồi 2 tháng tuổi mắt bé bị tắc lệ đạo, em cho con đi khám và bác sĩ dặn về day mắt cho bé sẽ khỏi. Em thực hiện day mắt cho bé 2-3 lần/ngày nhưng từ hồi đó tới giờ vẫn chưa khỏi: mắt bé nhìn vẫn bình thường nhưng trong ngày mà không day thì hơi có nước, ấn vào thì nước trào lên. Xin bác sĩ cho em lời khuyên có nên cho bé đi thông mắt không? Nếu thông có đau không và phương pháp mà bác sĩ thực hiện thông như thế nào ạ ?
  • Bs Hoàng Thị Nho


    e chào a ạ. nếu ngày chỉ day 2-3 lần thì chưa đủ. a phải vuốt bằng 2ngòn tay cái hoặc 2 ngón tay trỏ, vuốt từ gốc mắt dọc theo 2 khe/ rãnh mũi 2 bên xuống đến cuối cánh mũi nhé, và mỗi đợt vuốt phải khoảng 30 lần. ngày a vuốt 2 đợt. thông thường nếu do tắc lệ tỵ thì sẽ nhiều rỉ, còn nếu ko có rỉ thì yên tâm a nhé. a xem cho be xem lông mi của cháu có bị dính vào trong mắt ko nhé(nhất là phần lông ở gần mũi ấy), bởi lông quặm vào bên trong cũng sẽ gây tăng tiết nước mắt làm mắt ướt, nếu do lông thì khi trẻ lớn hơn sẽ tự khỏi được, chưa cần can thiệp ở độ tuổi này. đồng thời nếu bé nhà a mà hay có rỉ mắt thì a vuốt cho cháu khoảng 1 tuần kết hợp nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý loại tốt nhất, nên dùng loại mở ra ko cần cắt đầu trước khi dùng a nhé(đắt tí cũng đc,vì giờ nước muối nhiều hãng làm đểu) ngày 2 lần, nếu ko cải thiện a nên cho cháu đi kiểm tra để họ thông ống lệ tỵ hoặc khám xem có phải do lông quặm ko nhé. mắt là cơ quan quan trọng nên bố mẹ cần chú ý.
    Còn về phần thông lệ tỵ thì hơi đau tí xíu thôi, thông xong sẽ hết đau. và bác sỹ sẽ dùng kim để thông, đơn giản ạ. mong con a sớm ổn đinh. có gì a có thể phản hồi lại nhé

Trả lời

Gửi trả lời

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ