Bé e bị u bạch mạch vùng ngực và lưng. Bs điều trị cho đi chụp ct 64 mà e đề ngị cho chuyển sang chụp MRI mà bs điều trị ko cho vậy có đúng không? Đưa vào phòng chụp ct được khoảng 15 phút thì ra bảo tôi vào bồng cháu ra.bs bảo là chụp ct chưa được vì không thể lấy ven.tôi hỏi sao con tôi hôn mê thì họ bảo có gay mê cho cháu. Cho e hỏi thế là vì sao vậy.nếu ko lấy ven được thì gây mê cho con tôi vậy có đúng ko.trong lúc khi mới sinh được ba ngày bs đã lấy ven được rồi. Sao chừ con tôi hơn tháng rồi mà ko lấy ven được là sao

Chào bạn

Trẻ nhỏ nhất là trẻ sơ sinh rất khó tìm được tĩnh mạch để đưa thuốc vào cơ thể (lấy ven), không phải lúc nào cũng lấy được ven, việc lấy ven phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của điều dưỡng, kỹ thuật viên, ngay cả ở một kỹ thuật viên và ở cùng một bệnh nhi không phải là lúc nào cũng lấy được ven. Ngay cả ở người lớn cũng có trường hợp không thể lấy được ven phải bộc lộ tĩnh mạch để luồn kim vào tĩnh mạch.

Vì vậy bác sĩ trả lời là không thể lấy được ven là điều bình thường, mặc dù trước đây khi trẻ mới đẻ lại lấy được ven. Bạn để khi khác (vài ngày nữa) thực hiện lại chỉ định này, có khi mọi việc lại tiến hành thuận lợi. Việc gây mê là phục vụ cho thực hiện thủ thuật chụp cắt lớp vi tính và để trẻ nằm im để lấy ven dễ hơn, nhưng ngay cả với tình trạng trẻ nằm im vẫn không lấy được ven, cho nên việc gây mê trẻ hoàn toàn là hợp lý không có gì là sai.
Chụp CT 64 là sử dụng Máy MSCT 64 lát cắt, đây là dòng máy CT hiện đại nhất cho đến ngày nay ghi được 64 hình ảnh trong 1 vòng quay chụp. Ưu điểm của máy CT 64 lát cắt là hình ảnh rõ nét và chi tiết có thể được tái hiện trên nhiều bình diện và trên không gian 3 chiều (hình ảnh 3D) do đó giúp nhìn thấy thương tổn ở nhiều góc độ khác nhau. Thời gian ghi hình với vận tốc rất nhanh còn cho phép chụp hình được các cơ quan chuyển động như tim và các mạch máu.

Chụp MRI chỉ có lợi thế hơn chụp CT là bệnh nhi không bị ảnh hưởng bởi tia X vì máy sử dụng từ trường và sóng radio, nhưng thời gian chụp lại lâu không thích hợp cho trẻ nhũ nhi nên bác sĩ không lựa chọn là hợp lý, bạn không nên bận tâm vì chuyện này.

Chúc bạn nuôi con mạnh khỏe

Trả lời

Gửi trả lời

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ