Thưa bác sĩ.

Chị tôi 31 tuổi, trước đây 3 năm bị thai chết lưu và dính tử cung, từ đó không có thai được. Sau khi chụp tử cung vòi trứng 20 ngày thì chị phát hiện có bầu gần 6 tuần tuổi. Liệu thai có bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có phải bỏ thai không ạ? Rất mong bác sĩ trả lời để gia đình tôi yên tâm.

Chụp buồng tử cung vòi trứng (HSG - hysterosalpingogram) là phương pháp sử dụng tia X để khảo sát ống dẫn trứng và buồng tử cung. Đây là phương pháp thường dùng trong đánh giá vô sinh, ngoài ra còn được chỉ định ở những phụ nữ có bệnh sử sẩy thai liên tiếp hay đánh giá sau phẫu thuật thắt ống dẫn trứng... HSG thường được thực hiện vào 10 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, và một test thử thai được thực hiện trước khi khảo sát để chắc chắn phụ nữ được khảo sát hiện không mang thai. Tuy nhiên, ngay cả với test thử thai trước và một chu kỳ kinh nguyệt đều cũng vẫn có một số nhỏ phụ nữ mang thai trong khi chụp HSG.

Nguy cơ chụp HSG ở phụ nữ đang mang thai mà không biết có thể gây ra sự gián đoạn thai kỳ, sự dịch chuyển trứng được thụ tinh vào ống dẫn trứng hay vào ổ bụng (thai ngoài tử cung), và ảnh hưởng tia bức xạ trên thai nhi đang phát triển. Số lượng bức xạ ảnh hưởng từ HSG phụ thuộc vào thiết bị kỹ thuật, số lượng phim chụp, thời gian chiếu tia, kích cỡ bệnh nhân... Mức phơi nhiễm bức xạ trong chụp HSG theo tính toán của Jongen là 3.7 mGy, một mức được cho là có khả năng gây ra nguy cơ thấp. Mặc dù sự gây quái thai khi phơi nhiễm trong tử cung với tia bức xạ không rõ, nhưng có lẽ cũng rất nhỏ. Do đó, bỏ thai không được khuyến cáo khi chỉ dựa trên cơ sở phơi nhiễm bức xạ trong chẩn đoán.

Cho đến nay, có trên 20 trường hợp được báo cáo mang thai mà không biết ở thời điểm chụp HSG. Tất cả em bé được sinh ra đều khỏe mạnh và không có bất kỳ khuyết tật bẩm sinh nào. Tia X sử dụng trong y khoa không làm tăng số lượng trẻ em sinh ra bị dị dạng hay khuyết tật bẩm sinh. Ngay cả trường hợp không phơi nhiễm với tia X, cũng có 4-6% trẻ sinh ra với một số dị tật.

Như vậy, khả năng sinh ra em bé có dị tật là thấp khi có hay không có phơi nhiễm với tia bức xạ. Do đó, nếu chị của bạn quyết định tiếp tục thai kỳ thì cần trao đổi với bác sĩ Sản khoa về chăm sóc và theo dõi, cũng như đánh giá nguy cơ thai nhi từng giai đoạn theo xét nghiệm sàng lọc để có hướng xử trí.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.

  • Nghị Nguyễn


    Giai đoạn 3 tháng đầu là giai đoạn hình thành các cơ quan tổ chức của thai. Phụ nữ mang thai trong giai đoạn này chụp x_q có nguy cơ gây dị tật cho thai. Nếu giữ thai cần sàng lọc dị tật thai dựa vào siêu âm và làm 1 số xét nghiệm máu: double test, triple test... bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa sản để được tư vấn cụ thể và sàng lọc dị tật thai

Trả lời

Gửi trả lời

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ