Kính gửi bác sĩ.

Cách đây 7 năm cháu có nhổ răng sữa ở hàm dưới, gần với răng cửa hàm dưới. Nhưng cho đến tận bây giờ chiếc răng đấy vẫn không mọc.
1 năm trước cháu đã đi chụp X-quang cả hàm và được bác sĩ bảo là do chiếc răng đấy của cháu không có chân răng nên không thể mọc được và khuyên cháu nên trồng răng giả. Nhưng mà trồng răng giả vì răng cháu không có chân nên bắt buộc phải mài hỏng 2 răng bên cạnh để có chỗ lắm chân trụ cho răng giả. Cháu rất sợ như thế sẽ làm hỏng luôn cả những cái răng xung quanh và ảnh hưởng đến cả hàm. Cháu mong bác sĩ cho cháu 1 lời khuyên.
Vì răng ở gần răng cửa nên khi cháu cười hay nói chuyện không dám mở miệng quá to, cháu thấy rất ngại. Hàm răng của cháu thay xong cũng không được đẹp, răng bị thừa và không đều.

Cháu rất cảm ơn bác sĩ!
 • Dưỡng Nguyễn Phước Hải    


  Bạn Thương thân mến.

  Trường hợp của bạn tôi xin tóm tắt lại như sau để dễ phân tích. Bạn có 3 vấn đề như sau:
  1. Bạn có khoảng trống ở vùng răng trước hàm dưới, bác sĩ khuyên làm răng sứ nhưng bạn sợ ảnh hưởng răng thật.
  2. Bạn có 1 mầm răng không hoàn chỉnh bên dưới.
  3. Các răng còn lại bị thừa, không đều.
  Về vấn đề khoảng trống ở vùng răng trước kết hợp với việc các răng còn lại không đều, không đẹp, nếu bạn muốn một hàm răng được "sửa sang" lại toàn diện thì tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ để chỉnh hình răng. Việc chỉnh hình răng có thể tốn thời gian nhưng xét lứa tuổi của bạn còn trẻ, 19 tuổi, vẫn có thể làm được. Sau khi đã chỉnh hình răng xong, tùy theo khoảng trống còn lại bao nhiêu mới tính toán tới bước tiếp theo để đóng kín khoảng hở bằng phương pháp nào.
  Nếu bạn chỉ cần lấp kín khoảng trống này, các răng còn lại để nguyên như vậy thì ta có 2 cách:
  - Làm cầu răng sứ:
  Với phương pháp này thì bạn sẽ phải mài 2 răng 2 bên để đúc thành 1 khối liền 3 răng gắn dính cố định. Dĩ nhiên việc mài răng thật thường gây ra tâm lý lo ngại cho bệnh nhân, nhưng đây là phương pháp phổ biến và dễ áp dụng nhất, giá cả lại chấp nhận được.
  Việc mài răng thật cũng không phải là làm răng hư hoàn toàn vì sau khi mài nhỏ lại, 2 răng bên cạnh khoảng mất răng sẽ được bọc lại bằng 1 lớp vật liệu rất cứng chắc đúc liền khối cùng với răng giả ở giữa. Bạn có thể tưởng tượng việc này như đội 1 cái nón vừa khít lên răng đã mài nhỏ vậy. Vì vậy phần thân răng sẽ hoàn toàn không tiếp xúc với môi trường miệng bên ngoài mà được che kín hoàn toàn bên trong răng sứ.
  Tuy nhiên việc mài răng có khuyết điểm là có thể bị lộ tủy, dẫn đến phải lấy tủy. Tuy nhiên sau khi lấy tủy xong thì răng đã được bảo vệ bên ngoài rồi nên cũng không ảnh hưởng gì lắm (dĩ nhiên là với điều kiện mọi công việc điều trị đều phải được thực hiện đúng, chính xác).
  - Cắm implant:
  Trong trường hợp này, bạn phải đi chụp CT-scan để xác định xem khoảng trống có đủ điều kiện để cắm implant hay không về kích thước ngoài trong, chiều cao, chất lượng xương, có liên quan cấu trúc giải phẫu quan trọng nào không...
  Cắm implant tức là cắm 1 chân răng giả (implant) trong xương hàm rồi làm thân răng giả bên trên, như vậy thì thân răng giả có thể tự đứng một mình mà không cần được giữ bằng 2 răng bên cạnh.
  Nếu bạn đủ điều kiện để cắm implant thì bạn sẽ phải nhổ lấy mầm răng bên dưới ra trước rồi mới cắm implant được. Chi phí cho công việc điều trị này thì khá cao do giá thành của 1 implant khá cao. Tùy theo mỗi nơi sẽ có mức giá cụ thể cho bạn nhưng đa phần thường quanh quẩn ở mức 1000$ cho một implant. Với phương pháp này thì bạn không cần lo ngại làm hư hại các răng khác, bù lại, chi phí có thể là vấn đề cần suy nghĩ.

  Thân chào bạn!

Trả lời

Gửi trả lời

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ