Chào bác sĩ.

Bác sĩ ơi cháu dạo này nằm ngủ hay gặp ác mộng, khó ngủ. Nhờ bác sĩ giải đáp giúp ạ.

Cảm ơn bác sĩ.
 • Nguyễn Văn Tuấn


  Chào cháu!

  Ác mộng là những giấc mơ có tính chất sợ hãi, khó chịu, thường xảy ra vào ban đêm (đôi khi là ban ngày) khi đang ngủ. Ác mộng thường gây lo lắng và khiến người gặp ác mộng bị mất ngủ.

  Ác mộng được chia thành hai dạng:

  Ác mộng lặp đi lặp lại nhiều lần với cùng một hiện tượng giống nhau.
  Ác mộng mỗi lần một kiểu khác nhau.
  Có rất nhiều lí do làm cháu gặp ác mộng khi ngủ:

  Do suy nhược cơ thể, do căng thẳng thần kinh, do trải qua các sang chấn tinh thần, trầm cảm; quá tức giận, đau khổ, vui sướng.
  Sốt và bệnh tật, do tác dụng phụ của một vài loại thuốc...
  Cũng có khi chỉ đơn giản là do ăn quá no trước khi đi ngủ dẫn đến cung cấp rất nhiều năng lượng cho não làm não hoạt động tích cực hơn ngay cả khi ngủ...
  Ác mộng hay tái phát có thể là triệu chứng của xung đột nội tâm. Cơn ác mộng cũng hay gặp ở tuổi mới lớn do sự thay đổi nội tiết, tâm sinh lý.
  Ngoài ra, cháu khó ngủ dẫn đến không ngủ đủ giấc thường khiến người luôn cảm thấy lo lắng, mệt mỏi, có thể gây ra nhiều cơn ác mộng về đêm hơn. Đó là một vòng lẩn quẩn mà nhiều người chưa phá vỡ được.
  Các biện pháp xử lý:
  Đi bộ thư giãn trước khi đi ngủ 30 phút.
  Không thức quá khuya, tránh xem phim ảnh gây những ấn tượng hoặc xúc động mạnh.
  Tắm nước ấm trước khi đi ngủ.
  Tránh các căng thẳng do môi trường và gia đình mang lại. Cần thay đổi lối sống, phân bổ thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, thư giãn, tham gia các hoạt động lành mạnh.
  Cháu nên tập thể đều đặn nhiều hơn. Có thể tập yoga và thiền. Các bài tập thở cũng hết sức hữu ích trong việc chế ngự các cơn ác mộng.
  Áp dụng các biện pháp trên mà cháu không có đỡ, để yên tâm cháu nên đi khám bác sĩ Tâm thần để được giải đáp và chữa trị.

  Chúc cháu vui vẻ!

Trả lời

Gửi trả lời

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ