Chào bác sĩ.

Em năm nay 26 tuổi, mới lập gia đình, hiện đang du học ở Hàn Quốc cùng chồng được mấy năm nay. Hồi tháng 7 năm ngoái em quan sát thấy mình nhổ ra máu một hay hai lần gì đó khi đánh răng sau một ngày đi lại khá mệt mỏi, chỉ nghĩ đó là chảy máu lợi nên em cũng không đi khám. Nhưng sau đó đến tháng 9 em lại bị lần nữa, rồi đến tháng 11 thì bị mấy lần liền, khi đó thời tiết bên Hàn cũng lạnh đi nhiều, em bị ho nhưng không nhiều, tắc mũi, cảm cúm. Em đi khám ở phòng khám Tai Mũi Họng, bác sĩ bảo em có hơi sưng họng và sưng mũi nên cho thuốc, sau đó em khỏi những biểu hiện cảm này, nhưng vẫn thỉnh thoảng lại nhổ ra máu. Khoảng 20.11 em đi khám ở khoa Nội, bác sĩ cho thuốc uống 4 ngày có giảm đờm nhiều, máu cũng không có ra nhiều (thời điểm này không phải ngày nào em cũng nhổ ra máu), nên em nghĩ mình đã đỡ và đã đến lấy thuốc uống thêm 4 ngày nữa. Nhưng đợt này vừa nhận thuốc lại thấy nhổ nước bọt ra máu. Sau đó em đến khám lại, bác sĩ cho chụp x-quang phổi, kết quả phổi bình thường, nên lại cho tạm thuốc uống 5 ngày và khuyên em nên quay lại khám nội soi dạ dày thực quản vì máu vẫn không ngừng ra. Em cố gắng quan sát xem liệu máu có phải từ chân răng hay lợi mà ra không. Em quan sát nhiều ngày, thậm chí rất hay súc sạch miệng bằng nước cho hết máu dính xung quanh rồi mới nhổ nước bọt từ miệng ra cho chính xác, và em chắc chắn đến 90% rằng máu từ họng chui ra chứ không phải từ răng lợi. Kết quả nội soi dạ dày thực quản em bình thường, không làm sao cả. Sau đó bác sĩ cho em xét nghiệm đờm, đờm cũng không thấy vi khuẩn lao (cùng với kết quả chụp x-quang phổi bình thường). Bác sĩ khuyên em đến thử phòng khám Nha khoa, nhưng em thấy nướu lợi của em không sao, và không chỉ khi đánh răng, mà suốt cả tháng nay, ngày nào em cũng nhổ ra máu, cả lúc bình thường em cũng nhổ ra máu. Hầu như cứ đùn nước bọt từ trong cổ nhổ ra là thấy máu, lúc ngủ cũng thấy nước bọt trả ra tanh miệng, lúc uống nước lạnh cũng nhổ ra máu... Bác sĩ bảo nếu không phải có vấn đề về phía nha khoa thì phải đến bệnh viện nội soi phế quản, nhưng bác sĩ cũng nói là cái đó rất mệt và nếu không thực sự cần thì không đi vì theo kết quả xét nghiệm em không (bị sao ở phổi cũng như kết quả đờm không sao cả).

Xin nói thêm là máu ra khi nhổ nước bọt chứ không phải máu ở đờm, mũi em cũng không bị dính máu, và em chỉ nhổ ra máu chứ không ho, không sốt, không bị viêm họng, cũng không nổi hạch hay sứt lợi nhiệt miệng. Những ngày này hễ mỗi lần nhổ nước bọt đều có máu, thỉnh thoảng em còn thấy nó có hơi đông lại thành cục dù rất nhỏ... Môi trường sống có thay đổi vì tháng 9 năm ngoái em chuyển từ ký túc xá ấm áp ra ngoài ở với chồng, phòng này rất lạnh và do nhiệt độ chênh lệch nên trong phòng có nhiều nấm mốc nữa, không biết có phải là tác nhân không... Vì bệnh này em đã tiêu tốn quá nhiều tiền bạc khi không có bảo hiểm y tế và bị trầm cảm nặng vì lo lắng, lại không thể chia sẻ cùng gia đình người thân ở nhà. Xin bác sĩ giúp em mau chóng ạ, Em lo lắng quá chẳng làm được gì bao ngày nay, có khả năng em bị làm sao và nên đi khám gì ạ?

Xin cám ơn bác sĩ ạ.

Chào bạn!

Trước hết bạn cần biết một số lí do gây khạc máu:

- Lao phổi: Ho máu xuất hiện do vỡ các mạch máu trong hang lao (tạo ra do ổ mủ lao bị vỡ, và ho khạc ra ngoài).

- Giãn phế quản: Các bệnh nhân giãn phế quản thường hay có giãn các mạch máu đi kèm các vùng phế quản bị giãn. Khi các mạch máu này giãn nhiều sẽ vỡ và gây chảy máu vào lòng phế quản, rồi khạc ra ngoài.

- Ung thư phổi. Cần lưu ý tới lí do này khi ho máu xuất hiện ít một, trên bệnh nhân thường là nam giới, tuổi trên 40 và có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm.

- Viêm phế quản cấp.

- Viêm phổi.

- Dị dạng mạch phổi.

- Chảy máu từ vùng mũi, xoang, vòm họng: do xuất huyết từ hệ mạch máu vùng mũi xoang.

Trường hợp của bạn bị nhổ ra máu, bạn đã đi khám nhiều nơi và làm rất nhiều xét nghiệm. Tuy nhiên vẫn không phát hiện ra lí do gì. Theo như bạn nhận định thì máu của bạn chảy ra từ họng nên có thể loại trừ hoàn toàn các bệnh của răng miệng. Bạn cũng soi dạ dày và loại trừ các bệnh của dạ dày, thực quản. Như vậy một biện pháp nữa bạn cần làm đó là nội soi phế quản để chẩn đoán. Có thể bạn bị một mạch máu nào đó bị tổn thương ở trong xoang mũi. Bạn cần làm thêm các xét nghiệm chụp xoang, nội soi tai mũi họng.

Có thể do bạn đang sống ở nơi có khí hậu quá lạnh, nhiệt độ chệnh lệch giữa ngày và đêm lớn, phòng ở có nhiều nấm mốc, lại thêm bạn quá lo lắng về bệnh tật nên tác động đến sức khỏe của bạn. Bạn nên thư giãn, giữ ấm vùng mũi họng, vệ sinh mũi họng thật tốt, ăn uống bồi dưỡng biết đâu có thể lại làm cho bệnh ổn định. Bạn khạc ra máu lâu nhưng không thấy biểu hiện thiếu máu chứng tỏ lượng máu khạc ra của bạn quá ít. Do đó bạn cũng không nên lo lắng quá. Nếu bạn làm như vậy một thời gian mà bệnh không đỡ hoặc nặng lên thì bạn hãy tới bệnh viện có bác sĩ và trang thiết bị y tế hiện đại, giúp cho chẩn đoán nhanh chóng chính xác nhé.

Chúc bạn chóng khỏi bệnh!

Bạn vnsoft05 gọi cho tôi SDT 0898869716 tôi mách cách chữa nhổ ra mau

Trả lời

Gửi trả lời

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ