Thưa bác sĩ.

Em năm nay 15 tuổi là học sinh trung học, gần đây cứ tầm từ 1 đến 4 giờ sáng em hay bị thức giấc giữa chừng, có đêm còn mơ thấy ác mộng, một hai lần đầu tiên thức giấc là em ngủ lại được, nhưng lần thứ 3 trở lên thì không thể ngủ tiếp, phải thức gần một tiếng mới ngủ lại được, bản tính em khá nhát nên thức dậy giữa đêm như vậy em thấy sợ và suy nghĩ lung tung. Vậy em phải làm thế nào để có giấc ngủ kéo dài suốt đêm mà không phải thức giấc ạ?

Cảm ơn bác sĩ!
 • Nguyễn Văn Tuấn


  Chào em!

  Ngủ mơ là một hiện tượng rất bình thường và xảy ra khá phổ biến với mọi người. Tuy nhiên ngủ mơ nhiều, thậm chí ngày nào cũng ngủ mơ gây tác động rất nhiều đến sức khỏe, tinh thần, công việc, học tập thì là điều đáng phải quan tâm. Nguyên nhân :

  Do tâm lý mà người đó đang gặp phải: stress, trầm cảm, sau trấn thương, nghiện rượu…
  Do rối loạn cảm xúc, tâm thần phân liệt..
  Tuy nhiên, ở một số tình huống là biểu hiện của bệnh như: rối loạn giấc ngủ, tim mạch, tuần hoàn máu không tốt... Khi nào thì ngủ mơ do bệnh lý:

  Ngủ quá mức, ngủ mê mệt.
  Một số tình huống gây đái dầm, vung tay vung chân, mộng du, nói mơ...
  Để hạn chế ngủ mơ:

  Tránh những căng thẳng về thể lực, tâm lý trước khi đi ngủ.
  Đảm bảo chế độ ăn điều độ, luyện tập thể thao thường xuyên.
  Không lạm dụng những chất kích thích: rượu, chè, café, thuốc ngủ..
  Không nên ăn quá no hoặc quá đói trước khi đi ngủ.
  Tư thế ngủ không nên để tay lên ngực, nhất là phần tim bời vì tư thế ngủ sẽ làm tim bị chèn ép, khi đó, tim sẽ co bóp chậm tác động đến việc lưu thông máu nên não.
  Không nên ngủ quá nhiều (chỉ nên ngủ từ 7h đến 8h/1 ngày) Nếu như đã tuân thủ chế độ trên mà tình trạng của em không thuyên giảm thì em nên đi khám loại trừ các bệnh lý mắc phải nhé.
  Chúc em mạnh khỏe!

Trả lời

Gửi trả lời

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ