Chào bác sĩ!

Cháu là nam năm nay 19 tuổi. Dạo gần đây cháu thường hay bị nhức đầu liên tục trong ngày kèm theo là ngạt mũi, nổi hạch cổ, cổ họng cháu có cảm giác vướng mắc rất khó chịu. Cháu khạc liên tục và ra nhiều đàm. Chỉ mỗi khi ăn là cháu cảm giác cổ họng bình thường. Cháu có đi khám ở phòng khám Tai - Mũi - Họng thì bác sĩ chẩn đoán là bị viêm xoang viêm mũi dị ứng, lệch vách ngăn mũi và viêm họng cấp. Bác sĩ nói cháu phải phẫu thuật vách ngăn mới hết nhức đầu được. Đây bác sĩ chỉ nội soi thôi. Nhưng cháu vẫn lo sợ cháu bị ung thư vòm họng lắm ạ. Mong bác sĩ giúp cháu, liệu cháu có bị ung thư không?

Cám ơn bác sĩ!
  • Đa Khoa Hoàng Hải Yến


    Chào cháu!

    Qua thông tin cháu cung cấp, cháu có xuất hiện nhức đầu, ngạt mũi, nổi hạch cổ, cảm giác vướng ở cổ, khạc nhiều đờm,…đây là các triệu chứng nghĩ nhiều tới tình trạng viêm nhiễm mũi, xoang, họng. Việc cháu đã đi khám chuyên khoa Tai - Mũi - Họng là khắc phục đúng hướng và với chẩn đoán viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm họng cấp là phù hợp với các biểu hiện. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là cháu có lệch văn ngăn mũi, đây là yếu tố nguy cơ khiến cho cháu dễ bị tình trạng viêm nhiễm mũi, xoang.

    Do vậy, trước hết cháu không nên lo lắng quá mức, nên yên tâm chữa trị và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, chữa trị hết đợt viêm nhiễm cấp tính, sau đó đi khám và giải quyết tình trạng lệch văn ngăn mũi. Bên cạnh đó, cháu nên lưu ý giữ gìn vệ sinh mũi họng để phòng tránh các viêm nhiễm tái phát.

    Chúc cháu sức khỏe, thân mến!