Dạ thưa bác sĩ, nếu muốn xét nghiệm mình có bị ung thư máu hay không và nếu có ung thư thì ung thư máu thuộc loại nào thì mình cần xét nghiệm bằng cận lâm sàng nào ạ?!

Chào bạn !
Nếu bạn muốn sàng lọc phát hiện sớm ung thư máu thì bạn có thể làm các xét nghiệm sau
Nam giới :
Xét nghiệm CEA: CEA là một thành phần của màng nhày đại trực tràng. CEA tăng trong ung thư đường tiêu hoá như: ung thư thực quản, dạ dày, gan, tụy, đại trực tràng, vú, buồng trứng, cổ tử cung, tuyến giáp và ung thư phế quản. CEA có thể tăng không nhiều trong polyp đại tràng, viêm ruột non, viêm tuỵ, suy thận mạn.
Xét nghiệm Alpha FP (AFP): Xét nghiệm giúp cho chẩn đoán và theo dõi ung thư tế bào gan nguyên phát, ung thư tế bào mầm (tinh hoàn), viêm gan, xơ gan. Xét nghiệm Alpha FP (AFP) là một trong 3 xét nghiệm Triple test tầm soát hội chứng Down, Edward, dị tật ống thần kinh…của thai nhi.
Xét nghiệm CA 19 - 9: CA 19 - 9 huyết tương tăng trong các ung thư đường tiêu hoá như: ung thư gan, đường mật, dạ dày, tuỵ và đại trực tràng. CA 19 - 9 huyết tương cũng có thể tăng trong viêm gan, viêm tuỵ, đái tháo đường, xơ gan, tắc mật. Vai trò chủ yếu của CA 19 - 9 là phát hiện sớm sự tái phát và theo dõi hiệu quả điều trị các ung thư đường tiêu hoá như nêu trên.
Xét nghiệm CA 72 - 4: CA 72 - 4 tăng trong ung thư dạ dày, buồng trứng, đại - trực tràng. CA 72-4 cũng có thể tăng trong xơ gan, viêm tụy, viêm phổi, thấp khớp.
Xét nghiệm Cyfra 21 - 1: CYFRA 21-1 tăng trong ung thư phổi (không tế bào nhỏ), bàng quang. CYFRA 21-1 cũng có thể tăng trong một số bệnh phổi, thận.
Xét nghiệm PSA: Xét nghiệm dấu ấn ung thư tiền liệt tuyến.

Nữ giới:
Xét nghiệm CEA: CEA là một thành phần của màng nhày đại trực tràng. CEA tăng trong ung thư đường tiêu hoá như: ung thư thực quản, dạ dày, gan, tụy, đại trực tràng, vú, buồng trứng, cổ tử cung, tuyến giáp và ung thư phế quản. CEA có thể tăng không nhiều trong polyp đại tràng, viêm ruột non, viêm tụy, suy thận mạn.
Xét nghiệm Alpha FP (AFP): Xét nghiệm giúp cho chẩn đoán và theo dõi ung thư tế bào gan nguyên phát, ung thư tế bào mầm (tinh hoàn), viêm gan, xơ gan. Là một trong 3 xét nghiệm Triple test tầm soát hội chứng Down, Edward, dị tật ống thần kinh…của thai nhi.
Xét nghiệm CA 19 - 9: CA 19-9 huyết tương tăng trong các ung thư đường tiêu hoá như: ung thư gan, đường mật, dạ dày, tuỵ và đại trực tràng. CA 19-9 huyết tương cũng có thể tăng trong viêm gan, viêm tuỵ, đái tháo đường, xơ gan, tắc mật. Vai trò chủ yếu của CA 19-9 là phát hiện sớm sự tái phát và theo dõi hiệu quả điều trị các ung thư đường tiêu hoá như nêu trên.
Xét nghiệm CA 72 - 4: CA 72 - 4 tăng trong ung thư dạ dày, buồng trứng, đại - trực tràng. CA 72-4 cũng có thể tăng trong xơ gan, viêm tụy, viêm phổi, thấp khớp...
Xét nghiệm Cyfra 21 - 1: Tăng trong ung thư phổi (không tế bào nhỏ), bàng quang. CYFRA 21-1 cũng có thể tăng trong một số bệnh phổi, thận,vú...
Xét nghiệm CA 15 - 3: Xét nghiệm sử dụng trong chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư vú. CA 15 - 3 cũng có thể tăng trong u vú lành tính, viêm gan, viêm tụy...
Xét nghiệm CA 125: Xét nghiệm sử dụng trong chẩn đoán ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung và theo dõi điều trị. Chỉ số CA125 tăng ở một số ung thư khác: tụy, dạ dày, trực tràng, phổi. Ngoài ra, CA 125 cũng có thể tăng trong một số trường hợp viêm nhiễm.

Thân ái !

Trả lời

Gửi trả lời

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ