Sản Phụ Khoa

Giải đáp thắc mắc mẹ bầu thiếu ối phải làm sao

2021-10-24 11:38:11

Lượng nước ối dường như là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bà mẹ trong thai kỳ. Có khá nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng khi được bác sĩ thông báo ít ối hoặc thiếu ối.

Giải đáp thắc mắc mẹ bầu thiếu ối phải làm sao Giải đáp thắc mắc mẹ bầu thiếu ối phải làm sao

Mẹ bầu thiếu ối sẽ khiến thai nhi thiếu nguồn máu nuôi, làm cho thai bị suy dinh dưỡng. Hoặc nghiêm trọng hơn là thai chết lưu. Vậy câu hỏi đặt ra là mẹ bầu thiếu ối thì phải làm sao để có những phương án điều trị kịp thời. Bài viết nhận được sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Văn Hoài Phương - thuộc đội ngũ Tdoctor. 

Nước ối có vai trò như thế nào?

Nước ối giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với thai nhi khi còn ở trong tử cung mẹ. Đây là môi trường giàu dưỡng chất, lại có khả năng trao đổi nguồn dinh dưỡng với cơ thể mẹ. 

Giai đoạn đầu thai kỳ, nước ối giữ vai trò nuôi dưỡng bào thai, giúp cân bằng dịch nội - ngoại bào. Khi thai dần phát triển, nước ối có nhiệm vụ tránh những sang chấn, nhiễm trùng, bảo vệ phôi thai.

Ở giai đoạn chuyển dạ, nhờ chất bôi trơn có trong thành phần nước ối, thai được xổ ra dễ dàng. Sau 12  tuần từ khi thụ thai, nước ối bắt đầu được hình thành. 

Vai trò đặc biệt của nước ối đối với thai nhi

Vai trò đặc biệt của nước ối đối với thai nhi 

Thiếu ối là tình trạng gì 

Thông thường lượng nước ối của thai nhi sẽ là: 10 tuần 30ml, 20 tuần 350ml, 34-36 tuần 1000ml,... Thiếu ối là tình trạng lượng nước ối ít hơn bình thường, khi chỉ số ối (AFI) <5cm và màng ối còn nguyên. Nặng hơn nữa là tình trạng cạn ối khi mà lượng ối AFI đo được dưới 3cm. 

Thiếu ối xuất hiện ở những trường hợp thai quá ngày sinh, thai kém phát triển trong tử cung, trong những tháng đầu tiên của thai kỳ. Thiếu ôi gây tiềm ẩn những nguy cơ xấu tới thai nhi. Do đó cần được chẩn đoán sớm để có can thiệp kịp thời. Mỗi giai đoạn của thai kỳ gặp tình trạng thiếu ối sẽ dẫn tới các nguy cơ khác nhau: trong 3 tháng đầu thiếu ối thì nguy cơ sảy thai khá cao, 3 tháng giữa thiếu ối thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh. 

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị thiếu ối

Do mẹ bầu 

Nếu thai phụ có tiền sử mắc một số bệnh lý như: cao huyết áp, gan, thận, tiền sản giật,...làm khả năng tái tạo ối bị hạn chế sẽ dẫn đến thiếu ối. Những bệnh lý trên có ảnh hưởng đến tính thấm màng ối và chức năng sinh lý của rau thai. Mẹ bầu dùng một số thuốc như thuốc ức chế tổng hợp prostaglandin, ức chế men chuyển, hoá trị ung thư. 

Thai phụ mắc tiền sản giật

Thai phụ mắc tiền sản giật

Do thai nhi

Một số bất thường bẩm sinh đến từ thai nhi kết hợp với tình trạng thiếu ối sớm gồm: nhiễm sắc thể bất thường, thai quá ngày sinh, dị tật các cơ quan,...

Các biểu hiện của mẹ bầu khi bị thiếu ối

Thiếu ối thường ít các triệu chứng rõ rệt. Chủ yếu dựa vào việc theo dõi cảm giác của mẹ bầu. Mẹ bầu tự cảm thấy thai giảm bớt các cử động, bụng không to ra.  

Khi bác sĩ thực hiện thăm khám và đo bề dày tử cung thấy phát triển chậm. Sờ nắn cho cảm giác thai sát với da bụng mẹ. Lúc này để chắc chắn cần làm thêm siêu âm ra kết quả chẩn đoán chính xác thiếu ối. Khi thiếu ối, đo bốn khoang ối của mẹ thấy giảm dưới 6 cm trở đi. Trong khi khoang ối bình thường ở tuần thứ 35-40 đo được khoảng 8-20 cm. 

Mức thiếu ối chia làm ba loại: 

  • Thiếu ối trung bình: chỉ số 5-7 cm
  • Thiếu ối nặng: 3-5 cm
  • Vô ối: chỉ số ối < 3cm

Khi thực hiện siêu âm khảo sát tình trạng ối của mẹ, cần đánh giá thêm tình trạng bất thường của thai. Bởi vì thiếu ối ở mỗi giai đoạn của thai kỳ cho một tiên lượng khác nhau đối với thai nhi: thiếu ối ở đoạn đầu thai kỳ có thể gây hậu quả chết thai, ở giai đoạn giữa khiến thai nhi dễ mắc các dị tật bẩm sinh, ở giai đoạn cuối trẻ sinh ra sẽ bị suy dinh dưỡng. 

Mẹ bầu thiếu ối phải làm sao? Lời khuyên từ Bác sĩ

Mẹ bầu thiếu ối thì phải làm sao luôn là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất. Tuy nhiên, không có phương pháp nào được cho là khiến lượng nước ối tăng ổn định. Nhưng nếu thiếu ối, mẹ bầu có thể áp dụng một trong số cách sau để tăng tạm thời lượng nước ối: 

  • Uống thật nhiều nước: đối với một số trường hợp thiếu ối nhưng không được đề nghị chấm dứt thai kỳ, việc uống 1 tới 2 lít nước có thể giúp ích được mẹ và thai nhi. Uống nhiều nước phần nào đó sẽ giúp cải thiện tuần hoàn giữa tử cung- rau thai
  • Hạn chế vận động mạnh, nghỉ ngơi nhiều hơn
  • Theo dõi cảm nhận các chuyển động của thai 
  • Khám thai thường xuyên 
  • Truyền dịch vào buồng ối: hỗ trợ tăng lượng ối tạm thời, giúp thai nhi phát triển trong thời gian ngắn
  • Sinh sớm hơn dự kiến nếu có các chỉ định y khoa từ bác sĩ

Mẹ bầu cần đi khám thường xuyên

Mẹ bầu cần đi khám thường xuyên

Phòng ngừa mẹ bầu thiếu ối

Mẹ bầu nên rèn luyện thói quen uống 2 lít nước mỗi ngày như nước trái cây, nước khoáng. Mặt khác, việc bổ sung các vitamin và dinh dưỡng đầy đủ cũng giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu ối. Đặc biệt là ở 3 tháng cuối thai kỳ. 

Hiện tại vẫn chưa có biện pháp nào phòng ngừa thiếu ối. Tuy vậy, các thai phụ vẫn có thể kiểm soát những biến chứng nguy hiểm với thai nhi bằng cách thăm khám thai định kỳ. Nhờ đó bác sĩ sẽ phát hiện sớm và có những can thiệp kịp thời. Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến tình trạng thiếu ối, cũng như những băn khoăn trong quá trình chăm sóc mẹ bầu và thai nhi. Hãy vui lòng liên hệ đội ngũ Tdoctor TẠI ĐÂY để nhận được tư vấn và thăm khám trực tuyến từ những bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trên cả nước. 

 

Với nhiều năm làm việc và tiếp xúc đa dạng các bệnh nhân, Bác sĩ chuyên khoa Sản Phụ Khoa - Nguyễn Văn Hoài Phương rất nhiệt hỗ trợ và tư vấn về vấn đề thiếu ối đối với mẹ bầu, nên bạn có thể hoàn toàn tin tưởng khi liên hệ.

Giảng viên thỉnh giảng Khoa Y - Đại học Trà Vinh

 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0 393 167 234 /0792438397 / 0905699983 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.