SINH HỌC PHÂN TỬ TRONG UNG THƯ DẠ DẦY

2021-04-03 17:14:35

SINH HỌC PHÂN TỬ TRONG UNG THƯ DẠ DẦY SINH HỌC PHÂN TỬ TRONG UNG THƯ DẠ DẦY

Nhờ các tiến bộ trong sinh học phân tử, các bác sĩ ung thư đã xác định được những biến đổi gien, cũng như các yếu tố phát triển của tế bào ung thư biểu mô dạ dầy.

Gồm các yếu tố như: HER2, EGFR, E – cadherin, DNA thay đổi số lượng bản sao, mất ổn định di truyền.

HER2( ErbB -2 hay HER – 2/ neu): là thụ thể của yếu tố tăng trưởng biểu bì EGFR nằm trên bề mặt của tế bào. Giữ vai trò điều hòa sự phân bào, sự sống và sự biệt hóa của nhiều loại tế bào. Kết quả các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ bộc lộ HER2 ở đoạn tiếp nối thực quản dạ dầy cao hơn( 24 - 32%) so với các khối u ở tại dạ dầy( 12 -18%). Khi biểu hiện bộc lộ quá mức HER2 làm gia tăng nguy cơ ung thư. Xét nghiệm thực hiện qua nhuộm hóa mô miễn dịch hoặc kỹ thuật FISH( Fluoresin Insitu Hybridization), Dual ISH và giải trình tự gene. Với UTDD giai đoạn muộn có chỉ định điều trị đích trong những trường hợp có bộc lộ HER2.

MSI( Microsatellite Instability – mất ổn định vi vệ tinh), hoặc d DMR( deficient Mismatch Repare – thiếu hụt hệ thống sửa chữa ghép cặp sai): sự mất ổn định vi vệ tinh(MSI) là sự tích tụ các lỗi trong vùng vệ tinh của AND đẫn tới sự tăng đột biến và do thiếu hụt hệ thống sửa chữa ghép cặp sai DNA. Các trường hợp MSI biểu hiện cao hoặc có thiếu hụt hệ thống sửa chữa ghép cặp sai là yếu tố biểu hiện tiên lượng xấu của bệnh và là yếu tố chỉ điểm bệnh có đáp ứng với điều trị ức chế điểm miễn dịch. Xét nghiệm thực hiện qua nhuộm hóa mô miễn dịch hoặc kỹ thuật xét nghiệm khuyếch đại chuỗi AND polymerase(PCR), giải trình tự gen.

PD – L19 ( Programmed Death – Ligand 1: thụ thể gây chết tế bào theo chương trình 1): khi các thụ thể này bộc lộ trên tế bào ung thư, nó sẽ gắn với tế bào T miễn dịch tại vị trí PD -1, nên sẽ làm cho tế bào T không nhận diện tế bào ác tính. Điều trị miễn dịch dựa trên cơ sở gắn ức chế thụ thể làm cho tế bào miễn dịch nhận diện được tế bào ung thư và gây chết theo chương trình. Xét nghiệm thực hiện qua nhuộm hóa mô miễn dịch hoặc kỹ thuật FISH, giải trình tự gene.

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến với bác sĩ ung thư của Tdoctor

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0382592014 / 0349444164 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.