Phòng & Chữa Bệnh

Tính ngày thụ thai an toàn

2021-11-09 00:26:53

Tỉ lệ nạo phá thai hiện nay tại Việt Nam đang ngày 1 đáng báo động. Nạo phá thai không chỉ là mối lo ngại đối với cơ quan y tế mà còn đối với cả cộng đồng. Để giảm thiểu mối lo ngại này thì tránh thai là 1 việc làm cần thiết.

Tính ngày thụ thai an toàn Tính ngày thụ thai an toàn

 Trong đó biện pháp tránh thai bằng cách tính ngày thụ thai là 1 biện pháp phổ biến, an toàn, tránh được các tác dụng phụ trên cơ thể. Vậy cách tính ngày thụ thai an toàn như thế nào? Hãy cùng với tdoctor tìm hiểu nhé.

A. Thụ thai là gì ?

 Thụ thai là quá trình kết hợp giữa trứng và tinh trùng

+ Tế bào trứng:

 • Trứng được sản xuất bởi buồng trứng  của phụ nữ. Sau mỗi chu kì kinh nguyệt, buồng trứng của phụ nữ sẽ rụng 1 – 3 quả trứng.
 • Sau khi rụng, trứng phải đi qua ống dẫn trứng (dài khoảng 10cm) để đến tử cung 
 • Thời gian tồn tại của trứng là 24 giờ sau khi rụng. Vì thế chỉ có thể thụ tinh trong khoảng thời gian này bạn mới có thể mang thai.
 • Nếu vượt quá thời gian 24 giờ mà không được thụ tinh, trứng sẽ chết và được đẩy ra ngoài theo kinh nguyệt của kỳ kinh ngày tiếp sau đó.

+ Tinh trùng:

 • Trái ngược cơ thể người đàn ông lại liên tục sản xuất tinh trùng.
 • Thông thường mất khoảng 2 – 3 tháng để hình thành các tế bào tinh trùng mới. Các tế bào tinh trùng này có thể tồn tại vài tuần trong cơ thể nam giới.
 • Khi xuất tinh, nam giới có thể giải phóng khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng. Nhưng, chỉ có duy nhất một con tinh trùng khỏe mạnh nhất có thể gặp trứng.

+ Thụ thai

là quá trình mà cơ thể bị rụng trứng, được tinh trùng bám vào thành cổ tử cung, sau đó phát triển thành phôi thai.

B. 4 Cách tính ngày thụ thai phổ biến nhất 

1. Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

1.1 Các giai đoạn của chu kỳ

 Tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là cách phổ biến và an toàn nhất. Phương pháp này thực tế là phương pháp giúp các chị em tính toán thời gian xuất hiện của các giai đoạn trong 1 chu kỳ. Khi tính toán được thời gian này, các chị em có thể lựa chọn quan hệ vào giai đoạn có khả năng thụ thai thấp hoặc giai đoạn không có khả năng thụ thai. 

Mỗi Chu kỳ kinh nguyệt gồm: 

Giai đoạn 1: Giai đoạn hành kinh

Đây là thời điểm lớp niêm mạc tử cung bong ra, đi ra ngoài cơ thể thông qua hình thức chảy máu kinh. Máu kinh này bao gồm máu, tế bào niêm mạc tử cung, dịch nhầy. Giai đoạn này sẽ tùy theo cơ thể mỗi người nhưng thường sẽ kéo dài 4-5 ngày.

Giai đoạn 2: Giai đoạn nang trứng 

Giai đoạn này được tính từ khi kết thúc giai đoạn 1- giai đoạn hành kinh và sẽ kết thúc bằng giai đoạn rụng trứng. Trong giai đoạn này, tuyến yên sẽ tiết ra hoocmon kích thích nang trứng để trứng chưa trưởng thành phát triển thành trứng trưởng thành. Trong giai đoạn này, niêm mạc tử cung cũng dày lên tạo điều kiện thuận lợi cho sự thụ thai.

Giai đoạn 3: Giai đoạn rụng trứng 

Trong giai đoạn này, nang trứng phát triển làm nồng độ estrogen gia tăng thúc đẩy tuyến yên sản xuất hoocmon LH và FSH. Sự tăng cao của nồng độ LH sẽ kích thích sự rụng trứng. Trứng rụng sẽ được phóng vào vào ống dẫn trứng và đưa về phía tử cung. Trứng thường chỉ tồn tại được trong 24 giờ nên nếu không được thụ thai trong thời gian này, trứng sẽ chết đi.

Giai đoạn 4: Giai đoạn toàn thể 

Trong giai đoạn trứng rụng, trứng thoát khỏi năng, tuy nhiên trứng vỡ vẫn nằm ở bề mặt buồng trứng. Qúa trình này sẽ làm biến đổi cấu trúc tạo hoàng thể trong 2 tuần kế tiếp và giải phóng progesterone cùng estrogen. Progesterone cùng estrogen sẽ làm dày niêm mạc tử cung, chờ trứng được thụ tinh đến làm tổ.

Trứng đã thụ tinh, hoàng thể tiếp tục tăng cường sản xuất progesterone duy trì độ dày của niêm mạc tử cung phục vụ cho quá trình mang thai. Hoàng thể sẽ teo và chết đi nếu quá trình làm tổ của trứng không diễn ra nên nồng độ progesterone bị sụt giảm, niêm mạc tử cung bị bong ra và kết hợp cùng dịch nhầy, máu thoát ra ngoài âm đạo tạo nên kinh nguyệt. 

1.2. Ngày an toàn

 Các giai đoạn an toàn và không an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 28 đến 32 ngày. Ngày an toàn khi tình dục được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn an toàn tương đối

Đây là giai đoạn tính từ ngày thứ 9 của chu kỳ kinh. Đây là lúc trứng sắp rụng nhưng không biết vào thời gian nào nên giai đoạn này gọi là giai đoạn an toàn tương đối 

Giai đoạn an toàn tuyệt đối

Giai đoạn này được tính từ ngày thứ 18 đến 28 của chu kỳ. Đây là giai đoạn trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy nên xác suất mang thai là vô cùng thấp.

Giai đoạn nguy hiểm 

Giai đoạn này là giai đoạn vào ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kỳ. Giai đoạn này được xem là giai đoạn không hề an toàn bởi khả năng thụ thai rất cao. Vì vậy, nếu không muốn có thai, bạn nên tránh quan hệ tình dục trong giai đoạn này.

Lưu ý: Cách tính ngày an toàn này chỉ áp dụng đối với các bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, sự chênh lệch giữa các chu kỳ trong 6 tháng gần nhất không quá 7 ngày. Những người có kinh nguyệt không đều đặn tốt nhất không nên áp dụng phương pháp này.

2. Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Một cách khác để có thể tính được ngày thụ thai là nhờ vào quan sát dịch nhầy ở cổ tử cung. Theo cách hiểu khoa học thì dịch nhầy ở cổ tử cung được tiết ra do sự thay đổi của hoocmon estrogen vì vậy ngay trước khi rụng trứng, dịch nhầy có sự thay đổi rõ rệt. Sự thay đổi này rõ nhất là về lượng, màu sắc, kết cấu. Sự thay đổi này được tạo ra để tinh trùng có thể sống được lâu hơn trong cơ thể người phụ nữ. 

Dấu hiệu của dịch nhầy thay đổi như sau:

 • Sau kỳ kinh nguyệt: Lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất và đôi khi cảm thấy âm đạo rất khô. Qua vài ngày, dịch nhầy cổ tử cung sẽ dần xuất hiện. Dịch có màu vàng, sẫm hay trắng và hơi dính khi chạm vào.
 • Vào ngày sắp rụng trứng: Dịch nhầy sẽ gia tăng về lượng và độ ẩm. Màu sắc của dịch nhầy lúc này có thể có màu trắng kem.
 • Trong giai đoạn rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ ở mức cao nhất. Dịch tương tự như lòng trắng trứng. Khi dịch nhầy dạng này xuất hiện, bạn đang ở trong những ngày có khả năng thụ thai cao nhất.
 • Sau khi rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ giảm xuống và trở nên đặc hơn.

3. Sử dụng que thử rụng trứng 

 Sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày thụ thai

Hiện nay, trên thị trường có các loại que thử rụng trứng. Các que thử này được tạo ra nhờ vào sự thay đổi lượng hoocmon LH. 

Trước ngày rụng trứng thì lượng LH trong cơ thể tăng cao. Khi lấy que và thử nước tiểu vào sáng sớm của bạn thì bạn có thể xem được lượng tăng của hoocmon LH từ đó có thể xác định được ngày rụng trứng.

4. Dựa vào sự thay đổi nhiệt độ cơ thể 

 Dựa vào sự thay đổi nhiệt độ cơ thể để xác định ngày rụng trứng

Nhiệt độ này chính là nhiệt độ mà bạn đo được vào buổi sáng ngay khi ngủ dậy. Nhiệt độ cơ thể bình thường dao động từ 35,5-36 độ. Tuy nhiên, đến ngày rụng trứng, nồng độ hoocmon tăng cao khiến nhiệt độ cơ thể tăng. 

Nếu nhiệt độ cơ thể bạn tăng nhẹ từ 0,4-0,8 độ thì khả năng cao bạn sẽ rụng trứng trong vòng 12-24 tiếng tiếp theo. Để giúp kết quả đo được chính xác nhất, bạn nên sử dụng đồng hồ đo nhiệt điện tử.

Tuy nhiên cách này không phải lúc nào cũng đúng bởi nhiệt độ cơ thể còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: bị ốm, lo lắng căng thẳng, uống rượu,...

Ngoài những dấu hiệu về nhiệt độ thì khi đến ngày rụng trứng, cơ thể bạn còn có các dấu hiệu như: đau bụng đầy hơi, đau vú, nhu cầu tình dục tăng cao, mùi cơ thể rõ rệt,...

C. Quan hệ trong ngày rụng trứng làm tăng phần trăm có thai như thế nào?

Nếu quan hệ tình dục trước hoặc trong từ 1-2 ngày trước khi rụng trứng thì khả năng cao cơ thể bạn sẽ được thụ thai. Tuy nhiên rất khó để xác định chính xác 2 ngày đó là ngày nào. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho việc thụ thai, bạn nên quan hệ vào những ngày an toàn tuyệt đối và an toàn tương đối. 

Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh của bạn không đều thì phương pháp này không được chính xác. Vì vậy, ngoài việc sử dụng phương pháp tính ngày này, bạn nên sử dụng các phương pháp phòng tránh khác để có thể tránh thai 1 cách an toàn .

D. Kết luận 

Tdoctor đã chỉ cho bạn cách đúng nhất để tính ngày thụ thai. Cách tính ngày thụ thai là 1 phương pháp an toàn để tránh thai nhưng không phải phương pháp này khi nào cũng đúng hoàn toàn. Vì vậy, để tránh thai an toàn, bạn nên sử dụng các phương pháp khác. Nếu bạn chưa sẵn sàng để làm bậc cha, mẹ, hãy sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.