Phòng & Chữa Bệnh

Vacxin ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

2021-11-08 23:35:31

Ung thư cổ tử cung là một nỗi lo với các chị em phụ nữ bởi đây là một căn bệnh phổ biến nguy hiểm. Căn bệnh này được cho là có khả năng gây tử vong cao. Tuy nhiên, hiện nay, căn bệnh này có thể được phòng tránh thông qua việc tiêm vacxin. Meta description

Vacxin ngăn ngừa ung thư cổ tử cung Vacxin ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là 1 căn bệnh không còn xa lạ gì đối với chị em phụ nữ. Căn bệnh này được xem là 1 trong những căn bệnh nguy hiểm nhất bởi nó có nguy cơ gây tử vong cao.Tuy nhiên căn bệnh này có thể phòng ngừa được bằng việc tiêm vacxin. Vậy vacxin ngừa ung thư cổ tử cung là gì? Có những loại nào?..Tất cả các câu hỏi này sẽ được các bác sĩ tại tdoctor trả lời cho bạn.

1.Ung thư cổ tử cung là gì? 

Ung thư cổ tử cung là bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ độ tuổi 15-40 tuổi. Theo như nghiên cứu thì trung  bình mỗi ngày sẽ có 7 người phụ nữ mất vì bệnh và 14 người phát hiện mắc bệnh.

Ung thư cổ tử cung là quá trình viêm nhiễm kéo dài được gây ra bởi loại virus nhóm papilloma có tên gọi Human papillomavirus (HPV).

Loại virus này tập trung nhiều nhất vào những năm đầu khi bắt đầu sinh hoạt tình dục. Trên thực tế, những loại virus này sẽ bị loại ra khỏi cơ thể trong vòng 12 – 24 tháng.

 Ung thư cổ tử cung

Những phụ nữ không thể loại bỏ được chúng có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung sau này.

Bệnh ung thư cổ tử cung hình thành ở biểu mô cổ tử cung (cổ tử cung là cơ quan nối giữa âm đạo và buồng trứng). Ung thư cổ tử cung bắt đầu phát triển khi các tế bào bất thường ở niêm mạc cổ tử cung bắt đầu nhân lên 1 cách  khó kiểm soát và sau đó tập hợp thành một khối u lớn.

U lành tính (không phải là ung thư) là khối u không lan rộng và thường không có hại. Tuy nhiên, các khối u ác tính sẽ lây lan và phát triển thành bệnh ung thư nguy hiểm với cơ thể.

2. Sơ lược về virus HPV?

Virus HPV là virus gây bệnh ở cơ quan sinh dục con người. Virus HPV chủ yếu lây qua con đường tình dục. Việc tiếp xúc da,niêm mạc miệng, hầu họng, tử cung, âm đạo, hậu môn với những người bị nhiễm đều có nguy cơ bị lây truyền virus HPV.

Không những lây qua đường tình dục mà loại virus này còn lây truyền qua dụng cụ cắt móng tay,đồ lót,...

Có hơn 140 loại virus HPV được phát hiện nhưng chỉ có hơn 40 loại có thể nhiễm vào vùng sinh dục .

  Virus HPV và các tác hại của nó

Khi bị nhiễm virus HPV, hầu hết nó không gây hại và biến mất. Nhưng khi mắc 1 số loại HPV, nó dẫn đến 1 số bệnh về sinh dục và đôi khi còn dẫn đến ung thư:

 • Hai loại HPV (loại 6 và 11) gây ra hầu hết các trường hợp mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Mụn cóc sinh dục là những mụn nhìn thấy được ở vùng sinh dục của đàn ông và phụ nữ. Những mụn này có thể nhỏ hoặc lớn, nhô hoặc bẹt và không gây đau. Mụn cóc không đe dọa đến tính mạng nhưng có thể khó đối phó vì khả năng tái nhiễm sau điều trị. Tuy nhiên, mụn cóc sinh dục được coi là virus có nguy cơ thấp vì không dẫn đến ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
 • Hơn 10 chủng virus HPV có thể dẫn đến ung thư, trong đó có 2 chủng đặc biệt (loại 16 và 18) dẫn đến phần lớn các trường hợp ung thư. Đây được gọi là HPV nguy cơ cao. Ung thư cổ tử cung có liên quan phổ biến nhất với HPV, nhưng HPV cũng có thể gây ung thư ở âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng và hầu họng. Tuýp  HPV 16,18 cũng là 2 túyp chính gây nên ung thư cổ tử cung và còn là tác nhân gây ra các loại ung thư như: Ung thư âm hộ (50%), Ung thư âm đạo (65%), Ung thư hầu họng (70%).

Hiện tại, nền y học chưa tìm ra được thuốc chữa ung thư cổ tử cung. Nhưng có rất nhiều cách để bạn phòng chống bệnh và tiêm vacxin là 1 trong số đó. Việc tiêm vacxin sẽ khiến cho virus HPV dễ dàng điều trị trước khi tiến triển thành ung thư.

3.Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là quá trình viêm nhiễm kéo dài được gây ra bởi virus HPV. Loại virus này tập trung nhiều nhất khi bắt đầu sinh hoạt tình dục. Theo như nghiên cứu, virus này sẽ bị loại bỏ ra khỏi cơ thể trong vòng 12-24 tháng. Việc không loại bỏ được chúng ra khỏi cơ thể có thể khiến bạn có nguy cơ cao bị mắc ung thư cổ tử cung.

Loại virus này có thể lây lan từ nam sang nữ và cũng có thể lây lan từ nữ sang  nam. Các nhà khoa học đã tìm ra được hơn 100 chủng virus HPV nhưng các chủng 16,18,31,45 là các chủng gây 99% bệnh ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung gây tử vong rất nhiều tại các nước đang phát triển.Theo ước tính mỗi năm có khoảng 500.000 phụ nữ bị ung thư cổ tử cung và 270.000 ca chết vì ung thư cổ tử cung.

Ở Việt Nam, con số người mắc và chết vì ung thư cũng không khả quan khi ước tính mỗi ngày có khoảng 14 ca mắc và 7 ca mất vì ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, tỉ lệ này đã giảm sau khi mọi người nhận thức được và đi tiêm vacxin ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

4. Độ tuổi và đối tượng cần tiêm vacxin ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Do chưa tìm được thuốc để điều trị nên tiêm vacxin là cách hữu hiệu nhất để có thể chủ động phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Theo khảo sát thì vacxin HPV khá an toàn và đem lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ con người khỏi virus HPV.

Tại Việt Nam, vacxin HPV được khuyến cáo nên tiêm cho nữ giới từ 9-26 tuổi và nên tiêm vacxin càng sớm càng tốt vì nó có hiệu quả nên đến 30 năm.

 Mọi người nên đi tiêm phòng ngừa virus HPV

Tiêm phòng ngăn ngừa virus HPV khá đơn giản khi bạn không cần xét nghiệm mà chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện: không mang thai, không dị ứng với các thành phần của thuốc,không mắc các bệnh mãn tính là bạn có thể tiêm loại vacxin này.

Vacxin ngăn ngừa ung thư cổ tử cung vẫn có tác dụng với những người từng quan hệ tình dục và thậm chí là với những người từng nhiễm virus HPV. Vì vậy, tiêm vacxin là biện pháp hiệu quả để có thể ngăn ngừa và ngăn tái nhiễm virus HPV.

5.Các loại vacxin ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung gồm: Vắc xin Cervarix và Vắc xin Gardasil.

xin Gardasil

Loại vắc xin

Gardasil (vắc xin tứ giá)

Cervarix (vắc xin nhị giá)

Xuất xứ

Merck Sharp & Dohme – Mỹ

GlaxoSmithKline – Bỉ

Số chủng phòng ngừa

Phòng 4 tuýp HPV (6, 11, 16 và 18)

Phòng 2 tuýp HPV (16 và 18)

Đối tượng tiêm

Tiêm cho nữ giới từ 9 tuổi đến 26 tuổi

Tiêm cho nữ giới từ 10 tuổi đến 25 tuổi.

Lịch tiêm

Gồm 3 mũi:

 • Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.
 • Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên.
 • Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Giá: 1.390.000đ/mũi

Gồm 3 mũi:

 • Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.
 • Mũi 2: 1 tháng sau mũi đầu tiên.
 • Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Giá: 1.050.000đ/mũi

Vị trí tiêm

 • Tiêm bắp vùng cơ delta cánh tay
 • Hoặc vào vùng trước bên của phía trên đùi
 • Tiêm bắp vào vùng cơ delta

Tác dụng

 • Phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn.
 • Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Đánh giá hiệu quả

 • Ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo: do trong thành phần có 2 type 16 và 18.
 • Mụn cóc sinh dục (sùi mào gà sinh dục): do trong thành phần có 2 type 6 và 11
 • Bảo vệ 100% đối với 2 chủng HPV tuyp 16,18
 • Tạo miễn dịch chéo bảo vệ các type HPV nguy cơ cao khác với tổng hiệu lực lên đến 93%

Lưu ý

Nếu cần thiết phải thay đổi lịch tiêm chủng:

 • Mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng,
 • Mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 3 tháng.

Cần lắc kỹ lọ trước khi tiêm. Sau khi lắc Gardasil sẽ là dịch đục màu trắng. Trước khi dùng nếu quan sát thấy vật lạ hoặc dấu hiệu vật lý bất thường thì cần phải loại bỏ, không được tiêm vắc xin

Nếu cần thiết phải thay đổi lịch tiêm chủng:

 • Mũi thứ 2 có thể được tiêm vào thời điểm từ 1 đến 2,5 tháng sau mũi thứ nhất
 • Mũi thứ 3 tiêm vào thời điểm từ 5 đến 12 tháng sau mũi thứ nhất.

6.Tác dụng phụ của vacxin ngừa ung thư cổ tử cung

Tiêm vacxin khá là an toàn nhưng đôi khi nó cũng có 1 số các tác dụng phụ như:

 • Xuất hiện vết sưng, đỏ tại vị trí tiêm
 • Bị sốt nhẹ do phản ứng sau tiêm 
 • Mệt mỏi
 • Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu
 • Đau mỏi cơ, khớp
 • Nổi mề đay

 

Lời khuyên của bác sĩ dành cho bạn đó chính là bạn nên theo dõi sau tiêm. Nếu xuất hiện những bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế. Nên ăn những thứ thanh đạm sau tiêm để tránh các phản ứng dị ứng.

 

Với những lợi ích  mà vacxin mang lại, đội ngũ y bác sĩ tại tdoctor khuyên bạn nên đi tiêm vacxin càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước khi quan hệ tình dục để có thể phòng ngừa các nguy cơ gây bệnh tốt nhất.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ đến đội ngũ bác sĩ online tại tdoctor để biết thêm chi tiết.


0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.