Nam Khoa Tiết Niệu

Chưa dậy thì quan hệ có thai không?

2021-10-28 00:31:53

Chưa dậy thì thì bạn gái quan hệ tình dục không thể mang thai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trước kỳ hành kinh đầu tiên khoảng 2 tuần mà tinh trùng gặp trứng thì quá trình thụ thai có thể xảy ra. Từ đó dẫn đến không xuất hiện kỳ kinh nguyệt nữa.

Chưa dậy thì quan hệ có thai không? Chưa dậy thì quan hệ có thai không?

Hiện nay, do nhiều nguyên nhân ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống,… mà tình trạng dậy thì sớm đang có xu hướng gia tăng. Theo đó, việc “nếm trái cấm” khi còn quá nhỏ là điều nhiều phụ huynh lo lắng. Chưa dậy thì quan hệ có thai không ? ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể bạn nữ, TDoctor mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Một số thông tin về tuổi dậy thì 

Thông thường, nữ giới sẽ bước vào tuổi dậy thì trong giai đoạn 9 - 14 tuổi. Khi bắt đầu có kinh nguyệt, nhu cầu tình dục ở nữ cũng xuất hiện. Đối với nam giới, từ 10 - 19 tuổi là giai đoạn bộ máy sinh sản phát triển hoàn thiện. Xuất tinh lần đầu của các chàng trai thường xảy ra ở 13 -15 tuổi vào ban đêm khi đang ngủ (mộng tinh). 

Tuy nhiên, độ tuổi thích hợp nhất để quan hệ tình dục là 20 tuổi đối với nam giới và 18 tuổi đối với nữ giới. Đây là giai đoạn cơ thể đã hoàn chỉnh về mặt giải phẫu cũng như tâm sinh lý. 

Hơn nữa, độ tuổi phù hợp cho quan hệ tình dục cũng là độ tuổi được phép kết hôn theo pháp luật Việt Nam: nam từ 20 tuổi, nữ từ 18 tuổi trở lên. Lúc này, bạn trẻ có đủ năng lực về nhận thức cũng như sự ổn định về tâm lý và xã hội.

Chưa dậy thì quan hệ có thai không ?

Thông thường, ở giai đoạn dậy thì cơ thể nữ giới có những thay đổi nhất định, đặc biệt là ở cơ quan sinh dục. Cơ quan sinh dục ngoài (âm hộ: môi lớn, môi bé..) bắt đầu lớn dần và thẫm màu hơn. Âm đạo dài ra đạt mốc khoảng 11cm, tử cung to hơn. Đặc biệt là buồng trứng có sự hoàn thiện về nội tiết và xuất hiện kinh nguyệt là dấu mốc đánh dấu quá trình sinh sản của phụ nữ. 

Buồng trứng của nữ giới đã xuất hiện các nang trứng ngay từ lúc sinh ra. Đến tuổi dậy thì, trứng chín sẽ rụng đi. Lúc này, nếu gặp được tinh trùng thì trứng sẽ thụ tinh, làm tổ tại niêm mạc ở tử cung. Nếu không, phần niêm mạc này sẽ bong, gây chảy máu và dẫn ra ngoài qua đường âm đạo tạo thành máu kinh nguyệt.

Vậy, chưa dậy thì quan hệ có thai không ? Về cơ bản có thể khẳng định rằng: Chưa dậy thì thì bạn gái quan hệ tình dục không thể mang thai. 

Tuy nhiên, trong trường hợp trứng rụng trước kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bạn gái. (Thông thường sau khoảng 2 tuần trứng rụng thì kỳ kinh nguyệt xuất hiện). Nếu quả trứng đầu tiên rụng thì lại đúng thời điểm quan hệ tình dục, tinh trùng và trứng gặp nhau thì hoàn toàn có thể tiến hành thụ thai. 

Chính vì vậy mà hiện tượng kinh nguyệt cũng sẽ không diễn ra được nữa. Từ đó dẫn tới tình trạng chủ quan cho rằng chưa có kinh nguyệt là chưa dậy thì, quan hệ tình dục sẽ không mang thai. 

Chưa dậy thì quan hệ có thai không?

 Chưa dậy thì quan hệ có thai không ?

Hậu quả của việc quan hệ tình dục quá sớm

Đối với nữ giới, cơ quan sinh dục ở tuổi dậy thì chưa được hoàn thiện. Âm hộ và âm đạo rất yếu, tổ chức bề mặt âm đạo mỏng. Khi quan hệ tình dục sớm, không có kiến thức có thể khiến màng trinh rách nghiêm trọng và tổn thương âm đạo. Khi đó rất dễ viêm nhiễm niệu đạo, âm hộ và âm đạo.

Ở nam giới, việc xuất tinh sớm và thường xuyên sẽ làm hao hụt số lượng và chất lượng tinh trùng. Đồng thời, bạn nam càng quan hệ sớm càng dễ mắc chứng rối loạn cương dương và suy sinh dục khi trưởng thành.

Ngoài ra, thanh thiếu niên quan hệ sớm còn có nguy cơ mắc các bệnh xã hội như viêm niệu đạo, giang mai, HIV, lậu, sùi mào gà. Trong đó, nhiều bệnh lý không thể chữa khỏi. Bên cạnh đó, quan hệ tình dục không an toàn ở độ tuổi vị thành niên do thiếu ý thức về tự bảo vệ, các bạn cũng dễ gặp trường hợp sang chấn bộ phận sinh dục và nhiều vấn đề về tâm lý khác.

Trên đây là lời giải đáp của TDoctor cho thắc mắc chưa dậy thì quan hệ có thai không. Có thể khẳng định rằng, việc quan hệ tình dục khi còn quá nhỏ sẽ để lại rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và đặc biệt là cuộc sống của các bạn nữ. 

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên chủ động quan tâm, theo dõi và trang bị những kiến thức giáo dục giới tính cần thiết cho con em khi các bạn chuẩn bị bước vào độ tuổi dậy thì. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, bạn có thể chat trực tiếp với các bác sĩ sản phụ khoa của TDoctor ngay TẠI ĐÂY!

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.