Sản Phụ Khoa

Dịch Corona – Mẹ bầu an tâm đi sinh một mình

2021-09-20 21:25:41

Dịch covid diễn ra nên người thân của sản phụ N.T.P không bay từ Sài Gòn ra Hà Nội giúp đỡ được vì đều nằm trong vùng dịch. Chồng chị thì lại kẹt ở tp. HCM cũng không về được, ông bà nội cũng lớn tuổi rồi phải thay nhau chăm bạn lớn gần 3 tuổi. Mẹ chồng chị chỉ vào cùng làm thủ tục nhập viện giúp chị rồi sau đó phải về chăm bạn kia. Chị P xác định đi đẻ một mình rồi nhưng không tránh khỏi lo lắng. May sao mọi chuyện thuận buồm xuôi gió, mẹ tròn con vuông. Cùng Tdoctor tìm hiểu về cuộc hành trình vượt cạn của chị P nhé.

Dịch Corona – Mẹ bầu an tâm đi sinh một mình Dịch Corona – Mẹ bầu an tâm đi sinh một mình
  • Làm hồ sơ sinh tại phòng khám.

Chị P chọn phòng khám uy tín bác sĩ Đồng – Bệnh viện Bưu Điện và chọn chủ động sinh mổ lần 2, chi phí hết 820K trong đó tiền siêu âm tính riêng nhé. Chị P cho hay làm hồ sơ sinh tại phòng khám nhanh gọn lẹ mà thấy rẻ hơn trong bệnh viện. Sản phụ không cần phải đem giấy tờ gì, chỉ mang tiền theo.  Sau đó phòng khám sẽ trả kết quả qua zalo và lần khám thai tiếp theo thai phụ sẽ lấy bộ hss tại phòng khám luôn. Mẹ bầu nhớ nhịn ăn trước 6 tiếng để lấy máu và mẫu nước tiểu. 

Các mẹ nên làm hồ sơ sinh  từ tuần thứ 36w trở đi vì đặt vấn đề sẽ thuận tiện hơn. Bác sĩ nhiệt tình, chu đáo và có chuyên môn cao. Các mẹ có thể hẹn lịch bác sĩ sản phụ khoa tư vấn trước hoặc hỏi đáp bác sĩ trực tuyến tại Tdoctor.

Hồ sơ sinh con của mẹ bầu

  •  Trải nghiệm sinh mổ lần 2 

Chị P đăng ký mổ sáng ngày 14/7 nên chiều 5h ngày 13/7 chị sang phòng khám của bác sĩ sản phụ khoa để siêu âm lại và lấy giấy chỉ định của bác sĩ để qua bệnh viện làm xét nghiệm Covid. Khi vào cổng bệnh viện thì các mẹ phải đến khu vực khai báo y tế ở phía tay trái, họ sẽ dán lên ngực miếng dán ghi ngày tháng xác nhận là đã Khai Báo Y Tế. Sau đó các mẹ sẽ di chuyển ra gần cổng bệnh viện - sẽ có khu vực làm giấy tờ và lấy mẫu xét nghiệm Covid. 

Sau khi làm xong giấy tờ thì các mẹ sẽ qua khu vực lấy mẫu ở mũi và họng, hơi khó chịu tí nhưng chỉ mất mấy giây thôi. Kết quả thì sáng mai vào viện bác sĩ sản phụ khoa tư vấn sẽ dán vào bộ hồ sơ sinh cho sản phụ. Trường hợp âm tính, lấy mẫu xong thì các mẹ về nghỉ ngơi, ăn uống xong trước 8h tối thì nhịn tới sáng đi mổ, các mẹ không uống nước luôn nhé. Nếu có thắc mắc các mẹ hỏi đáp bác sĩ trực tuyến ngay nhé.

Mang theo đầy đủ giấy tờ mà bệnh viện yêu cầu và đóng tiền viện phí ứng trước tại đó luôn (sinh mổ 10 triệu). Xong xuôi các thủ tục thì sẽ có người xuống đưa các mom và người nhà lên khoa sản. Ở đây các mẹ sẽ được nhận quần áo cho mẹ, áo và khăn quấn bé, 5 bỉm dán cho mẹ, ga và chăn, khăn mặt, bàn chải đánh răng, cốc, lược chải tóc. 

  • Chọn nằm giường bệnh viện – y tá chăm sóc chu đáo cho con

 Chị P nằm phòng 4 giường, đây là khu giường ở tầng 3, cùng tầng với khu đẻ và mổ. Về phòng rồi sẽ có y tá bế em bé về cho các mẹ. Còn chị thì gửi em bé vào khoa sơ sinh nhờ các cô y tá chăm hộ cho. Đầu giường có chuông bấm, có việc gì cần nhờ thì chỉ cần bấm chuông là các cô y tá sẽ đến giúp đỡ (pha sữa cho em bé, cho em bé ăn, thay bỉm cho mẹ, hay các việc gì mà các mẹ cần). Các cô rất nhiệt tình và đáng yêu. Nhưng sau giờ hành chính thì các cô không trực đấy liên tục nên lúc bấm không có người đến thì phải nhờ người đi gọi hộ. 

Em bé được gửi vào khoa sơ sinh cũng yên tâm phần nào, các cô cho ăn rồi thay tã cho bé. Mẹ chỉ việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng cho khoẻ thôi. Còn ăn uống thì sau khi xì hơi được thì có thể ăn cháo hoặc cơm, chưa xì hơi được thì chỉ ăn cháo thôi. Hằng ngày sẽ có người vào hỏi để các mẹ đăng ký hôm nay ăn gì, còn người nhà sẽ ăn ở dưới căng tin. Sáng từ 7h20 - 11h và chiều từ 1h30 - 4h thì người nhà phải ra ngoài xuống tầng 1 để các bác sĩ làm việc. 

mẹ bầu được chăm sóc chu đáo và tận tình

Khoảng 8h sẽ có các cô đến đưa bé đi tắm. Các mẹ sẽ được chiếu tia Plasma 2 lần, mỗi ngày 1 lần. Hằng ngày sẽ có các cô y tá đi đo huyết áp và bác sĩ sản phụ khoa tư vấn cho các sản phụ và em bé. 

Các mẹ ra viện vào ngày thường trong tuần sẽ được lấy giấy chứng sinh luôn. Còn ra viện vào thứ 7, chủ nhật thì sẽ quay lại lấy vào tuần sau. Các mẹ cứ lo rằng chồng hay mẹ mình không chăm được thì yên tâm đi vì đã có các cô y tá hỗ trợ 24/24, bác sĩ sản phụ khoa tư vấn càng. Không cần đem nhiều đồ đạc làm gì cho nặng vì viện đã có đủ cả. Trước sinh mẹ đừng ngần ngại hỏi đáp bác sĩ trực tuyến nếu cần thêm thông tin về cuộc vượt cạn mẹ nhé.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0937454785 / 0349444164 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.