Kính chào bác sĩ, em là nam giới 20 tuổi, sức khỏe không có gì cần lưu ý, chỉ số đường huyết và cholesterol ổn định, thực phẩm mỗi ngày chủ yếu là cá và rau, rất hạn chế thịt và mỡ động vật. Em thường xuyên ăn bắp ngô (ngọt, hay bắp Mỹ) luộc chín, mỗi ngày ăn khoảng 2 trái, vì nghe nói bắp rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên gần đây em đọc vài thông tin trên mạng thấy nói ăn bắp ngô nhiều sẽ gây tiểu đường, khó tiêu đầy bụng, nứt da và thậm chí là mắc các bệnh tự miễn hay mãn tính. Em cảm thấy có phần lo lắng, nên kính mong bác sĩ tư vấn giúp em thông tin như vậy là đúng hay sai? Em có cần phải thay đổi thói quen ăn bắp ngô luộc của mình không? Mỗi ngày em nên ăn bao nhiêu trái là an toàn? Chân thành cảm ơn bác sĩ ạ

Chào bạn ! thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có nguồn gốc từ thiên nhiên, được nuôi trồng đúng theo qui trình sản xuất thực phẩm sạch an toàn thì không có các gì là không tốt cho sức khỏe cả, nhất là bắp ngô là loại thực phẩm thuộc nhóm cung cấp chất bột đường có thể ăn thay thể gạo, khoai ,mỳ vì vậy có thể ăn hàng ngày mà không lo độc hại gì cả, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều vì có thể gây thừa cân béo phì, vì 1 bắp ngô cung cấp 200 kcalo gần bằng năng lượng của 1 bát cơm, cho nên nếu ăn 2 bắp ngô mỗi ngày bạn phải ăn giảm cơm đi, tức là có thể thay thế 2 lưng bát cơm, nếu vẫn ăn cơm như bình thường thì bạn sẽ bị thừa năng lượng, thừa chất bột đường có thể gây nên tiểu đường hoặc béo phì, chứ không phải tại ăn bắp ngô bị tiểu đường, Ngô còn chứa nhiều chất đạm và chất béo hơn cả gạo nên nếu ăn nhiều quá có thể gây đầy bụng khó tiêu, còn ăn ngô mắc bệnh tự miễn thì không đúng. Bạn không nói rõ hiện tại cân nặng chiều cao như thể nào, có bị thừa cân hay béo phì không? Nếu bạn bình thường thì vẫn nên duy trì thói quen này và cũng chỉ nên ăn 2 bắp mỗi ngày.

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ