Sản Phụ Khoa

Nguy hiểm đến từ các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

2021-11-18 18:59:26

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp được khá nhiều các chị em phụ nữ tin dùng, sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ. Hay gặp phải các sự cố trong việc dùng các biện pháp tránh thai khác.

Nguy hiểm đến từ các loại thuốc tránh thai khẩn cấp Nguy hiểm đến từ các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Nguy hiểm đến từ các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp được khá nhiều các chị em phụ nữ tin dùng, sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ. Hay gặp phải các sự cố trong việc dùng các biện pháp tránh thai khác.

Thực hiện sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp trong khoảng 3 ngày sau ngày quan hệ tình dục, các chị em phụ nữ có thể tránh thụ thai ngoài ý muốn.

Tác dụng chính của các loại thuốc tránh thai khẩn cấp là làm chậm quá trình rụng trứng. Trong một số trường hợp đặt biệt, là khi phôi thai vô tình bám vào thành tử cung bên trong âm đạo thì việc sử dụng thuốc hỗ trợ tránh thai khẩn cấp cũng không có tác dụng.

Bài viết dưới đây của BS Trần Thị Kim Liên tại TDoctor, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tác dụng của các loại thuốc hỗ trợ tránh thai. Cũng như lời khuyên bổ ích hỗ trợ các bạn hiểu hơn về thuốc. 

Tổng hợp các loại thuốc hỗ trợ tránh thai khẩn cấp phổ biến nhất hiện nay

Nếu các bạn quan hệ tình dục không bảo vệ sau khi sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp, các bạn vẫn có khả năng mang thai bình thường. Vì hầu như các loại thuốc này không có tác dụng tránh thai lâu dài như các loại thuốc hỗ trợ tránh thai thông thường. 

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Ngoài việc sử dụng các sản phẩm thuốc tránh thai khẩn cấp, nhiều chị em phụ nữ hiện nay cũng có xu hướng tin dùng những loại thuốc tránh thai hằng ngày. Để tìm hiểu hiểu thêm về thuốc tránh thai hằng ngày các bạn có thể nhấp vào link dưới đây để tham khảo thêm:

https://tdoctor.vn/cach-dung-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-420.html 

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay chủ yếu được chia làm hai loại, đó là loại một viên và 2 viên. Trong một số trường hợp nhất định, các bạn vẫn có thể sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều hơn một lần. Trong một chu kỳ kinh nguyệt nếu các bạn cần thiết.

Dùng thuốc ngừa thụ thai khẩn cấp loại chỉ dùng 1 viên

Các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên, hiện nay được rất nhiều chị em phụ nữ tin dùng. Đây được xem là lựa chọn hàng đầu, bởi vì tính tiện lợi và được sử dụng rộng rãi, khá phổ biến trên thị trường hiện nay. 

Phần lớn các loại thuốc hỗ trợ tránh thai khẩn cấp loại 1 viên trên lần. Chỉ đạt hiệu quả nếu các bạn sử dụng trong vòng 72 giờ đầu tiên sau khi thực hiện quan hệ tình dục, đối với thuốc tránh thai này các bạn sử dụng sớm nhất có thể 

Thời gian uống thuốc hỗ trợ tránh thai càng sớm, thì hiệu quả của thuốc tránh thai mang lại là càng cao. Cụ thể như khi các bạn uống các loại thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên vào khoảng 24 giờ đồng hồ, thì hiệu quả ngừa thai có thể đạt lên tới 95%. 

Khác với việc khi các bạn uống thuốc tránh thai trong vòng 24 giờ đến 48 giờ, thì trung bình đạt hiệu quả là 85%. Đối với khi sử dụng thuốc từ 48 giờ  đến 72 giờ đồng hồ, thì hiệu quả mà tránh thai khẩn cấp mang lại chỉ đạt 58%.

Sử dụng thuốc hỗ trợ tránh thai khẩn cấp loại dùng 2 viên 

Thuốc hỗ trợ ngừa thai khẩn cấp loại dùng 2 viên, thường sẽ hiếm gặp hơn so với loại dùng 1 viên trên thị trường hiện nay. Đây là viên thuốc uống giúp ngừa thai khẩn cấp với quy cách đóng gói là 2 viên cho một hộp đựng thuốc.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên hiệu quả như sau: sử dụng 1 viên thuốc đầu tiên sau khi bạn quan hệ tình dục, và viên thuốc thứ 2 được dùng sau khoảng 12 giờ đồng hồ tiếp sau. 

Thuốc chỉ đạt hiệu quả cao nhất, khi các chị em phụ nữ sử dụng thuốc sát với thời điểm quan hệ. Đặc biệt, thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên này chỉ có tác dụng khi người dùng sử dụng đúng và đủ 2 viên theo đúng hướng dẫn sử dụng.

Tác dụng phụ nguy hiểm đến từ các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Đầu tiên phải nói đến đó là các loại thuốc tránh thai khẩn cấp quá thường xuyên, sẽ có thể mang lại những tác động nguy hiểm đến chu kỳ kinh nguyệt của các bạn, chu kỳ có thể kéo dài nhiều hơn so với bình thường hoặc ít hơn tùy vào từng cơ địa của mỗi người. 

Theo đó, các tác dụng phụ khi các bạn lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp cực nguy hiểm. Trước tiên, phải nói đến đó là bao gồm xuất huyết âm đạo, tăng cân, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, buồn nôn, nôn,đầy hơi,  đau bụng, tiêu chảy,...

Thông thường, các loại thuốc tránh thai khẩn cấp khó không thể so với các thuốc tránh thai như bao cao su, chích tránh thai,... Theo thống kê, hầu hết các thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại cho người dùng rủi ro cao hơn so với các biện pháp tránh thai khác. 

Không ít những chị em phụ nữ hiện nay, truyền tai nhau về tác dụng phụ của thuốc tránh thai giúp hỗ trợ làm đẹp da. Sự thật có đúng như vậy không? Bài viết https://tdoctor.vn/cach-dung-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-420.html  sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác dụng phụ của thuốc.

Lời khuyên của các bác sĩ khi sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp 

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay, mặc dù mang lại hiệu quả tránh thai cao. Tuy nhiên, cũng không ít những ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản của các chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc nếu lạm dụng lâu dài. 

Do đó, các chị em phụ nữ nên cân nhắc và áp dụng những phương pháp an toàn hơn. Có thể nói đến đó là sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai hằng ngày, đặt vòng tránh thai,... 

Đối với một số trường hợp đặt biệt , nếu các bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp vì lý do bất khả kháng. Thì trước hết các chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của loại thuốc, sử dụng càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục, uống đầy đủ liều lượng và thực hiện theo đúng thời gian quy định.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Trong trường hợp này, các chị em phụ nữ  nên nhanh chóng đặt câu hỏi miễn phí tại TDoctor để BS Trần Thị Kim Liên có thể trả lời giúp các chị em phụ nữ. Và tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhất, bên cạnh đó tránh xa các tác hại của các loại thuốc tránh thai khẩn cấp.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.