Sản Phụ Khoa

Nguyên nhân gây đau tại buồng trứng

2021-11-03 14:29:26

Buồng trứng gồm hai tuyến nhỏ nằm hai bên của hố chậu dưới. Những tuyến này góp một phần đặc biệt quan trọng trong khả năng sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt cũng như những đặc tính tình dục khác ở nữ giới.

Nguyên nhân gây đau tại buồng trứng Nguyên nhân gây đau tại buồng trứng

Các nang ở buồng trứng trưởng thành thành trứng theo chu kì và được đưa ra ngoài. Quá trình này gọi là kinh nguyệt. Kinh nguyệt được diễn ra với tần suất đều đặn từ tuổi dậy thì đến giai đoạn mãn kinh. Những nguyên nhân gây đau tại buồng trứng có thể gây tác động nghiêm trọng đối với chu kì kinh nguyệt bình thường của chị em. Bài viết nhận được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa Sản Phụ Khoa Lê Thị Năm - thuộc đội ngũ Tdoctor. Dưới đây là những nguyên nhân gây đau tại buồng trứng thường gặp nhất: 

Quá trình rụng trứng

Hiện tượng rụng trứng 

Hiện tượng này được xem là hiện tượng sinh lý bình thường ở các chị em. Tuy nhiên ở một số người, nó gây ra những cơn đau tại buồng trứng vô cùng khó chịu. 

Nguyên nhân 

Rụng trứng là hiện tượng trứng phóng ra khỏi buồng trứng, gặp vào ngày thứ 15 của chu kỳ thông thường phái nữ. Mỗi phụ nữ có một cơ địa khác nhau. Đó là lý giải cho việc tại sao một số người không thấy gì đặc biệt, một số lại cảm thấy các triệu chứng khó chịu vài giờ trong thời gian trứng rụng. 

Đau do rụng trứng xảy ra ở một hoặc cả hai bên của cơ thể. Đôi khi đi kèm tình trạng tăng dịch tiết vùng âm đạo, buồn nôn, chảy máu. 

Cách khắc phục 

Chưa có một biện pháp nào triệt để và an toàn để khắc phục tình trạng này. Lưu ý một số chị em dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc tránh thai nhằm hạn chế những cơn khó chịu. Tuy nhiên, dùng thuốc khi không có chỉ dẫn từ bác sĩ có thể gây ra vô số hậu quả nghiêm trọng. Cách đơn giản nhất cho những ngày rụng trứng là chườm ấm vùng bụng hoặc vận động nhẹ nhàng để giảm đau. 

Viêm nhiễm vùng chậu 

Đây là một nhóm bệnh lý nhiễm trùng. Gây ra bởi vi khuẩn hoặc nấm, thường  lây lan qua đường quan hệ tình dục. Các nhiễm trùng này bắt đầu từ hố chậu, lan đến tử cung, buồng trứng và cả ống dẫn trứng. 

Nguyên nhân 

Tác nhân gây nhiễm trùng chính là vi khuẩn hoặc nấm được lan truyền qua đường tình dục như bệnh lậu hoặc chlamydia. Một số nguyên nhân khác bao gồm: phá thai, đặt vòng, các thủ thuật có xâm lấn. 

Cách khắc phục 

Chị em sẽ được kê đơn cho dùng những kháng sinh liều thấp nhằm điều trị tận gốc tình trạng nhiễm trùng. Đối với các trường hợp nặng hơn, có thể phải được chỉ định tiêm kháng sinh đường tĩnh mạch.

Xoắn buồng trứng 

Buồng trứng xoắn và buồng trứng bình thường

Nguyên nhân 

Đây được coi là nguyên nhân trực tiếp nhất gây đau buồng trứng. Theo cấu tạo giải phẫu người, buồng trứng được gắn với thành bụng bằng một dây chằng nhỏ. Qua dây chằng này, các mạch máu và dây thần kinh từ bụng có thể đi qua để nuôi dưỡng buồng trứng. Khi dây chằng này bị xoắn, buồng trứng bị thiểu dưỡng và có nguy cơ hoại tử rất nguy hiểm. 

Cách khắc phục 

Xoắn buồng trứng là tình trạng cấp cứu. Cần được phát hiện và can thiệp kịp thời, nếu không buồng trứng sẽ hoại tử vì bị ngăn với nguồn cung máu.

U nang buồng trứng

Thực tế đây là một chứng bệnh lành tính. Tuy nhiên thường gây nên những cơn đau tại buồng trứng dữ dội cho chị em phụ nữ. 

Nguyên nhân

Một khối đầy chất lỏng tại buồng trứng phụ nữ được nhận định là u nang buồng trứng. Ở trạng thái bình thường, hầu hết u nang buồng trứng không phải nguyên nhân gây đau tại buồng trứng cho phụ nữ. Chỉ khi khối u bị vỡ hoặc xoắn tắc thì mới gây ra những cơn đau dữ dội, kèm theo vã mồ hôi, choáng váng,...

Cách khắc phục 

Tuỳ thuộc vào tính chất và kích thước của u mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp. Một số u cơ năng có thể tự mất đi sau và chu kì kinh nguyệt. Cũng có một số u lớn sẽ phải được phẫu thuật cắt bỏ. 

Lạc nội mạc tử cung 

Một số mô bất thường phát triển lạc chỗ tại tử cung phụ nữ gọi là lạc nội mạc tử cung. Chứng bệnh này cũng là một trong số những nguyên nhân gây đau tại buồng trứng cho phụ nữ. 

Nguyên nhân

Mô này có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trong ổ bụng. Thậm chí ở buồng trứng. Khi phát triển tại đây vào chu kì kinh nguyệt, lượng hormone trong cơ thể phụ nữ tăng lên thúc đẩy sự trưởng thành của mô. Cùng với sự bong niêm mạc tử cung vào thời điểm bắt đầu kinh nguyệt, các mô này cũng bong theo. Điều này gây hậu quả vô cùng nặng nề, bao gồm chảy máu, để lại mô sẹo, và cảm giác đau dữ dội vùng bụng - chậu. 

Cách khắc phục 

Không có cách chữa trị lạc nội mạc tử cung. Tuy vậy ta có thể kiểm soát triệu chứng của bệnh này bằng cách sử dụng thuốc giảm đau, thuốc điều hoà nội tiết tố. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để loại bỏ mô lạc chỗ. 

Trên đây gồm một số nguyên nhân được cho là phổ biến nhất gây đau tại buồng trứng được tổng hợp lại. Bên cạnh đó còn rất nhiều nguyên nhân khác cũng có thể gây nên tình trạng đau tại buồng trứng nguy hiểm và hiếm gặp hơn. Để tự bảo vệ sức khoẻ của mình, chị em cần duy trì một lối sống lành mạnh, thường xuyên thăm khám định kỳ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các bệnh lý phụ khoa, cũng như các vấn đề sức khoẻ khác. Hãy vui lòng liên hệ Tdoctor để nhận được dịch vụ tư vấn và thăm khám trực tuyến bởi các bác sĩ chuyên gia đầu ngành trên cả nước. 

Bác sĩ Lê Thị Năm- chuyên khoa Sản Phụ Khoa tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0 393 167 234 /0792438397 / 0905699983 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.