Nhi

Những cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

2021-11-16 15:54:59

Vitamin D3 là dưỡng chất thiết yếu, cho phát triển cơ xương của bé chắc khỏe. Hạn chế được tình trạng còi xương. Thế nên, các cha mẹ cần thực hiện cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh hợp lý. Điều này đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho sức khỏe của bé.

Những cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất Những cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Những cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Vitamin D3 là dưỡng chất thiết yếu, cho phát triển cơ xương của bé chắc khỏe. Hạn chế được tình trạng còi xương. Thế nên, các cha mẹ cần thực hiện cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh hợp lý. Điều này đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho sức khỏe của bé.

Cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh phù hợp nhất, cần phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng. Ví dụ hư cho bé uống sữa pha theo công thức chuẩn hoặc bú sữa mẹ,...

Cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh có 3 dạng đó là dạng giọt, dạng viên, dạng xịt. Mỗi dạng có cách sử dụng riêng biệt. Để bổ sung vitamin d3 cho trẻ và được hấp thụ một cách hiệu quả nhất. Các bạn cần tuân thủ theo đúng khuyến cáo của bác sĩ.

Đối với trẻ sơ sinh việc thực hiện  bổ sung vitamin là rất quan trọng. Nhưng như thế nào là cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Cha mẹ bổ sung vitamin 3 quá liều thì có sao không? Mời các bạn hãy cùng BS Phan Trần Trúc Ly tại TDoctor tìm hiểu thêm về bài viết dưới đây.

Học cách bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh

Nguồn vitamin D3 cho trẻ sơ sinh chủ yếu là từ sữa mẹ và các sữa công thức. Tuy nhiên, trong sữa của mẹ và một số các sữa công thức không đáp ứng đủ nhu cầu vitamin D3 cho trẻ.

Cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh 

Dưới đây là một trong những phương pháp hỗ trợ cung cấp vitamin d3 cho trẻ sơ sinh tốt nhất, hiệu quả nhất hiện nay

Áp dụng ăn đa dạng phù hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng

Đầu tiên, các cha mẹ nên đảm bảo chế độ ăn uống đa dạng ngay từ khi mang thai. Và trong quá trình cho con trẻ bú, cả chế độ ăn uống thường ngày cho trẻ. 

Thông thường, nếu như các loại sữa công thức có chứa hàm lượng dưỡng chất. Và đáp ứng đầy đủ thì bé thì các m không cần bổ sung vitamin D3 từ bên ngoài. 

Tắm nắng

Đối với trường hợp các dưỡng chất, có trong sữa không đủ chất dinh dưỡng để có thể cung cấp cho trẻ sơ sinh hiện nay. Thì bậc cha mẹ mới cần chú ý hơn trong việc cung cấp thêm cho con. 

Hiện nay cách đơn giản và đạt hiệu quả cao nhất đó là cho các em bé đi tắm nắng. Các bé chỉ nên đi tắm nắng khi đã đạt được ít nhất là 10 ngày tuổi, thời gian tắm nắng cũng là vấn đề rất quan trọng.

Thời điểm thích hợp nhất để trẻ sơ sinh đi tắm nắng đó là khoảng vào sáng từ 7 giờ cho đến 8 giờ và khoảng từ 5 giờ chiều trở về sau. 

Dùng các sản phẩm có chứa vitamin D3

Bên cạnh việc đưa trẻ sơ sinh đi tắm nắng để hấp thụ vitamin D hoặc sử dụng các loại sữa theo công thức. Thì các mẹ cũng có thể tiến hành tham khảo, về một số sản phẩm có công dụng chính đó là bổ sung vitamin D phù hợp cho trẻ sơ sinh. 

Lưu ý trong một số trường hợp nhất định, các bác sĩ sẽ thực hiện chỉ định về liều dự phòng khi bé sơ sinh thiếu vitamin D. Đặt biệt dành cho các trẻ sơ sinh, có nguy cơ thiếu vitamin D thì các bậc cha mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt theo các chỉ định đó. 

Trong quá trình tiến hành sử dụng, các cha mẹ cần đặc biệt nghiên cứu về liều lượng cần sử dụng. Việc dùng các vitamin D theo liều hàng ngày là cách an toàn nhất đối với các bé. 

Các bậc cha mẹ nên hạn chế sử dụng vitamin D với liều lượng cao trong dự phòng để thực hiện điều trị tình trạng thiếu hụt vitamin D3 cho trẻ sơ sinh vì điều này rất dễ gây ra hiện tượng ngộ độc ở trẻ.

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh quá liều có sao không?

Mặc dù vitamin D3 là một trong những dưỡng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng, trong suốt các quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Thế nhưng, trẻ sơ sinh chỉ nên được bổ sung một lượng vitamin D3 vừa phải, phù hợp với nhu cầu cần có hàng ngày của trẻ. 

Nếu các cha mẹ lạm dụng vitamin D3 quá nhiều, thì trẻ sơ sinh sẽ có nguy cơ bị ngộ độc bởi hấp thụ quá nhiều vitamin D. Đây được xem là hậu quả gây ngộ độc cực nghiêm trọng như trẻ bỏ bú mẹ, tăng canxi máu, hay  xuất hiện nôn trớ không rõ nguyên nhân. 

Cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh

Trong một số trường hợp đặt biệt nghiêm trọng hơn, trẻ sơ sinh có thể bị sỏi thận, vôi hóa mạch máu, tổn thương hệ tim mạch. Và dấu hiệu để nhận biết điều này đó là trẻ trở nên suy kiệt cơ thể, mệt mỏi, không chịu vận động, chơi đùa.

Khi chúng ta đã nhận thấy những triệu chứng trên này,  thì các bậc cha mẹ cần nghĩ đến nguyên nhân đầu tiên đó là do bổ sung vitamin D3 quá liều cho trẻ sơ sinh và đưa trẻ đi đến cơ sở uy tín để gặp bác sĩ sớm nhất để tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Khuyến cáo về việc sử dụng sản phẩm bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh

Các bậc cha mẹ nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh, theo các chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý cho con trẻ sử dụng các sản phẩm ngoài. Đối với các bé sau khi sinh 15 ngày tuổi, các mẹ có thể bổ sung vitamin D3 cho trẻ đến khi con được 3 tuổi.

Đặt biệt ở trẻ sinh non, hay nhẹ cân hoặc đẻ sinh đôi, có thể từ tuần thứ hai sau khi sinh. Các cha mẹ nên tiến hành cho con bổ sung vitamin D3 khoảng từ 400 - 800 đơn vị/ngày và liên tục trong 15 tháng tuổi đầu. Sau đó sẽ bổ sung cho trẻ với liều lượng như trẻ sơ sinh bình thường.

Bài viết trên đây hy vọng sẽ có thể giúp các cha mẹ có thể hiểu về cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh. Từ đó, các bạn có thể áp dụng bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh một cách phù hợp nhất.

Để có thể nhận được thêm những kiến thức mới nhất, hiệu quả nhất về cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Đừng ngần ngại, mà hãy ngay lập tức để lại câu hỏi tại TDoctor để có thể nhận được những phản hồi giá trị nhất từ BS Phan Trần Trúc Ly.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0937454785 / 0349444164 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.