Giới Tính

NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA TUỔI TEEN NGÀY NAY, DƯỚI GÓC NHÌN TÂM LÝ HỌC

2021-04-13 21:30:40

Mình có một người bạn mang thai vào năm lớp 9 và sau đó biến mất hoàn toàn khỏi trường học. Ở thời của mình, điều đó làm thay đổi cuộc sống của cô ấy mãi mãi..

    NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA TUỔI TEEN NGÀY NAY, DƯỚI GÓC NHÌN TÂM LÝ HỌC NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA TUỔI TEEN NGÀY NAY, DƯỚI GÓC NHÌN TÂM LÝ HỌC

Nghĩ lại hồi dậy thì, mình cũng trải qua rất nhiều bồng bột và rủi ro không đáng tự hào lắm. Mà mình nghĩ rằng phụ huynh nào cũng từng như vậy. Đơn giản thì là nói dối cha mẹ, làm gì đó nguy hiểm nhưng thời đó tụi mình vẫn “lành” hơn bây giờ nhiều. Trẻ vị thành niên bây giờ có thể làm những thứ mà chúng ta không dám nghĩ tới, như là say rượu, đua xe, thử chất kích thích, quan hệ td không an toàn.

Mình cũng đang là mẹ một bạn trai đã qua tuổi teen và một cô bé tuổi teen, mình rất hiểu những lo lắng của phụ huynh. Chúng ta có thể tự hỏi “Con đã làm những gì rồi” nhưng lại loay hoay không biết làm sao để kiểm soát, ngăn chặn hay là can thiệp.

Chuyện đơn giản như là tụi nhỏ có thể không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp xe máy. Rồi dễ dành xô xát đánh nhau, bị bắt nạt. Thậm chí tệ hơn là bị ép buộc quan hệ td, không sử dụng bao cao su trong lần quan hệ td đầu tiên. Rồi bệnh tật, mang thai ngoài ý muốn… Nhưng không phải chỉ có tai nạn hay hành vi xấu mới khiến con cái tuổi teen của chúng ta gặp rắc rối.

Tỷ lệ mắc bệnh tâm thần tăng vọt trong độ tuổi teen và những năm đầu trưởng thành trong những năm qua. Cứ 6 em thì lại có 1 em rối loạn trầm cảm nghiêm trọng ảnh hưởng tới các em khi đủ 18 tuổi. Nhẹ hơn là rối loạn lo âu ảnh hưởng tới 30% các em từ 13-18 tuổi. Rối loạn hành vi gây rối, rối loạn sử dụng chất kích thích, rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD, tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn ăn uống… đang ảnh hưởng đáng kể tới các em, khiến các em đau khổ và mất đi phần lớn năng suất và năng lượng.

Khi học chuyên sâu về tâm lý học, mình biết được rằng 50% tổng số bệnh nhân tâm thần suốt đời bắt đầu có biểu hiện bệnh từ 14 tuổi và 75% có biểu hiện bắt đầu từ 24 tuổi. Căn nguyên của nhiều chẩn đoán và rắc rối này là những trải nghiệm thời thơ ấu nhiều đau thương, những tổn thương,mất mát, những ách tắc tâm lý chưa được giải tỏa đúng cách chẳng hạn như bị lạm dụng, chứng kiến sự ngược đãi hoặc được nuôi dưỡng trong bạo lực cả về thể xác lẫn bạo lực tinh thần.

Mình không tìm được số liệu thống kê cụ thể có bao nhiêu trẻ teen Việt Nam phải tiếp xúc với các mức độ chấn thương nhưng ngày càng nhiều có những trường hợp tìm tới mình khi các em đã lạm dụng chất kích thích, rối loạn tâm thần, gặp các vấn đề liên quan tới trầm cảm và lo âu khiến các em cảm thấy buồn, tuyệt vọng và bắt đầu kế hoạch tự chấm dứt cuộc đời.

Những thanh thiếu niên LGBT thậm chí còn có nguy cơ trầm cảm và lạm dụng chất kích thích cao hơn bình thường.

Những mất mát và khuyết tật ở tuổi vị thành niên phần lớn là kết quả của những cảm xúc, những tổn thương, những kỳ vọng quá cao, thậm chí là bị hấp thụ cảm xúc từ những người xung quanh. Trong hành trình trợ giúp các bạn nhỏ, mình còn tìm ra được các nguyên nhân từ khi con còn ở trong bụng mẹ.

Có lẽ ở thời điểm này, bạn đang loay hoay không biết làm thế nào để giúp con cái chúng ta được an toàn. Tất nhiên chúng ta không thể làm điều đó chỉ trong ngày một ngày hai. Nhưng trước hết, hãy bắt đầu bằng việc trang bị cho mình kiến thức đúng, từ đó thay đổi nhận thức, tư duy và hành động để đồng hành cùng với con mình. Trên con đường đó, mình sẽ đồng hành cùng với bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc và nếu có các câu hỏi cần giải đáp, vui lòng nhắn tin hoặc comment dưới bài viết này giúp cho mình.

Số liệu: Mental health statistics: children and young people | Mental Health Foundation

Chuyên gia tâm lý : Đỗ Thị Thanh Hương

 

Đặt lịch khám với chuyên gia, hoặc tham gia hỏi đáp bác sĩ miễn phí

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0937454785 / 0349444164 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.