Sản Phụ Khoa

Phương pháp hiệu quả điều trị tắc tia sữa cho bà mẹ

2021-09-23 16:09:14

Sau cuộc vượt cạn thành công, các mẹ sẽ phải đối mặt với ít nhiều khó khăn về việc cho con bú, trong đó đáng lưu tâm nhất là tình trạng tắc sữa, đặc biệt đối với các mẹ sinh con lần đầu, chưa có kinh nghiệm. Cùng bác sĩ nhi khoa tìm hiểu những phương pháp điều trị tắc tia sữa ở bà mẹ dưới đây nhé.

Phương pháp hiệu quả điều trị tắc tia sữa cho bà mẹ Phương pháp hiệu quả điều trị tắc tia sữa cho bà mẹ
 • Tắc tia sữa là gì

Tắc tia sữa là trạng thái xảy ra sau khi sinh con của người mẹ, lúc này sữa đã về nhưng do ống sữa bị tắc, không thể chảy ra ngoài cho con bú khiến bầu ngực của mẹ bị sưng to, cứng, đau buốt. Nếu hiện tượng này kéo dài, con sẽ không được bú dòng sữa mẹ, và người mẹ có thể bị biến chứng nguy hiểm như sốt cao, co giật, đau nhức toàn thân ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ.

 1. Nguyên nhân gây ra Tắc tia sữa

Theo bác sĩ nhi khoa tại Tdoctor, có rất nhiều nguyên nhân gây tắc tia sữa, dưới đây là một số nguyên nhân mà bác sĩ tư vấn mẹ nên tránh để điều trị tắc tia sữa

 • Mẹ không vắt bỏ sữa thừa khi bé không bú hết
 • Đang ti, mẹ ngừng cho bé bú bất ngờ
 • Áo ngực mẹ mặc quá chật chèn vào đầu ti gây khó chịu
 • Mẹ cho bé bú sai cách
 •  Sữa không thoát ra ngoài do bé ngậm bụ không đúng cách
 • Không massage đều bầu sữa để thông tia sữa sau sinh
 • Mẹ không vệ sinh đầu vú sạch sẽ trước và sau khi cho bé bú

 • Điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp massage vú

Một trong nhiều cách giúp làm mất khối tắc sữa là massage vú.

Massage vú hiệu quả là massage đúng kỹ thuật, phải tạo được 1 lực đủ nặng tương đối lên nơi đang bị tắc trong mức người mẹ chịu được, massage từ nơi tắc hướng về phía núm vú.

 • Thực hiện massage vú bằng cách sử dụng 2 lòng bàn tay xoa bóp nhẹ nhàng 2 bầu ngực tầm 30s rồi chụm lại về quầng vú dùng 5 ngón tay
 • Thời điểm massage vú là bất kỳ thời điểm nào: trước – trong hoặcc sau khi sinh em bé.

Mẹ có thể hỏi đáp bác sĩ trực tuyến, liên hệ với bác sĩ nhi khoa hoặc đến ngay phòng khám gần nhất hoặc liên hệ để được tư vấn thêm về phương pháp này.

 • Phương án khác giúp chữa tắc tia sữa

 • Vắt sữa bằng tay: đây là phương pháp áp dụng cho bà mẹ bị tắc tia sữa nhe. Thực hiện bằng cách dùng tay massage bầu sữa bị tắc thì những vùng sữa bị cứng – vón cục sẽ tan dần ra. Massage bằng cách dùng 2 bàn tay ép vào nhau hoặc 1 bàn tay ép lên thành ngực. Ép nhẹ nhàng khéo léo trong mức chịu đựng, day từ từ theo vòng tròn 20-30 lần, làm đi làm lại nhiều lần.
 • Thay đổi nhiều tư thế cho con bú: Trong trường hợp tắc sữa nhẹ thì chỉ cần thay đổi tư thế bú của bé để làm thông tia sữa. Trong khi cho bú mẹ bầu có thể tiếp tục kết hợp massage lên vùng bị tắc.
 • Chườm ấm: Giúp làm tan ra vùng sữa bị tắc. Có thể dùng khăn nhúng ấm đắp lên hoặc ngâm mình và toàn bộ ngực vào bồn nước ấm, tránh nước quá nóng tránh bị bỏng da, hoặc nước qua lạnh không có tác dụng, vừa ngâm vừa kết hợp massage vùng ngự bị tắc. 

Điều trị tắc tia sữa sau sinh không phải dễ dàng đặc biệt cho người lần đầu làm mẹ, tùy theo trường hợp và mức độ tắc sữa mà tình trạng này có được cải thiện hay không.Nếu sau khi đã áp dụng các phương pháp trên, mà tắc tia sữa ở bà mẹ vẫn không được điều trị, các bà mẹ nên tìm đến bác sĩ uy tín, bác sĩ nhi khoa để hỏi đáp bác sĩ miễn phí. Mẹ cũng có thể tham khảo thêm phương pháp tác động cột sống điều trị tắc tia sữa sau sinh mà không cần dùng đến thuốc. Phương pháp này khá hiệu quá với các trường hợp bị tắc tia sữa nặng. Mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin bằng cách liên hệ với bác sĩ nhi khoa tại Tdoctor để được giải đáp nhé.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.