Sản Phụ Khoa

VIÊM DA TÃ LÓT ( HĂM TÃ )

2021-07-06 21:22:15

VIÊM DA TÃ LÓT ( HĂM TÃ ) VIÊM DA TÃ LÓT ( HĂM TÃ )
VIÊM DA TÃ LÓT( HĂM TÃ)
Viêm da do tã lót, còn được gọi là chứng #hăm tã, là bệnh rất thường gặp do sự kích ứng da ở vùng dùng tã của trẻ sơ sinh và nhũ nhi. Tã giữ ẩm và làm cho vùng da tiếp xúc với tã luôn bị nóng và ẩm ướt, điều này có thể làm tăng sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Nước tiểu và phân cũng có thể gây kích ứng da, gây ban đỏ ở vùng này.
 
Làn da trẻ sinh ra có độ pH của da gần với mức trung tính (dao động từ 6,6 đến 7,5 tùy thuộc vào vị trí đo) . Điều này có thể là do sự tiếp xúc với nước ối hơi kiềm (pH 7,4)
Độ pH của da vẫn cao hơn đáng kể trong suốt thời kỳ sơ sinh so với người lớn . Đặc biệt, môi trường kín và ẩm ướt của da quấn khăn, nơi tiếp xúc với hoạt động của các enzym trong phân, được phát hiện có độ pH cao
 
Độ ph cao sẽ ảnh hưởng tới việc tăng sinh vi khuẩn , nấm trên da, tăng kích ứng, tổn thương hàng rào bảo vệ da nên dễ dàng gặp các vấn đề như viêm da, kích ứng, mẩn ngứa, hăm tã….
 
Đề phòng viêm da tã lót:
+ Thay tã lót thường xuyên mỗi 1-3 giờ hoặc thay ngay khi bị bẩn và ít nhất 1 lần mỗi đêm. Khi thay tã nhẹ nhàng làm khô vùng da dùng tã và để cho vùng da này được thông thoáng trong một thời gian ngắn trước khi mặc tã lại giúp cho mông của trẻ khô hoàn toàn
+ Không nên sử dụng bột chống hăm vì nó kết hợp với mồ hôi và nước tiểu có thể tạo thành hỗn hợp gây kích ứng da hoặc làm vi khuẩn và nấm phát triển. Ngoài ra, trẻ có thể mắc các vấn đề về hô hấp nếu hít phải các hạt này.
+ không tắm lá cho trẻ sẽ khiến da trẻ càng khô hơn và tang tình trạng hăm
+ lau rửa cho bé bằng sữa tắm dưỡng ẩm cho trẻ em và vệ sinh với nước ấm , mát, không nên dung nước quá nóng.
- BS Thu Hà-

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0382592014 / 0349444164 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.