Kiểm tra sức khoẻ

Bảng tính chiều cao của trẻ trong tương lai

2021-11-29 18:38:23

Hầu hết các bậc cha mẹ đều háo hức muốn biết con mình sẽ cao bao nhiêu. Vóc dáng cao hơn đã được liên hệ với nhiều nền văn hóa và xã hội khác hội. Có nhiều công thức có thể dự đoán chiều cao tương lai của con bạn dựa vào chiều cao của mẹ và bố.

Bảng tính chiều cao của trẻ trong tương lai Bảng tính chiều cao của trẻ trong tương lai

Bạn muốn biết con bạn sẽ cao bao nhiêu khi chúng lớn lên? Sử dụng máy tính này để tìm hiểu chiều cao dự kiến khi trưởng thành của con bạn.

 Hầu hết các bậc cha mẹ đều háo hức muốn biết con mình sẽ cao bao nhiêu. Vóc dáng cao hơn đã được liên hệ với nhiều nền văn hóa và xã hội khác hội. Có nhiều công thức có thể dự đoán chiều cao tương lai của con bạn dựa vào chiều cao của mẹ và bố.

Phần lớn chiều cao của con bạn được xác định về mặt di truyền. Người ta dự đoán rằng ADN chiếm 80%  vai trò quyết định chiều cao của mỗi người, 20% còn lại ảnh hưởng từ các nhân tố môi trường  cũng như tình trạng dinh dưỡng của người mẹ trong thai kì.

Tuy nhiên,dự đoán không phải lúc nào cũng chính xác. Trong bài phỏng vấn Giáo sư Tim Frayling,người  gắn liền với một dự án rất lớn trong lĩnh vực này cho rằng “ Thông thường, những người được sinh ra từ cha mẹ cao có nhiều khả năng sinh con cao hơn, ” Tuy nhiên, ông ấy nói thêm,“ Nhưng tôi ngạc nhiên là vấn đề này phức tạp đến mức nào. … Điều này xảy ra một chặng đường dài để đáp ứng sự tò mò khoa học có thể có tác động thực sự trong việc điều trị các bệnh có thể bị ảnh hưởng bởi chiều cao, chẳng hạn như loãng xương hoặc ung thư. ”

Hầu hết trẻ em trai đạt được phát triển chiều cao tối đa ở độ tuổi 16 đến 17 tuổi và trẻ em gái từ 14 đến 15 tuổi. Độ tuổi này đánh dấu sự kết thúc của tuổi dậy thì. Sau 19 tuổi, cơ hội tăng chiều cao sẽ rất bất thường.

Sử dụng bảng tính sau để ước tính tiềm năng phát triển chiều cao trong tương lai của con bạn nhưng đảm bảo rằng trẻ luôn vui vẻ, năng động khỏe mạnh để phát huy hết tiềm năng trong cuộc sống và điều này cũng sẽ giúp trẻ cao lớn.

Điền thông tin
Giới tính * Nam Nữ
Chiều cao của bố*  cm

Chiều cao của mẹ*  cm

* Yêu cầu

Mười sự thật thú vị hàng đầu về chiều cao

  1. Tình trạng hiếm gặp gây ra tầm vóc thấp bé được gọi là Chứng loạn sản sụn là do khiếm khuyết trong di truyền và gây ra do đột biến gen FGFR3.
  2. Người ta ước tính rằng có hơn 700 biến thể gen xác định chiều cao của một cá nhân.
  3. Sự phát triển của xương dài của chi dưới chịu trách nhiệm chính cho sự tăng vọt về chiều cao ở tuổi dậy thì. Tại cuối tuổi dậy thì các hormone ngưng tăng trưởng trong xương dài.
  4. Người ta tin rằng khi trưởng thành, trẻ nam sẽ cao gấp đôi chiều cao của họ lúc 24 tháng tuổi. Một cô gái sẽ lớn lên cao gấp đôi so với chiều cao của họ khi 18 tháng tuổi. Đây chỉ là một phép tính gần đúng và không phải là dự đoán chính xác.
  5. Một cách khác để dự đoán chiều cao là lấy chiều cao trung bình của bố mẹ và sau đó, đối với con trai cộng 2,5 inch hoặc 6,5 cm và đối với trẻ em gái trừ 2,5 inch (6.5cm).
  6. Thức ăn dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định đến chiều cao cuối cùng của trẻ. Một đứa trẻ được nuôi dưỡng tốt và năng động có thể cao hơn trẻ ăn uống kém.
  7. Trứng là một nguồn cung cấp protein dồi dào. Các nghiên cứu ở các nước đang phát triển đã chỉ ra rằng trẻ em được ăn thường xuyên với ít nhất một quả trứng mỗi ngày sẽ cao hơn những trẻ không được bổ sung dinh dưỡng này hàng ngày.
  8. Ở các nước đang phát triển, người ta ước tính rằng dinh dưỡng và vệ sinh kém gây ra khoảng 145 triệu trẻ em dưới năm tuổi bị còi cọc.
  9. Không có bằng chứng nào cho thấy các hoạt động như đu xà, leo núi hoặc bơi lội có thể làm tăng chiều cao.
  10. Các yếu tố không di truyền quyết định sự phát triển và chiều cao của trẻ còn bao gồm cả tình trạng dinh dưỡng của người mẹ trong thời kỳ mang thai và các thói quen như hút thuốc hoặc sử dụng các chất độc hại.

 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.