Tóm tắt bệnh Bạch biến

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Vitiligo

Bạch biến là bệnh tự miễn dịch, có tính di truyền, khó điều trị, đặc trưng là tình trạng mất sắc tố da, thường xảy ra trên da mặt sau của bàn tay, mặt, nách, khuỷu tay, đầu gối, bàn tay, bàn chân, cơ quan sinh dục.

Triệu chứng

Xuất hiện đột ngột các đốm mất sắc tố da, hoặc dần dần của da bị mất sắc tố hoàn toàn. Việc mất sắc tố thường thấy nhất trên mặt, khuỷu tay, đầu gối, bàn tay, bàn chân, cơ quan sinh dục.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Xét nghiệm bổ sung sẽ được thực hiện để thiết lập chẩn đoán và loại trừ các nguyên nhân khác gây bệnh: Vitamin B12, xét nghiệm máu tự miễn dịch, kiểm tra tuyến giáp.

Điều trị

Lựa chọn điều trị bao gồm: Tiếp xúc với ánh sáng cực tím cường độ cao (liệu pháp UVB băng hẹp), Trimethyl Psoralen (Trisoralen), ghép da, hoặc thuốc nhuộm da mỹ phẩm.

Tổng quan bệnh Bạch biến

  • Trong bệnh bạch biến, sắc tố ở da bị rối loạn do sự phá hủy và mất đi tế bào sinh sắc tố, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt thẩm mỹ. Bệnh chiếm 1- 2% dân số, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới, nhưng hay gặp nhất ở tuổi thanh niên.

  • Bạch biến có thể kết hợp với một số bệnh khác như đái đường, bệnh của chất tạo keo, các bệnh ác tính, thiếu máu kéo dài, bệnh tuyến giáp, xơ gan ...

  • Bệnh tiến triển không theo quy luật, rất khó đoán trước, thường không biết bệnh khởi phát khi nào. Bệnh có thể xuất hiện ngay sau một sang chấn tinh thần hoặc chấn thương thể chất nặng. Bệnh tiến triển mạn tính, có thể có những đợt nặng lên. Tổn thương thường tăng lên vào mùa hè, giảm đi vào mùa đông hoặc ổn định lâu dài. Ngoài ra, bệnh cũng có tỷ lệ tự khỏi khoảng 15-30%.

Điều trị bệnh

  • Một số thuốc và biện pháp điều trị đã được áp dụng, cho hiệu quả khác nhau giữa các bệnh nhân. Chẳng hạn như phương pháp quang hóa trị liệu - PUVA: Dùng Psoralen đường uống hoặc bôi tại chỗ kết hợp với chiếu tia cực tím.

  • Bệnh nhân dùng quang hóa trị liệu phải tuân thủ đúng thời gian phơi nắng hoặc chiếu tia, uống thuốc vào thời điểm thích hợp. Khi điều trị, phải đeo kính râm chống tia cực tím, tránh dùng các thuốc nhạy cảm với ánh sáng (như Tetracyclin, Phenothiazine, Sulfamid...).

  • Khi các biện pháp điều trị trên không hiệu quả có thể dùng các biện pháp như ghép da, cắt bỏ vùng da tổn thương (nếu tổn thương khu trú, kích thước nhỏ), thậm chí phải chấp nhận dùng kem hóa trang bôi vào vùng da mất sắc tố.

  • Trong điều trị bạch biến, bệnh nhân phải thật kiên trì. Không nên quá lo lắng, bi quan vì điều này có thể khiến bệnh nặng thêm và giảm hiệu quả điều trị. Vì cơ chế gây bệnh còn chưa rõ ràng nên cách phòng ngừa tốt nhất là giữ cơ thể luôn khỏe mạnh, có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập và làm việc hợp lý.

Các câu hỏi liên quan bệnh Bạch biến