Tóm tắt bệnh Bạch cầu tủy xương mạn tính (CML)

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Chronic Myeloid Leukaemia

Bệnh bạch cầu tủy xương mạn tính (CML) là sự tăng trưởng bất thường của các tế bào máu trắng (tế bào Lympho) trong tủy xương. Tủy xương là các vật liệu mềm xốp chứa trong trung tâm của xương. Bệnh xảy ra do tủy xương sản xuất số lượng lớn bất thường các tế bào bạch cầu trung tính chưa trưởng thành rồi phát tán chúng vào máu, ngăn cản sự sản xuất bình thường các tế bào máu. Hơn 90% các trường hợp bị bệnh là do đột biến di truyền đặc biệt được gọi là nhiễm sắc thể Philadelphia. Bệnh chủ yếu xảy ra ở người trung niên.

Triệu chứng

Các triệu chứng có thể bao gồm sốt (không do nhiễm trùng), mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, da nhợt nhạt, chảy máu cam và chảy máu nướu răng thường xuyên. Bệnh nhân có thể bị đầy ở vùng bụng trên bên trái do lách to.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm hình ảnh: chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp X-quang. Sinh thiết tủy xương.

  • Xét nghiệm thời gian thromboplastin từng phần hoạt hoá (APTT) hoặc thời gian cephalin (PTT), xét nghiệm đông máu (PT và INR). Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP).

Điều trị

Hầu hết bệnh nhân được điều trị bằng thuốc ức chế Kinase Tyrosine. Các thuốc khác bao gồm Interferon, Imatinib (Gleevec), Dasatinib (Sprycel), hoặc Nilotinib (Tasigna). Một số bệnh nhân có thể được cấy ghép tủy xương.

Tổng quan bệnh Bạch cầu tủy xương mạn tính (CML)

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Bạch cầu tủy xương mạn tính (CML)