Tóm tắt bệnh Bại não trẻ em

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Cerebral Palsy

Bại não là tổn thương một hoặc nhiều phần của bộ não, gây ra một nhóm các rối loạn ảnh hưởng đến nhiều chức năng của não, bao gồm chuyển động, thị giác, cảm giác, khả năng tư duy và ngôn ngữ. Nguyên nhân gây ra thường do chấn thương não trước hoặc trong khi sinh. Có nhiều loại bại não bao gồm co cứng, Dyskinetic, Ataxic, giảm trương lực và loại phức tạp. Không có cách chữa bại não.

Triệu chứng

Yếu ớt, bắp thịt mềm, chậm phát triển tâm thần, động kinh, có các vấn đề về ngôn ngữ, bất thường về thị giác, co cứng, khó đi bộ.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) và chụp cộng hưởng từ (MRI). Kiểm tra bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

Phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng, có thể bao gồm: Hỗ trợ điều trị, vật lý trị liệu, niềng răng, trị liệu nghề nghiệp hoặc giáo dục đặc biệt.

Tổng quan bệnh Bại não trẻ em

Bại não (hay liệt não) là tổn thương một hoặc nhiều phần của bộ não có chức năng điều khiển vận động, gây rối loạn vận động và tư thế. Biểu hiện bệnh từ nhẹ tới nặng, gồm cả những dạng tê liệt.

Điều trị bệnh

Việc điều trị và chăm sóc trẻ bại não đòi hỏi phải có một nhóm các chuyên gia gồm các bác sĩ nhi khoa, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, phẫu thuật chỉnh hình, mắt, các chuyên gia về ngôn ngữ, những người hoạt động xã hội và các nhà tâm lý học.

Vật lý trị liệu được thực hiện ngay sau khi chẩn đoán bại não, nhằm làm tăng kỹ năng vận động của trẻ như ngồi, đi, cải thiện cơ lực và phòng ngừa sự co kéo biến dạng cơ. Có thể sử dụng các dụng cụ như nẹp, máng hoặc bó bột để phòng ngừa co rút cơ và cải thiện chức năng của chân, tay. Phẫu thuật chỉnh hình để làm dài cơ bị bệnh trong trường hợp tình trạng co rút cơ quá nặng. Đối với trẻ có tình trạng co cứng hai chi dưới nặng, cần phẫu thuật cắt bỏ chọn lọc một số nhánh thần kinh ở lưng chi phối hoạt động chi có thể làm giảm vĩnh viễn tình trạng co cứng cũng như cải thiện khả năng vận động như ngồi, đứng, đi. Phẫu thuật này thường tiến hành khi trẻ được 2- 6 tuổi.

Dùng thuốc làm giảm bớt mức độ co cứng của cơ và làm giảm các cử động bất thường.

Các câu hỏi liên quan bệnh Bại não trẻ em