Tóm tắt bệnh Bàng quang thần kinh

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Neurogenic Bladder

Chức năng bình thường của bàng quang là lưu trữ và tống nước tiểu theo một quá trình phối hợp có kiểm soát. Hoạt động phối hợp này được quy định bởi một sự tương tác phức tạp của hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi. Bàng quang thần kinh là sự mất chức năng bình thường của bàng quang gây ra thiệt hại cho một phần của hệ thống thần kinh. Thiệt hại có thể khiến bàng quang hoạt động kém, không thể co lại và tống xuất hoàn toàn, hoặc hoạt động quá mức, co lại thường xuyên mà không bị ức chế hoặc không có khả năng phối hợp với các cơ co thắt bàng quang. Nguyên nhân có thể là do bệnh thần kinh như bệnh đa xơ cứng, bệnh tiểu đường, chấn thương não hoặc tủy sống và nhiễm trùng.

Triệu chứng

Không có khả năng kiểm soát việc đi tiểu tiểu nhỏ giọt, tiểu khó hoặc bí tiểu, tiểu không tự chủ, nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử hoặc khám thực thể. Xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh được thực hiện để xác định nguyên nhân gây bệnh. Bàng quang được kiểm tra bằng cách làm đầy và xác định nó có thể tự thải nước tiểu ra ngoài một cách bình thường hay không.

Điều trị

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI), xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang.

Tổng quan bệnh Bàng quang thần kinh

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Bàng quang thần kinh