Tóm tắt bệnh Béo phì

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Obesity

Là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại cơ thể. Bệnh béo phì có thể được định nghĩa và phân loại bằng cách sử dụng chỉ số khối cơ thể (BMI). Chỉ số khối cơ thể (BMI) sẽ được tính theo công thức: trọng lượng cơ thể của 1 người (tính bằng kg) chia cho bình phương chiều cao (tính bằng mét). Đối với người trưởng thành, chỉ số BMI bình thường = 18,5 - 24,9; thừa cân = 25,0 - 29,9; BMI ≥ 30 là béo phì.

Triệu chứng

Béo phì là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong sau hút thuốc và có liên quan với bệnh tiểu đường type 2, cholesterol cao, bệnh tim, viêm khớp, sỏi mật, ngưng thở khi ngủ, và ung thư. Có nhiều nguyên nhân gây béo phì như di truyền, các yếu tố môi trường, hội chứng suy giáp và thuốc Cushing. Trong đại đa số trường hợp không có nguyên nhân thứ phát được xác định.

Chẩn đoán

Các triệu chứng bao gồm: đau lưng, đau hông, đau đầu gối, đau mắt cá chân, đau cổ, đau ngực, khó thở, buồn bã, trầm cảm, ngủ ngáy, phát ban trong các nếp gấp của da, mồ hôi quá nhiều.

Điều trị

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Tính chỉ số BMI. Xét nghiệm chức năng tuyến giáp.

  • Kiểm tra bổ sung có thể được yêu cầu.

Tổng quan bệnh Béo phì

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể. Bệnh béo phì có thể được định nghĩa và phân loại bằng cách sử dụng chỉ số khối cơ thể (BMI).

Chỉ số khối cơ thể (BMI) sẽ được tính theo công thức: trọng lượng cơ thể của 1 người (tính bằng kg) chia cho bình phương chiều cao (tính bằng mét).

BMI = W (kg)/(m)

Bảng phân loại thừa cân, béo phì ở người lớn và trẻ em là khác nhau. Đối với người trưởng thành, BMI ≥ 30 là béo phì. Béo phì là một bệnh lý độc lập nhưng là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh như rối loạn Lipid máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, sỏi mật, ung thư…

Điều trị bệnh

  • Tiết thực giảm trọng lượng:

Là cách đầu tiên mà người béo phì nên nghĩ đến và được áp dụng một cách rộng rãi.

Cách thức chính là tiết thực giảm calo, giảm mỡ và vài thức ăn có khả năng giảm sinh năng lượng cho cơ thể

  • Hoạt động thể lực và tập thể dục:

 Hoạt động thể lực và tập thể dục làm tăng sự tiêu dùng năng lượng, là điều trị đầu tiên cho những bệnh nhân quá tải và béo phì.

  • Điều trị béo phì bằng thuốc:

Sau 12 tuần tiết thực giảm trọng lượng và luyện tập thể dục mà cân nặng của bệnh nhân béo phì không được cải thiện thì được chỉ định dùng thuốc. Tất cả các thuốc đều có tác dụng phụ, làm mất sự ăn ngon miệng, giảm trọng lượng nên chỉ được dùng sau khi đã cân nhắc giữa lợi ích và tác hại của cách điều trị này.

  • Phẫu thuật:

Đây là trường hợp ngoại lệ, chỉ áp dụng cho dạng béo phì quá trầm trọng, đe dọa sự sống của chính bệnh nhân (những người quá >50% trọng lượng lý tưởng, và <45 tuổi)

Các câu hỏi liên quan bệnh Béo phì