Tóm tắt bệnh Biến dạng bàn tay

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Dupuytren's Contracture

Co cơ Dupuytren gây biến dạng bàn tay dạng tiến triển chậm do các mô dưới da dày lên, ngăn cản sự di chuyển của các dây chằng ở bàn tay, khiến chức năng của bàn tay bị ảnh hưởng. Theo thời gian, các ngón tay uốn cong về phía lòng bàn tay và không thể duỗi thẳng, ngón áp út và ngón út là các ngón chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong khi ngón tay cái và ngón trỏ thường ít chịu ảnh hưởng. Chưa rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng được cho là do rối loạn di truyền và xảy ra phổ biến hơn ở nam giới và người Bắc Âu, người cao tuổi.

Triệu chứng

Các triệu chứng bao gồm sưng hoặc xuất hiện u nhỏ ở lòng bàn tay, giảm phạm vi chuyển động và mất độ dẻo dai của bàn tay. Co cơ Dupuytren tiến triển từ từ và thường không gây đau đớn.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu và chụp X-quang.

Điều trị

Điều trị tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Điều trị ban đầu có thể được thực hiện chủ yếu bởi bác sĩ chuyên khoa vật lý với các biện pháp phối hợp co duỗi ngón tay, nẹp, Massage và các liệu pháp điều trị vật lý khác. Tiêm Corticosteroid nếu có hiện tượng đổi màu da và teo mỡ trong bàn tay. Tiêm Collagenase vào các mô mềm của ngón tay ảnh hưởng. Phẫu thuật để giải phóng dây chằng và loại bỏ các mô sẹo.

Tổng quan bệnh Biến dạng bàn tay

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Biến dạng bàn tay