Tóm tắt bệnh Bong gân bàn chân

Bong gân là hiện tượng gân ở đầu khớp xương bị bong ra do va đập, đụng chạm, co kéo mạnh gây sưng đau, cử động khớp khó khăn. Gân chỉ bị dãn một chút là nhẹ, bị rách một phần là nặng, dây chằng bị đứt là rất nặng. Bàn chân được chia thành 3 khu vực: khu vực ngón chân (ngón chân), khu vực giữa bàn chân (trung ương), và khu vực phía sau (mắt cá chân và vùng gót chân). Thương tích có thể xảy ra ở cả ba khu vực của bàn chân, nhưng các khu vực phổ biến nhất cho các chấn thương xảy ra là khu vực giữa bàn chân. Bong gân thường được phân loại với mức độ nghiêm trọng từ cấp I (nhẹ) đến cấp III (nặng). Hầu hết bong gân nhẹ tự lành vàc chỉ cần nghỉ ngơi. Chấn thương nặng có thể cần tập luyện vận động hoặc phẫu thuật sửa chữa.

Triệu chứng

Các triệu chứng có thể bao gồm: bàn chân đau, sưng, bầm tím. Chân khó hoặc không di chuyển được.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể, chủ yếu tập trung vào bàn chân và mắt cá chân. Một cuộc kiểm tra cụ thể các dây chằng ở bàn chân và mắt cá chân sẽ được tiến hành. X-quang có thể được thực hiện để loại trừ gãy xương. Nếu cần thiết, chụp cộnh hưởng từ MRI có thể được thực hiện để chẩn đoán mức độ bong gân nặng hay nhẹ.

Điều trị

Hầu hết bong gân nhẹ tự lành kết hợp với nghỉ ngơi. Điều trị bao gồm: cố định bàn chân, chườm nước đá, sử dụng thuốc kháng viêm không Steroid NSAIDs (Ibuprofen/Motrin hoặc Advil, Naproxen/Naprosyn) và thuốc giảm đau như Acetaminophen (Tylenol). Vật lý trị liệu và siêu âm trị liệu có thể hữu ích. Đối với bong gân nặng mà những cách điều trị trên không cho kết quả cải thiện thì phải kéo dài thời gian cố định chân và phẫu thuật có thể được yêu cầu.

Tổng quan bệnh Bong gân bàn chân

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Bong gân bàn chân