Tóm tắt bệnh Cảm cúm

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Cúm
  • Cảm lạnh
  • Live Attenuated Influenza Vaccine

Cúm là bệnh nhiễm trùng hô hấp do virus lây nhiễm phổ biến. Bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng của bệnh khoảng 24 đến 48 giờ sau khi nhiễm virus. Có ba loại chính của bệnh cúm (A, B, C). Loại A có khả năng thay đổi cấu trúc từ năm này sang năm khác nên có khả năng gây bùng phát dịch. Điều này khiến cho mỗi năm người ta lại phải điều chế một loại vắc xin mới để ngăn ngừa chủng virus đang lưu hành trong năm đó. Bệnh nặng và tử vong xảy ra chủ yếu ở những nhóm người có nguy cơ cao như người già, trẻ em và người mắc bệnh mạn tính.

Triệu chứng

Rất khó để phân biệt cúm và cảm lạnh nếu chỉ dựa vào các triệu chứng. Bệnh cúm có các triệu chứng nặng hơn cảm lạnh thông thường ví dụ như bệnh nhân thường sốt trên 38 độ C và đau nhức cơ bắp dữ dội.

Chẩn đoán

Sốt trên 38 độ C, Ớn lạnh, Đổ mồ hôi, Nhức đầu, Ho khan, Đau cơ, Cứng khớp, Mệt mỏi, Nghẹt mũi và Yếu

Điều trị

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC).

  • Chụp X-quang

Tổng quan bệnh Cảm cúm

Bệnh cúm là một bệnh lây nhiễm virut cúm lan truyền nhanh trên thế giới trong các mùa dịch cúm và gây nên gánh nặng về kinh tế do chi phí nằm viện điều trị và chăm sóc y tế cũng như nghỉ việc do bị bệnh. Bệnh cúm nguy hiểm là do tính lây lan nhanh và gây thành dịch.Bệnh có thể xảy ra dưới nhiều mức độ khác nhau: đại dịch, dịch, dịch nhỏ địa phương và các trường hợp tản phát.

Người ta nhận thấy rằng các đại dịch cúm xảy ra có tính chu kỳ khoảng từ 10 đến 40 năm.Hiện nay,các phân tuýp kháng nguyên của virút cúm A đang lưu hành trên toàn cầu là A/H1N1 và A/H3N2 xen kẽ nhau hoặc một trong hai tuýp chiếm ưu thế tuỳ từng nơi. Ở các vùng ôn đới,dịch cúm thường xảy ra vào mùa lạnh.Ở các vùng nhiệt đới,bệnh thường xảy ra vào mùa mưa hoặc các trường hợp tản phát xảy ra bất kỳ tháng nào trong năm.

Virút cúm B biến đổi chậm hơn virút cúm A và do đó chỉ có một týp huyết thanh và không gây những vụ dịch lớn,với chu kỳ dịch từ 5-7 năm.Virút cúm C gây ra các trường hợp tản phát với triệu chứng lâm sàng không điển hình và các vụ dịch nhỏ ở địa phương.

Tỷ lệ mắc bệnh cúm là 5-10% ở người lớn và 20-30% ở trẻ em.Trong các vụ dịch cúm hàng năm,5-15% dân số bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.Bệnh nặng và tử vong xảy ra chủ yếu ở những nhóm người có nguy cơ cao như người già và người mắc bệnh mạn tính.

Mặc dù khó có thể đánh giá đúng tình hình dịch,các vụ dịch cúm hàng năm thường gây 3-5 triệu người bị bệnh nặng và khoảng 250.000-500.000 người chết hàng năm do bệnh cúm trên thế giới. Hầu hết,các trường hợp tử vong ở các nước phát triển xảy ra ở người già trên 65 tuổi.

Hiện có rất ít thông tin về gánh nặng của bệnh cúm ở những nước nhiệt đới là nơi mà dịch xảy ra quanh năm và có tỷ lệ chết cao. Ví dụ trong một vụ dịch cúm ở Madagascar năm 2002,có hơn 27.000 ca bệnh được báo cáo trong vòng 3 tháng và có 800 trường hợp tử vong mặc dù đã có các đáp ứng can thiệp nhanh.

Điều trị bệnh

  • Các thuốc kháng sinh không có tác dụng diệt virut. Trong nhiều năm qua, 4 loại thuốc điều trị cúm đã được sử dụng. Các thuốc này ngăn cản sự nhân lên của virut cúm. Nếu uống thuốc trước khi bị bệnh hay trong 2 ngày đầu của bệnh, những thuốc này có thể làm bệnh nhẹ hơn hay giảm số ngày bị bệnh.

  • Đối với các trường hợp cúm nặng, cần phải nhập viện, chăm sóc tăng cường và điều trị kháng sinh để đề phòng nhiễm khuẩn thứ phát và hỗ trợ hô hấp.

Các câu hỏi liên quan bệnh Cảm cúm