Tóm tắt bệnh Chấn thương đầu ở trẻ em

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Chấn thương sọ não trẻ em

Chấn thương đầu ở trẻ em thường xảy ra khi chúng bị té ngã đập đầu. Thông thường, các chấn thương nhẹ, chỉ gây bầm hoặc đau đầu. Trong trường hợp khác, đứa trẻ có thể gặp các triệu chứng của chấn thương như mất ý thức, nôn mửa hoặc nhầm lẫn. Nếu một đứa trẻ trải qua nhiều chấn động, chúng có nguy cơ bị tổn thương não nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp chấn thương đầu nghiêm trọng, có thể gây chảy máu trong não hoặc bị gãy xương sọ.

Triệu chứng

Các triệu chứng có thể bao gồm đau đầu, mất ý thức, buồn nôn, chóng mặt hoặc động kinh. Các triệu chứng khác có thể bao gồm biểu lộ hành vi hung hăng khác bình thường, nói lắp, tê hoặc yếu các bộ phận trên cơ thể.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được chỉ định.

Điều trị

Điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Hầu hết các chấn thương đầu ở trẻ em sẽ chỉ cần một thời gian quan sát và điều trị các triệu chứng như đau đầu và buồn nôn.Acetaminophen (Tylenol) là thuốc được ưu tiên để giảm đau bởi vì nó không làm tăng nguy cơ chảy máu. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có chảy máu trong não hoặc gãy xương hộp sọ, nhập viện sẽ là cần thiết. Nếu chấn thương não nghiêm trọng và có chảy máu trong hoặc xung quanh não,trẻ sẽ cần được điều trị hỗ trợ, sử dụng thuốc chống động kinh và có thể cần phẫu thuật.

Tổng quan bệnh Chấn thương đầu ở trẻ em

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Chấn thương đầu ở trẻ em