Tóm tắt bệnh Chấn thương dây chằng chéo sau khớp gối

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Chấn thương dây chằng chéo sau

Dây chằng trước và dây chằng sau khớp gối bắt chéo nhau thành hình chữ "x" ở trung tâm của đầu gối. Chấn thương dây chằng chéo sau khớp gối (PCL) là tổn thương rách một phần/rách hoàn toàn hoặc kéo giãn dây chằng chéo sau khớp gối. Mức độ chấn thương có thể thay đổi. Chấn thương có thể dẫn đến bong gân (căng/rách nhẹ dây chằng) hoặc rách hoàn toàn dây chằng. Chấn thương này thường xảy ra do có một lực mạnh tác động vào phía trước của xương chày (tai nạn xe cơ giới, tai nạn khi tham gia các môn thể thao tiếp xúc).

Triệu chứng

Các triệu chứng có thể bao gồm đau ở đầu gối, sưng, đi lại khó khăn.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Chụp X-quang phát hiện gãy xương. Nếu nghi ngờ chấn thương dây chằng nghiêm trọng, chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được thực hiện. Cuối cùng, bác sĩ có thể thực hiện nội soi khớp nếu mức độ chấn thương không được xác định rõ ràng.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Dựa trên kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ quyết định liệu có phải điều trị bằng phẫu thuật hay không. Điều trị không phẫu thuật sẽ tập trung vào việc giảm sưng, vận động sớm và tăng cường lực ở hông và cơ bắp đùi. Điều trị phẫu thuật bao gồm phẫu thuật sửa chữa phần dây chằng bị tổn thương và phục hồi chức năng sau phẫu thuật.

Tổng quan bệnh Chấn thương dây chằng chéo sau khớp gối

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Chấn thương dây chằng chéo sau khớp gối