Tóm tắt bệnh Chấn thương do bức xạ

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Radiation Injury

Bức xạ tồn tại trong không khí và không thể nhìn thấy. Mọi người đều có thể tiếp xúc với bức xạ từ mặt trời và thiên nhiên xung quanh. Con người tạo ra bức xạ được sử dụng trong X-quang để điều trị ung thư, cho năng lượng hạt nhân và vũ khí. Tiếp xúc với bức xạ trong một thời gian dài có thể gây tổn hại gen, đôi khi có thể gây ra ung thư. Liều phóng xạ cao hơn gây bệnh bức xạ. Bệnh bức xạ gây ra rụng tóc, bỏng, tổn thương các cơ quan, và có thể gây tử vong nếu tiếp xúc quá nhiều.

Triệu chứng

Các triệu chứng phụ thuộc vào liều lượng bức xạ và thời gian bệnh nhân tiếp xúc. Liều thấp gây buồn nôn và nôn. Liều cao hơn dẫn đến tiêu chảy, nhức đầu, sốt, chóng mặt, lú lẫn, rụng tóc, ói ra máu, phân có máu, huyết áp thấp và có thể tử vong.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu.

  • Một thiết bị như truy cập Geiger có thể được sử dụng để khảo sát để xác định vị trí cơ thể các hạt phóng xạ.

Điều trị

Liệu pháp là nhằm mục đích khử trùng, điều trị nhiễm nội bộ, và cố gắng để ngăn chặn thiệt hại cho các tế bào máu. Nếu tiếp xúc với bức xạ ở mức độ cao, bệnh nhân sẽ được khử nhiễm trong một khu vực an toàn để ngăn ngừa phơi nhiễm các bệnh nhân khác. Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ là tốt nhất. Tất cả quần áo bị nhiễm bức xạ phải được loại bỏ và bệnh nhân cần được làm sạch bằng xà phòng và nước. Khử nhiễm nên được thực hiện càng sớm càng tốt để ngăn chặn thiệt hại do bức xạ. Các loại thuốc được sử dụng phụ thuộc vào loại tiếp xúc với bức xạ và bao gồm: Lođua Kali, Prussian Blue và Diethy Lenetriamine Axit Pentaacetic (DTPA). Với các bệnh nhân tủy xương bị hư hỏng, các loại thuốc có thể có được đưa ra như: (Neupogen) hoặc Pegfilgrastim (Neulasta) để kích thích sản xuất tế bào máu trắng. Thiệt hại cho các cơ quan nội tạng gây mất nước, huyết áp thấp, chảy máu hoặc lú lẫn sẽ được xử lý khi cần thiết.

Tổng quan bệnh Chấn thương do bức xạ

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Chấn thương do bức xạ