Tóm tắt bệnh Chấn thương mạch máu

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Tổn thương mạch máu

Chấn thương mạch máu là những chấn thương gây tổn hại đến động mạch hoặc tĩnh mạch. Những chấn thương có thể rất nghiêm trọng và dẫn đến chảy máu quá mức nghiêm trọng. Các vết cắt, vết dao đâm và vết đạn là nguyên nhân phổ biến nhất của các tổn thương mạch máu. Điều trị phụ thuộc vào vị trí của vết thương. Động mạch lớn hơn và các động mạch cấp máu nuôi các cơ quan quan trọng cần đươc điều trị khẩn cấp. Chấn thương tĩnh mạch hầu hết không cần điều trị từ khi vết rách quá lớn.

Triệu chứng

Vết thương sưng phồng, chảy máu quá nhiều từ vết thương, sưng trên diện rộng, vùng bị thương chuyển màu trắng nhạt, vết thâm tím lan rộng.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. các tổn thương mạch máu đôi khi có thể được nhìn thấy bằng cách trực tiếp kiểm tra các vết thương. Chụp X-quang có thể được thực hiện để xác định các tổn thương động mạch hoặc tĩnh mạch. Các kiểm tra sau đây có thể được sử dụng: Chụp mạch, chụp tĩnh mạch, chụp cắt lớp vi tính mạch, và/hoặc chụp cộng hưởng từ mạch máu (MRA).

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào khu vực bị thương. Một số chấn thương mạch máu không cần điều trị. Động mạch lớn hoặc động mạch cung cấp máu đến các khu vực quan trọng sẽ cần phẫu thuật . Các bác sĩ phẫu thuật có thể trực tiếp khâu đầu của các động mạch với nhau hoặc sử dụng mô ghép để khắc phục động mạch.

Tổng quan bệnh Chấn thương mạch máu

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Chấn thương mạch máu