Tóm tắt bệnh Chắp và lẹo

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Chắp mi mắt
  • Lẹo mi mắt

Chắp là tên gọi một bệnh của mí mắt do nghẽn tắc tuyến sụn mi mắt. Chất bã ứ đọng xâm nhập các mô lân cận và gây viêm hạt mạn tính. Tổn thương tiêu đi sau nhiều ngày đến nhiều tháng, khi chất Lipid xâm nhập bị thực bào tiêu diệt, có thể còn lại một phần nhỏ mô sẹo.

Triệu chứng

Sưng, đau, đỏ, khó chịu ở bề mặt kết mạc của mi mắt trong vài ngày. Sau đó, chắp xẹp xuống chỉ còn khối tròn không đau, lớn dần trên mi mắt.

Chẩn đoán

Thực hiện khai thác bệnh sử và khám lâm sàng. Các chẩn đoán có thể được thực hiện mà không cần xét nghiệm.

Điều trị

Có thể dùng biện pháp chườm nóng nhằm giảm đau. Nếu bị nhiễm trùng, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh đường uống. Nếu chắp không tự xẹp đi sau sáu tuần, bạn có thể phải phẫu thuật cắt bỏ.

Tổng quan bệnh Chắp và lẹo

Đây là những bệnh thường gặp ở bờ mi mắt. Hai bệnh này khác nhau nhưng hay bị nhầm lẫn. Bệnh gây đau nhức bờ mi, kết hợp với tình trạng phù nề làm cho bệnh nhân khó chịu khi nhìn, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt.

Chắp là do sưng dạng u hạt mạn tính của một tuyến Meibomius thường diễn ra sau khi tuyến này bị viêm. Chắp có nhiều dạng gồm chắp bên trong và chắp bên ngoài. Chắp bên ngoài là một nốt đỏ ở mi mắt, kích thước và độ rắn giống như hạt đậu. Chắp bên trong thường kín đáo, nằm ở mặt trong của mí mắt.

Lẹo là bệnh nhiễm khuẩn cấp có mủ không lan rộng của một hay nhiều tuyến Zeis hay Moll (lẹo phía ngoài) hoặc của các tuyến Meibomius (lẹo trong mí mắt) do tụ cầu khuẩn gây nên.

Điều trị bệnh

  • Điều trị chắp:

    • Có thể dùng biện pháp chườm nóng nhằm giảm đau với các tổn thương sớm.

    • Sử dụng Cortioid, chích chắp đối với chắp to hoặc chắp dai dẳng (có chỉ định của bác sĩ điều trị) hoặc kết hợp cả hai phương pháp. Tuy nhiên, do chắp ở mi thường nằm sâu trong sụn nên khi chích phải nạo thật sạch các chất nhầy để tránh tái phát. Còn khi chắp mắt tái phát nhiều lần hoặc có nghi ngờ cần phải lấy khối chắp sau chích để làm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý.

  • Điều trị lẹo cần dùng khánh sinh toàn thân tiêu mủ thời kỳ đầu, chườm nóng, rạch mủ và dùng thuốc nhỏ mắt. 

Các câu hỏi liên quan bệnh Chắp và lẹo