Tóm tắt bệnh Chốc lở

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Lở da

Chốc lở là một bệnh nhiễm trùng da thông thường, thường do liên cầu hay tụ cầu gây nên hoặc phối hợp cả 2 vi khuẩn này. Nó rất dễ lây và thường ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ em. Các tổn thương thường xuất hiện xung quanh miệng và trên mặt. Vi khuẩn xâm nhập cơ thể qua vết xây xát, rộp da, vết cắn của côn trùng hoặc những mảng chàm da gây ra.

Triệu chứng

Nốt mụn đỏ, chốc lở dạng phỏng. Nốt mụn nhanh chóng vỡ ra, chảy dịch hoặc mủ và đóng vảy, có thể ngứa nhưng không đau.

Chẩn đoán

Thực hiện khai thác bệnh sử và khám lâm sàng. Ở một số trường hợp sinh thiết da có thể được chỉ định. Cần tìm vi khuẩn liên cầu hoặc tụ cầu để xác định chẩn đoán hoặc để loại trừ nguyên nhân khác.

Điều trị

Mục đích của việc điều trị nhằm cải thiện sự xuất hiện của các vết loét trên da và hạn chế sự lây lan của nhiễm trùng. Việc điều trị bao gồm thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh và sử dụng kháng sinh. Kháng sinh để bôi lên vùng da nhiễm trùng là Mupirocin (Bactroban) hoặc Retapamulin (Altabax).. Kháng sinh uống bao gồm Cephalexin (KEFLEX), Erythromycin, hoặc Dicloxacillin.

Tổng quan bệnh Chốc lở

Bệnh chốc là một bệnh nhiễm trùng ở da khá phổ biến, thường do liên cầu hay tụ cầu gây nên hoặc phối hợp cả 2 vi khuẩn này. Bệnh thường gặp ở trẻ em hơn ở người lớn và thường xảy ra nhất vào mùa hè. Vi khuẩn xâm nhập cơ thể qua vết xây xát, rộp da, vết cắn của côn trùng hoặc những mảng chàm da gây ra.

Bệnh chốc có nghiêm trọng hay không?

Bệnh chốc thường là nhiễm trùng nhẹ. Trẻ em bị chốc không đau đớn gì nhiều mà chỉ thỉnh thoảng bị ngứa. Trong vài trường hợp hiếm hoi, vi trùng gây bệnh chốc có thể nhiễm trùng máu và có thể gây ra bệnh thận.

Bệnh này lây truyền như thế nào?

Bệnh chốc rất hay lây và dễ lây từ người này sang người khác khi tiếp xúc với da. Thí dụ, khi có người dùng tay sờ vào chỗ da nổi đỏ và rồi chạm vào người khác thì có thể truyền nhiễm bệnh này. Bệnh chốc cũng có thể truyền nhiễm khi chạm vào đồ vật bị nhiễm vi trùng này. Sau khi bị nhiễm thì có thể mất từ 1 đến 10 ngày sau mới nổi đỏ da.

Điều trị bệnh

  • Cải thiện sự xuất hiện của các vết loét trên da và hạn chế sự lây lan của nhiễm trùng… Điều trị bệnh chốc lở phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại chốc lở và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Điều trị bao gồm:

  • Các biện pháp vệ sinh. Giữ cho da sạch sẽ có thể giúp chữa lành bệnh nhiễm trùng nhẹ.

  • Kháng sinh. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để bôi lên các vùng bị tổn thương (kháng sinh đặc biệt), chẳng hạn như thuốc mỡ mupirocin (Bactroban) hoặc retapamulin (Altabax).

  • Thuốc kháng sinh đường uống. Thuốc kháng sinh đường uống có thể được chỉ định cho chốc lở lan rộng, Ecthyma và các trường hợp nghiêm trọng của chốc lở dễ lây.

  • Các kháng sinh cụ thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và bệnh dị ứng đã biết. Hãy chắc chắn để kết thúc toàn bộ liệu trình điều trị của thuốc ngay cả khi đã được chữa lành vết loét. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tái diễn và làm cho ít có khả năng kháng kháng sinh.

Các câu hỏi liên quan bệnh Chốc lở