Tóm tắt bệnh Chửa trứng

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Hydatidiform Mole
 • Thai trứng

Chửa trứng là tình trạng thai nghén bất thường, trong đó một hay toàn bộ bánh rau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như trứng ếch. Nguyên nhân chính xác chưa được rõ nhưng có thể bao gồm: các khuyết tật trong trứng, các vấn đề bên trong tử cung, hoặc thiếu hụt dinh dưỡng. Phụ nữ dưới 20 hoặc trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Triệu chứng

Đau vùng chậu; chảy máu âm đạo; nôn quá nhiều; không có chuyển động của thai nhi; tử cung lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với tuổi thai dự kiến.

Chẩn đoán

 • Thực hiện khai thác bệnh sử và khám lâm sàng. Các bác sĩ sẽ lắng nghe nhịp tim của thai nhi và thực hiện siêu âm vùng chậu cho bệnh nhân để kiểm tra xem thai kỳ có điều gì bất thường hay không.

 • Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm thai kỳ (BHCG) và siêu âm.

Điều trị

Điều trị bao gồm nạo hút trứng và sử dụng thuốc co hồi tử cung và kháng sinh. Đối với những phụ nữ trên 40 tuổi hoặc đã có đủ số con mong muốn thì có thể áp dụng biện pháp cắt toàn bộ tử cung để làm giảm nguy cơ biến chứng thành ung thư.

Tổng quan bệnh Chửa trứng

Chửa trứng là tình trạng bệnh lý của rau thai. Bình thường, rau thai có nhiệm vụ nuôi dưỡng bào thai trong thời kỳ thai nghén. Trong trường hợp chửa trứng, rau thai phát triển bất thường thành những túi nhỏ giống như chùm nho chứa đầy nước lấn át sự phát triển của bào thai. Trứng có thể phát triển thành một khối không có phôi thai (được gọi là chửa trứng toàn phần) hoặc có phôi thai bất thường (chửa trứng bán phần).

Chửa trứng thường lành tính, nhưng trong một số trường hợp có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: chửa trứng xâm lấn (các gai rau ăn sâu vào thành dạ con, gây chảy máu) hay ung thư rau thai.

Điều trị bệnh

Điều trị nội khoa

 • Nạo hút trứng: Khi người bệnh đã được xác định thai trứng cần phải lấy khối trứng ra ngoài càng sớm càng tốt bằng bằng cách nong nạo hay hút nạo.

 • Sử dụng thuốc co hồi tử cung và kháng sinh: Trong qua trình nạo hút cần sử dụng thuốc co hồi tử cung (oxytoxin) để cầm máu. Có thể dùng thêm kháng sinh để phòng ngừa nhiễm khuẩn.

Điều trị ngoại khoa

 • Phẫu thuật cắt tử cung: Đối với những phụ nữ trên 40 tuổi hoặc đã có đủ số con mong muốn thì có thể áp dụng biện pháp cắt toàn bộ tử cung để làm giảm nguy cơ biến chứng thành ung thư.

 • Lưu ý sau khi nạo hút thai trứng:

  • Lấy tổ chức mô nạo làm giải phẫu bệnh.

  • Bệnh nhân phải được theo dõi chặt chẽ và tuân thủ đúng chỉ định tái khám của bác sĩ. Trong thời gian theo dõi, bệnh nhân không được có thai, chỉ sau khoảng 2 năm theo dõi mà không thấy có biến chứng gì thì mới nên có thai lại.

Các câu hỏi liên quan bệnh Chửa trứng