Tóm tắt bệnh Chứng tạo đờm do vi-rút

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • RSV

Vi-rút tạo đờm đường hô hấp (RSV) là một loại vi trùng gây nhiễm trùng ở phổi và đường hô hấp, bệnh rất phổ biến và hầu hết trẻ em 2 tuổi đều bị nhiễm vi-rút này. Vi-rút tạo đờm đường hô hấp cũng có thể lây nhiễm ở người lớn. Nhiễm vi-rút đường hô hấp có thể tạo đờm nghiêm trọng ở một số trường hợp, đặc biệt là ở trẻ sinh non và trẻ sơ sinh có bệnh tiềm ẩn. RSV cũng có thể trở nên nghiêm trọng ở người lớn tuổi và người bị bệnh tim và phổi.

Triệu chứng

Tắc nghẽn hoặc chảy nước mũi, ho khan, sốt nhẹ, đau họng, đau đầu nhẹ, cảm giác khó chịu. Trong trường hợp nghiêm trọng, vi-rút tạo đờm đường hô hấp có thể dẫn đến bệnh đường hô hấp dưới như viêm phổi hoặc viêm tiểu phế quản. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm: sốt cao, ho nặng, thở khò khè, thở nhanh hoặc khó thở, da xanh do thiếu ôxy, hôn mê.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Nghe phổi bằng ống nghe để kiểm tra xem có các âm thanh bất thường khác hay không.

  • Kiểm tra mức ô-xy trong máu.

  • Xét nghiệm máu để kiểm tra số lượng bạch cầu hoặc tìm kiếm sự hiện diện của vi-rút, vi khuẩn hoặc các sinh vật khác.

  • Chụp X-quang phổi.

  • Xét nghiệm các chất tiết đường hô hấp để kiểm tra xác định vi-rút/vi khuẩn.

Điều trị

Chăm sóc hỗ trợ như thuốc Acetaminophen (Tylenol) để giảm sốt. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc kháng sinh nếu có biến chứng do vi khuẩn, như viêm phổi do vi khuẩn. Bổ sung nước và chất điện giải. Theo dõi bệnh nhân. Các trường hợp bệnh nặng cần nhập viện điều trị. Truyền dịch tĩnh mạch (IV) và cung cấp oxy làm ẩm. Trong một số trường hợp nặng, thuốc giãn phế quản khí dung như Albuterol (ProAir HFA, Proventil-HFA, Ventolin HFA) có thể được sử dụng để làm giảm tình trạng thở khò khè. Thuốc này mở đường dẫn khí trong phổi. Một dạng khí dung Ribavirin (Virazole) - tác nhân kháng vi-rút có thể được sử dụng. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm Epinephrine hoặc dùng Epinephrine dạng hít qua máy khí dung để làm giảm các triệu chứng.

Tổng quan bệnh Chứng tạo đờm do vi-rút

Vi-rút tạo đờm đường hô hấp (RSV) là một loại vi trùng gây nhiễm trùng ở phổi và đường hô hấp.

Bệnh rất phổ biến và hầu hết trẻ em được 2 tuổi đều bị nhiễm vi-rút này. Vi-rút tạo đờm đường hô hấp cũng có thể lây nhiễm ở người lớn.

Ở người lớn tuổi và trẻ em khỏe mạnh, các triệu chứng của vi-rút tạo đờm đường hô hấp đều nhẹ và thường giống cảm lạnh thông thường. Các biện pháp tự chăm sóc thường tất cả là cần thiết để làm giảm sự khó chịu.

Nhiễm vi-rút đường hô hấp có thể tạo đờm nghiêm trọng ở một số trường hợp, đặc biệt là ở trẻ sinh non và trẻ sơ sinh có bệnh tiềm ẩn. RSV cũng có thể trở thành nghiêm trọng ở người lớn tuổi và người lớn bị bệnh tim và phổi.

Phổ biến, ý thức phòng ngừa có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi-rút tạo đờm đường hô hấp.

Điều trị bệnh

Thuốc kháng sinh mà bác sĩ kê đơn để điều trị nhiễm trùng là kháng sinh dành cho vi-rút.

Các trường hợp nhẹ

Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu có một biến chứng của vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng tai giữa hoặc viêm phổi do vi khuẩn.

Nếu không, có thể đề nghị một loại thuốc không kê đơn, chẳng hạn như Acetaminophen (Tylenol, các thuốc khác) hoặc Ibuprofen (Advil, Motrin, các thuốc khác), tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Những loại thuốc giảm sốt sẽ không chữa trị các nhiễm trùng hoặc làm nó biến mất sớm hơn.

Điều trị trường hợp nặng

Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, có thể cần nhập viện để truyền dịch đường tĩnh mạch và ôxy ẩm. Trẻ sơ sinh và trẻ em nhập viện cũng có thể được thở máy để dễ thở.Trong một số trường hợp nặng, thuốc giãn phế quản khí dung như Albuterol (Proventil, Ventolin) có thể được sử dụng để giảm thở khò khè. Thuốc này sẽ mở đường dẫn khí trong phổi. Đôi khi, một dạng khí dung ribavirin (Rebetol), một tác nhân kháng vi-rút, có thể được sử dụng. Bác sĩ cũng có thể đề nghị tiêm Epinephrine hoặc dạng Epinephrine có thể được hít qua một máy phun sương để làm giảm triệu chứng của nhiễm vi-rút tạo đờm đường hô hấp.

Các câu hỏi liên quan bệnh Chứng tạo đờm do vi-rút