Tóm tắt bệnh Co thắt thực quản

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Co thắt tâm vị
  • Giãn thực quản không căn nguyên
  • Giãn thực quản bẩm sinh
  • Co thắt hoành tâm vị

Thực quản là ống nối miệng đến dạ dày. Co thắt là một rối loạn của nhu động của thực quản đặc trưng bởi các cơn co thắt quá mức và không bình thường, làm ngăn chặn sự chuyển động bình thường của thức ăn xuống thực quản. Ăn thức ăn nóng hoặc lạnh có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng này.

Triệu chứng

Đau ngực, nôn, khó nuốt, đau khi nuốt, nghẹn, sụt cân.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Đo áp lực thực quản. Thử nghiệm uống Bari.

Điều trị

Sử dụng các loại thuốc giãn cơ như thuốc Nitrate, như Isosorbide (Isordil), Nifedipine (Procardia), Diltiazem (Cardizem, Tiazac…) hoặc Dicyclomin (Bentyl).

Thuốc chống trầm cảm kiểm soát cơn đau: Mitriptylin, Imipramine (Tofranil) và Trazodone.

Nếu các phương pháp điều trị trên không thuyên giảm bệnh, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật.

Tổng quan bệnh Co thắt thực quản

Thực quản co thắt có thể cảm thấy như đột ngột đau ngực nặng một vài phút. Co thắt thực quản thường xảy ra không thường xuyên. Nhưng đối với một số người, co thắt thực quản thường xuyên và nghiêm trọng.

Các cơn co thắt cơ có thể ngăn chặn thực phẩm và các chất lỏng thông qua thực quản. Co thắt thực quản có thể dẫn đến các vấn đề kinh niên nuốt và đau đớn.

Đối với co thắt thực quản thường xuyên, điều trị có thể không cần thiết. Nhưng nếu co thắt thực quản cản trở khả năng ăn hoặc uống, phương pháp điều trị có sẵn.

Điều trị bệnh

Nếu chỉ thỉnh thoảng bị co thắt thực quản, có thể không cần điều trị. Mặc dù đau ngực đi kèm với co thắt thực quản có thể được báo động, nó có xu hướng biến mất trong vài phút. Chú ý đến những gì gây ra co thắt thực quản và cố gắng tránh những tình huống này.

Điều trị co thắt thực quản gây trở ngại cho ăn uống

Nếu co thắt thực quản làm cho khó ăn uống, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị. Tùy chọn có thể bao gồm:

  • Kiểm soát các bệnh cơ bản. Các tình trạng như ợ nóng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra co thắt và điều trị những bệnh này có thể làm giảm bớt khả năng xảy ra các triệu chứng co thắt thực quản. Điều trị các rối loạn tâm lý cơ bản, chẳng hạn như lo âu hay trầm cảm, cũng có thể giúp làm giảm co thắt thực quản.

  • Các loại thuốc giãn cơ. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn cơ và giảm mức độ nghiêm trọng của cơn co thắt. Thuốc giãn cơ có thể bao gồm thuốc Nitrate, như Isosorbide (Isordil), Nifedipine (Procardia), Diltiazem (Cardizem, Tiazac…) hoặc dicyclomin (Bentyl).

  • Thuốc chống trầm cảm kiểm soát cơn đau. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm ba vòng, như Amitriptylin, Imipramine (Tofranil) và Trazodone để giảm đau.

  • Phẫu thuật. Trong trường hợp hiếm hoi, phẫu thuật có thể là một lựa chọn nếu phương pháp điều trị khác không thuyên giảm bệnh. Phẫu thuật lựa chọn là thủ thuật để làm cho các cơn co thắt thực quản yếu hơn bằng cách cắt một số cơ xảy ra co thắt.

Các câu hỏi liên quan bệnh Co thắt thực quản