Tóm tắt bệnh Cơn đau quặn mật

Cơn đau quặn mật là biểu hiện lâm sàng của sự co thắt mạnh mẽ của lớp cơ trơn thành túi mật. Cơn đau quặn mật có thể hình thành do sỏi di chuyển qua ống mật chủ. Không phải tất cả sỏi mật gây đau và một số bệnh nhân có sỏi mật mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Đôi khi sỏi mật có thể gây viêm túi mật.

Triệu chứng

Cơn đau quặt mật điển hình thường xuất hiện sau ăn khoảng 1-2 giờ, đặc biệt là bữa ăn nhiều mỡ, hay ăn nhiều sau một thời gian nhịn đói kéo dài. Cơn đau xuất hiện đột ngột. Mức độ đau thường từ ttrung bình trở lên. Bệnh nhân có cảm giác đau quặn. Do đây là một kiểu đau tạng nên bệnh nhân không định khu rõ rệt vị trí đau, chỉ biết là đau ở dưới bờ sườn hay vùng thượng vị. Đau có thể không lan hay lan lên mặt sau vai phải hay lan từ thượng vị sang hạ sườn phải. Cơn đau thường kéo dài khoảng 30 phút đến hai giờ và đau liên tục. Sau đó cơn đau giảm nhiều và bệnh nhân còn cảm giác đau ê ẩm trong khoảng 6-12 giờ sau đó.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Siêu âm được thực hiện để xác định sỏi mật.

Điều trị

Thuốc giảm đau như thuốc chống viêm không Steroid (NSAID/Ibuprofen) hoặc thuốc phiện có thể được chỉ định. Phẫu thuật cắt bỏ túi mật (túi mật) được thực hiện nếu cơn đau nặng hoặc tái phát.

Tổng quan bệnh Cơn đau quặn mật

Điều trị bệnh

Các câu hỏi liên quan bệnh Cơn đau quặn mật