Tóm tắt bệnh Cúm lợn H1N1

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Cúm A H1N1
 • Swine influenza

Cúm lợn là một loại cúm virus loại A thông thường chỉ có thể được truyền từ lợn sang người. Tuy nhiên năm 2009, virus cúm A (H1N1) mới là một loại lai có gen của 4 chủng virus gồm virus cúm người, cúm lợn, cúm gia cầm ở Bắc Mỹ và gen của cúm lợn ở châu Âu và châu Á. Chủng virus này có thể lây từ người sang người. Mức độ nghiêm trọng của bệnh này rất khác nhau, từ sốt và ho do viêm phổi đến tử vong.

Triệu chứng

Sốt cao trên 38 độ C, ớn lạnh, nhức đầu, ho, chảy nước mũi, đau họng, khó thở, đau nhức cơ bắp nghiêm trọng

Chẩn đoán

 • Thực hiện khai thác bệnh sử và khám lâm sàng.

 • Chụp X-quang lồng ngực có thể được thực hiện để loại trừ trường hợp nguyên nhân gây ra triệu chứng là do viêm phổi.

Điều trị

Oseltamivir (Tamiflu) và Zanamivir (Relenza) là những loại thuốc chính được sử dụng để điều trị cúm H1N1. Việc điều trị nên được bắt đầu trong vòng 40 giờ ngay khi xuất hiện triệu chứng để có hiệu quả tốt nhất. Bệnh nhân bị cúm lợn nên tránh tiếp xúc gần với người khác để tránh lây lan. Cơn sốt và các triệu chứng khác có thể giảm bằng cách uống Ibuprofen (Motrin) và/hoặc Acetaminophen (Tylenol). Tiêm vắc xin đặc trị có thể giúp ngăn ngừa nhiễm virus H1N1.

Tổng quan bệnh Cúm lợn H1N1

Virus cúm A (H1N1) là gì?

Tính đến ngày 12/5/2009, đã có hơn 30 quốc gia xác nhận có bệnh nhân nhiễm loại virus cúm này với số lượng là 5.251 người, trong đó có 61 trường hợp tử vong. Ban đầu người ta gọi virus mới này là virus cúm lợn vì các nhà khoa học tìm thấy nhiều gen của virus này giống với gen của loại virus cúm ở loài lợn.

Tuy nhiên, với những phân tích chi tiết hơn cho thấy loại virus này rất khác biệt với loại virus cúm lợn lưu hành ở khu vực Bắc Mỹ. Virus cúm A (H1N1) mới này là một loại lai có gen của 4 chủng virus gồm virus cúm người, cúm lợn, cúm gia cầm ở Bắc Mỹ và gen của cúm lợn ở châu Âu và châu Á.

Virus cúm A (H1N1) lây lan như thế nào?

Đây là loại virus có thể lây lan từ người sang người nhưng hiện nay chưa rõ mức độ của sự lây lan dễ dàng như thế nào. Sự lan truyền của virus cúm A(H1N1) mới này gần giống như sự lây lan của cúm mùa mà chúng ta thường thấy. Virus lan truyền từ người này sang người khác do ho hay hắt hơi, sổ mũi.

Đôi khi người ta mắc bệnh do tay bị vấy hay dính chất tiết có virut, sau đó đưa tay chạm lên miệng, mũi. Khi một người bị nhiễm virus cúm thì khoảng 7 ngày sau sẽ có triệu chứng. Một ngày trước khi có biểu hiện bệnh thì người bị nhiễm đã bắt đầu phát tán viruts ra xung quanh cho đến 7 ngày sau đó.

Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, có thời gian phát tán virus lâu hơn. Cúm A (H1N1) là bệnh lây chủ yếu qua đường hô hấp. Vì vậy mà ăn thịt lợn được nấu chín không bị mắc bệnh. Virus có thể tồn tại từ 2 - 8 giờ sau khi bám vào các bề mặt. Nước pha với Chlorine 1 - 3 mg/L đủ khả năng diệt virus cúm, trong đó có cả virus cúm A (H1N1) mới.

Điều trị bệnh

Hầu hết các trường hợp cúm, bao gồm cả bệnh cúm H1N1, chỉ cần điều trị làm giảm triệu chứng. Nếu bạn mắc bệnh mãn tính đường hô hấp, bác sĩ có thể kê toa thuốc bổ sung để làm giảm viêm, mở đường hô hấp và giúp tiết phổi rõ ràng.
Các loại thuốc kháng virus Oseltamivir (Tamiflu) và Zanamivir (Relenza) có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, nhưng virus cúm cũng có thể phát triển kháng. Để phòng tránh việc virus cúm H1N1 phát triển kháng cũng như duy trì nguồn cung cấp của các thuốc này cho những người cần chúng nhất, thuốc chống siêu vi được dành riêng cho người có nguy cơ cao bị biến chứng.
Nhóm nguy cơ cao là những người:
 • Phải nhập viện.

 • Khó thở cùng với các triệu chứng cúm khác.

 • Trẻ em dưới 5 tuổi.

 • Người 65 tuổi trở lên.

 • Phụ nữ đang mang thai.

 • Trẻ dưới 19 tuổi và đang được điều trị Aspirin lâu dài, vì có thể tăng nguy cơ hội chứng Reye.

 • Người bệnh có một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh hen suyễn, khí phế thũng, bệnh tim, tiểu đường, bệnh thần kinh cơ, thận, gan, bệnh máu.

 • Đang ức chế miễn dịch do dùng thuốc hoặc nhiễm HIV.

Các câu hỏi liên quan bệnh Cúm lợn H1N1