Tóm tắt bệnh Cường Aldosterone

Tuyến thượng thận sản xuất một số hormon cần thiết, một trong số này là Aldosterone. Trong cường Aldosterone, tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều Aldosterone, khiến mất Kali và Natri giữ lại. Natri dư thừa sẽ giữ nước, tăng lượng máu và huyết áp. Chẩn đoán và điều trị cường Aldosterone rất quan trọng vì cao huyết áp dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Huyết áp cao liên quan đến cường Aldosterone có thể được chữa khỏi.

Triệu chứng

Cao huyết áp, hạ Kali máu.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) ổ bụng.

  • Đo hoạt tính Renin huyết tương bất kỳ (PRA); Đo nồng độ Aldosteron trong huyết tương (PAC); Nghiệm pháp Captopril; Nghiệm pháp ức chế Aldosteron bằng NaCl uống hay truyền tĩnh mạch; Nghiệm pháp truyền tĩnh mạch NaCl.

Điều trị

  • Điều trị cường Aldosterone phụ thuộc vào nguyên nhân.

  • Điều trị khối u tuyến thượng thận bằng phẫu thuật hoặc dùng thuốc chẹn Aldosterone (thuốc đối kháng thụ thể Mineralocorticoid) và thay đổi lối sống.

Tổng quan bệnh Cường Aldosterone

Cường Aldosterone là một loại rối loạn nội tiết dẫn đến cao huyết áp. Tuyến thượng thận sản xuất một số hoóc-môn cần thiết. Một trong số này là Aldosterone. Trong cường Aldosterone, tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều Aldosterone, khiến mất Kali và Natri giữ lại. Natri dư thừa sẽ giữ nước, tăng lượng máu và huyết áp.

Chẩn đoán và điều trị cường Aldosterone rất quan trọng vì cao huyết áp dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra, huyết áp cao liên quan đến cường Aldosterone có thể được chữa khỏi.

Điều trị bệnh

Điều trị cường Aldosterone phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản nhưng mục tiêu cơ bản của nó là bình thường, hoặc chặn ảnh hưởng của nồng độ Aldosterone cao và ngăn ngừa các biến chứng của cao huyết áp và nồng độ Kali thấp.

Điều trị một khối u tuyến thượng thận

Một khối u tuyến thượng thận có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc thuốc và thay đổi lối sống.

  • Phẫu thuật: Phẫu thuật loại bỏ tuyến thượng thận có chứa khối u thường được khuyến cáo bởi vì nó giúp giải quyết huyết áp cao và thiếu hụt Kali, và nó có thể giúp nồng độ Aldosterone trở lại bình thường.

  • Chặn Aldosterone. Nếu không thể phẫu thuật hay không muốn, cường Aldosterone gây ra bởi một khối u lành tính cũng có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc chẹn Aldosterone (thuốc đối kháng thụ thể Mineralocorticoid) và thay đổi lối sống. Tuy nhiên, cao huyết áp và Kali thấp sẽ trở lại nếu ngừng dùng thuốc.

Điều trị hoạt động quá mức của cả 2 tuyến thượng thận

  • Kết hợp thuốc và thay đổi lối sống có thể chữa trị hiệu quả cường aldosterone gây ra bởi hoạt động quá mức của cả 2 tuyến thượng thận.

Các câu hỏi liên quan bệnh Cường Aldosterone