Tóm tắt bệnh Cường cận giáp

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Tăng năng tuyến cận giáp

Tuyến cận giáp có hình bầu dục và kích thước bằng hạt lúa được nằm ở cổ. Các tuyến cận giáp sản xuất hoóc-môn giúp duy trì sự cân bằng thích hợp của canxi trong máu và trong các mô.

Triệu chứng

Cường cận giáp là có quá nhiều hoóc-môn trong máu do hoạt động quá mức của một hoặc nhiều tuyến cận giáp của cơ thể. Có 2 loại cường cận giáp: cường cận giáp tiên phát và cường cận giáp thứ phát. Bệnh cường cận giáp ảnh hưởng đến răng, xương, hệ thần kinh, thận và các cơ.

Chẩn đoán

Các triệu chứng xảy ra do do nồng độ canxi trong máu cao hoặc quá ít trong xương.

Điều trị

Xương dễ vỡ, dễ gãy xương (loãng xương); Sỏi thận; Đi tiểu quá nhiều; Đau bụng; Dễ mệt mỏi; Trầm cảm, Hay quên; Đau xương khớp; Buồn nôn, nôn hoặc chán ăn; Hay khát nước.

Tổng quan bệnh Cường cận giáp

Tuyến cận giáp có hình bầu dục và kích thước bằng hạt lúa được nằm ở cổ. Các tuyến cận giáp sản xuất hoóc - môn giúp duy trì sự cân bằng thích hợp của canxi trong máu và trong các mô.

Cường cận giáp là có quá nhiều hoóc-môn trong máu do hoạt động quá mức của một hoặc nhiều tuyến cận giáp của cơ thể.

Có 2 loại cường cận giáp:

 • Cường cận giáp tiên phát: nguyên nhân do một hoặc nhiều tuyến cận giáp hoạt động quá mức làm dư thừa hoóc-môn dẫn đến canxi trong máu cao và có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe.

 • Cường cận giáp thứ phát: là kết quả của một căn bệnh gây giảm canxi trong xương.

Điều trị bệnh

 Bác sĩ có thể khuyên không điều trị và theo dõi thường xuyên nếu:

 • Canxi hơi cao.

 • Thận hoạt động bình thường.

 • Mật độ xương bình thường hoặc chỉ hơi dưới mức bình thường.

 • Không có triệu chứng khác, có thể cải thiện với điều trị.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là điều trị phổ biến nhất cho cường cận giáp tiên phát ở 90% trường hợp. Bác sĩ phẫu thuật sẽ chỉ loại bỏ những tuyến bị phì đại hoặc có khối u (u tuyến).Phẫu thuật có thể được thực hiện như một thủ thuật ngoại trú, cho phép về nhà trong ngày. Trong trường hợp này, phẫu thuật được thực hiện qua các vết mổ rất nhỏ ở cổ, và được thuốc gây tê tại chỗ. Các biến chứng sau phẫu thuật không phải là phổ biến bao gồm:

 • Tổn thương dây thần kinh điều khiển dây thanh.

 • Nồng độ canxi thấp kéo dài, cần bổ sung canxi và vitamin D.

Các loại thuốc để điều trị cường cận giáp bao gồm:

 • Canximimetics là một loại thuốc bắt chước canxi lưu hành trong máu. Do đó, thuốc có thể đánh lừa tuyến cận giáp giải phóng hoóc-môn tuyến cận giáp.

 • Liệu pháp thay thế hoóc-môn. Đối với những phụ nữ mãn kinh và có dấu hiệu của bệnh loãng xương, liệu pháp thay thế hoóc-môn có thể giúp xương giữ được canxi. Liệu pháp này, thường kết hợp estrogen và progestin, không giải quyết được vấn đề cơ bản ở tuyến cận giáp. Sử dụng lâu dài liệu pháp thay thế hoóc-môn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư. Thảo luận với bác sĩ để đánh giá các nguy cơ và lợi ích để giúp đưa ra quyết định tốt nhất.

 • Bisphosphonate cũng ngăn chặn việc mất canxi từ xương và có thể làm giảm loãng xương do cường cận giáp.

Các câu hỏi liên quan bệnh Cường cận giáp